Cách điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn bằng đông y

Cách điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn bằng đông y như thế nào, có hiệu quả không? Đâu là bài thuốc chữa nứt kẽ hậu môn hiệu quả nhất cần tùy thuộc vào từng trường hợp bệnh cụ thể, các bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây.

Nứt kẽ hậu môn là một bệnh ít được chú ý nhưng lại xảy ra rất phổ biến và gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt, chất lượng cuộc sống của người bệnh. Có nhiều người bị nhầm lẫn giữa nứt kẽ hậu môn với các chứng bệnh khác nên bệnh thường không được chữa trị sớm gây ra hậu quả nghiêm trọng. Do vậy, cần nhận biết sớm biểu hiện của bệnh nứt kẽ hậu môn và điều trị bệnh kịp thời, hiệu quả.

dieu-tri-benh-nut-ke-hau-mon-bang-dong-y

Nhận biết dấu hiệu của bệnh nứt kẽ hậu môn

Bệnh nứt kẽ hậu môn thường dễ bị nhầm lẫn với các chứng bệnh hoặc triệu chứng thông thường khác vùng hậu môn trực tràng. Để xác chính xác bệnh, các bạn có thể dựa trên các triệu chứng điển hình như sau:

– Đau rát hậu môn: đây chính là biểu hiện đầu tiên và đặc trưng nhất của bệnh nứt kẽ hậu môn mà người bệnh gặp phải. Các cơn đau có thể kéo dài tới hàng giờ đồng hồ, sau đó giảm đau, đặc biệt khi đi đại tiện sẽ thấy rất đau. Nguyên nhân là do các vết nứt kẽ quanh hậu môn khi bị áp lực sẽ gây đau đớn.

– Đại tiện ra máu: kèm theo đau rát khi đi đại tiện, người bệnh còn thấy có máu tươi, lượng máu ít và có thể lẫn theo phân. Cũng có khi máu chảy thành giọt hoặc dính trên giấy vệ sinh như triệu chứng bệnh trĩ.

– Các dấu hiệu toàn thân

Khi bị nứt kẽ hậu môn và bệnh ngày càng phát triển, người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy toàn thân mệt mỏi, tinh thần suy nhược. Trường hợp nếu chỗ nứt hậu môn bị viêm loét sẽ dẫn đến bị sốt, sưng tấy hậu môn. Ở những phụ nữ mắc phải căn bệnh này sẽ có thể bị rối loạn kinh nguyệt, đau vùng lưng, xương chậu. Các triệu chứng này kèm theo đau rát, chảy máu khi đi đại tiện khiến cho người bệnh cảm thấy rất tồi tệ, ảnh hưởng nghiêm trong tới sinh hoạt và chất lượng cuộc sống.

– Ngứa ngáy hậu môn: Vùng hậu môm khi bị nứt sẽ dễ bị viêm loét, tiết dịch nhầy khiến cho vùng da quanh hậu môn luôn trong tình trạng ẩm ướt và gây ngứa ngái khó chịu.

Điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn bằng đông y

dieu-tri-benh-nut-ke-hau-mon-bang-dong-y-1

Để chữa bệnh nứt kẽ hậu môn có thể dùng thuốc, kem bôi, phẫu thuật. Người bệnh cũng có thể sử dụng các bài thuốc đông y điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn hiệu quả áp dụng cho từng trường hợp bệnh cụ thể dùng để điều trị lâu dài, an toàn và không gây tác dụng phụ.

Theo đông y, nứt kẽ hậu môn là do âm hư, nhiệt, táo bón, ngoại tà xâm nhập làm ảnh hưởng tới khí huyết dẫn tới không thông huyết gây viêm loét. Để chữa bệnh nứt kẽ hậu môn hiệu quả cần áp dụng đúng bài thuốc theo từng thể bệnh cụ thể gồm 2 thể chính là thể táo nhiệt và thể thấp độc. Cụ thể như sau:

Bài thuốc chữa nứt kẽ hậu môn thể táo nhiệt

Triệu chứng: bị táo bón, khó đi đại tiện, đại tiện ra máu tươi, kèm theo các triệu chứng toàn thân như lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng khô.

Bài thuốc: mang tiêu, huyền sâm, sinh địa, mạch môn, địa du, hoa hòe mỗi thứ 15g; đại hoàng 9g. Bài thuốc dùng tại chỗ có tác dụng dưỡng âm, nhuận tràng, chống táo bón, tăng cường lưu thông khí huyết làm giảm các triệu chứng của bệnh nứt kẽ hậu môn rất tốt.

Bài thuốc chữa nứt kẽ hậu môn thể thấp độc

Triệu chứng: đại tiện khó, đau rát hậu môn, đại tiện ra máu tươi mức độ nhẹ, máu lẫn theo phân, kèm theo đó là tiểu ít, nước tiểu vàng đặc.

Bài thuốc: kim ngân hoa, liên kiều, khổ sâm, địa phu tử, hoàng bá mỗi thứ 10g; ý dĩ 15g. Bài thuốc cũng được dùng tại chỗ.

Công dụng: Hoàng bá, Thương truật thanh nhiệt lợi thấp. Khổ sâm, Địa phu tử, ý dĩ lợi thủy, thắng thấp.

Khi sử dụng các bài thuốc nêu trên, người bệnh cần kết hợp thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh để hỗ trợ điều trị. Bạn cần vệ sinh sạch sẽ cho vùng hậu môn mỗi ngày, ăn uống hợp lý phòng chống táo bón. Trong quá trình sử dụng thuốc chữa nứt kẽ hậu môn cần thường xuyên kiểm tra tình trạng bệnh, hỏi ý kiến bác sĩ, thầy thuốc để có điều chỉnh phù hợp.

Quay lại: Cách điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn bằng đông y

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*