Áp dụng phương pháp khâu treo trĩ bằng tay

Thứ Hai, 27-02-2017

Phương pháp khâu treo trĩ bằng tay là một phương pháp phẫu thuật trĩ được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Cùng tìm hiểu những vấn đề liên quan đến phương pháp này trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Phương pháp khâu treo trĩ bằng tay

Giới thiệu về phương pháp khâu treo trĩ bằng tay

1. Khái niệm

Phương pháp khâu treo trĩ bằng tay là phương pháp cải biên của phương pháp Longo do Hussein phát triển vào năm 1993 nhằm làm giảm lượng máu đi tới búi trĩ nhằm thu hẹp thể tích búi trĩ và treo búi trĩ lên ống hậu môn bằng các mũi khâu tay khâu xếp nếp niêm mạc trên đường lược 2 đến 3cm.

Tìm hiểu rõ hơn phương pháp Longo tại bài viết: Phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo

2. Đối tượng chỉ định

Sau khi thăm khám cụ thể nếu bạn bị trĩ nội cấp độ 3 trở lên hoặc trĩ vòng sẽ được bác sĩ chỉ định áp dụng phương pháp này.

3. Chống chỉ định

Những người bị bệnh trĩ gặp phải các biến chứng như xơ, nghẽn mạch toàn bộ, hẹp hậu môn, trĩ ngoại giãn nở sẽ không được áp dụng. Ngoài ra, những trường hợp không cho lọt ống nong vào hậu môn cũng được khuyên không nên áp dụng.

4. Các bước thực hiện

– Trước ngày phẫu thuật:

+ Bệnh nhân cần đến bệnh viện để tiến hành tháo thụt và tiêm kháng sinh dự phòng bằng Cephalosporin qua đường truyền tĩnh mạch. Có thể làm tê khoang cùng hoặc tê tủy sống.

+ Bác sĩ cần chuẩn bị các dụng cụ y khoa đầy đủ để cuộc phẫu thuật được diễn ra thành công. Bao gồm: 1 banh hậu môn Pratt; 3 kềm Allis; 01 kềm Babcock; 1 kềm kẹp kim; 1 kẹp phẩu tích; 1 ống nong hậu môn khẩu kính 33mm;  kéo cắt chỉ; chỉ Vicryl số 1 kim tròn và chỉ silk số 1 kim tam giác.

– Trong cuộc phẫu thuật:

+ Bệnh nhân nằm trên bàn phẫu thuật với tư thế sản khoa: người nằm ngửa, đầu gối co và hai chân dang rộng. Thực hiện theo những yêu cầu khác của bác sĩ.

+ Bác sĩ bắt đầu tiến hành phẫu thuật dựa trên nguyên tắc khâu mũi hình chữ X hoặc chữ I để lấy lớp niêm mạc và lớp dưới niêm mạc nhằm triệt mạch máu đến búi trĩ.

  • Trước tiên nong giãn ống hậu môn bằng banh Pratt, dùng Alis kẹp ở 3 điểm để lộ ra vùng mổ.
  • Đặt ống nong hậu môn khẩu kính 33mm vào ống hậu môn và cố định lại.
  • Đặt ống soi để khâu treo trĩ, khâu 4 mũi chính vào các đường lược chỉ 3, 6, 9, 12h.
  • Kết thúc các mũi khâu thì phần dư thừa của niêm mạc trực tràng và ống hậu môn phái trên sẽ được khâu cột vào nếp khâu phía dưới để kéo búi trĩ vào trong ống hậu môn.

kéo chuẩn bị cho phẫu thuật khâu treo trĩ bằng tay

– Chăm sóc sau phẫu thuật:

+ Bệnh nhân được chuyển về phòng hồi sức tích cực để theo dõi trong 1 – 2 ngày.

+ Bác sĩ kê đơn thuốc cho bệnh nhân: nếu là thuốc Paracetamol thì uống trong 5 ngày với liều lượng mỗi lần là 0,5g x 3 lần/ngày. Sau đó, chuyển sang dùng  Voltarene 0,75g x 2 lần/ngày. Buổi chiều mới mổ xong thì uống Daflon 0,5g, sau đó tăng lên 1g trong 5 – 7 ngày.

+ Điều dưỡng hoặc người nhà cho bệnh nhân ăn những thức ăn lỏng, dễ tiêu trong vài ngày đầu. Sau đó, chuyển sang ăn từ từ thức ăn bình thường nhằm giúp đường ruột sớm thích nghi.

+ Nếu bệnh nhân bị bí tiểu hãy nhờ bác sĩ thông tiểu.

+ Báo cáo với bác sĩ khi có các bất thường khác.

5. Ưu và nhược điểm của phương pháp khâu treo trĩ bằng tay

Cũng như các phương pháp phẫu thuật bệnh trĩ khác thì phương pháp khâu treo trĩ bằng tay cũng có những ưu và khuyết điểm riêng. Cụ thể:

– Về ưu điểm:

+ Do không có vết mổ bên ngoài nên ít gây chảy máu, thời gian phẫu thuật nhanh và ít gây đau đớn.

+ Chi phí điều trị thấp do không dùng thiết bị Stapler, giúp nhiều đối tượng tiết kiệm được chi phí.

+ Thời gian hồi phục bệnh ngắn: chỉ khoảng 4 ngày.

– Về nhược điểm:

+ Bệnh nhân cảm thấy thốn ở hậu môn trong lúc mổ, cảm giác này có thể kéo dài một vài ngày sau mổ khiến người bệnh khó chịu.

+ Có thể sót mẩu da thừa, búi trĩ.

+ Phương pháp này kém hiệu quả hơn đối với các trường hợp bị trĩ ngoại phình quá mức, trĩ hỗn hợp.

Trên đây là phần giới thiệu sơ lược về phương pháp khâu treo trĩ bằng tay. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về vấn đề này thì bạn đọc có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi bằng cách comment bên dưới hoặc hỏi bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng.

Bệnh trĩ khi đã phải tiến hành phẫu thuật thì rất nguy hiểm, do đó bạn cần phải chú ý trong vấn đề ăn uống và sinh hoạt để giảm nguy cơ bệnh tiến triển thành ung thư hậu môn. Chúc mọi người có nhiều sức khỏe!

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục