Áp xe hậu môn là bệnh gì và thông tin cần biết

Thứ Hai, 08-10-2018

Có lẽ bạn cũng nghe nhiều về bệnh áp xe hậu môn, tuy nhiên áp xe hậu môn là bệnh gì thì bạn đã biết chưa? Áp xe hậu môn trực tràng có thể khiến bạn cảm thấy vô cùng thống khổ, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Áp xe hậu môn là bệnh gì
Áp xe hậu môn là bệnh gì và nó gây ra những ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của người bệnh

Do đó hãy đọc bài viết này để biết áp xe hậu môn là bệnh gì, triệu chứng và cách giải quyết như thế nào. Chắc chắn bạn sẽ không hối hận khi đọc bài viết cung cấp thông tin hữu ích này.

Áp xe hậu môn là bệnh gì?

Trực tràng là phần cuối của ruột già và là nơi phân được lưu trữ trước khi được đẩy qua ống hậu môn và được đẩy ra bên ngoài. Khi trực tràng và các tuyến tạo chất nhầy bị nhiễm trùng sẽ làm cho các lổ nhỏ ở trực tràng chứa đầy mủ. Các khoang chứa đầy mủ này được gọi là áp xe và khi chúng xuất hiện xung quanh hậu môn thì gọi là áp xe hậu môn.

Áp xe hậu môn là bệnh gì? Chính là như đã nói ở bên trên, là một chứng nhiễm trùng mưng mủ khu trú ở hậu môn bắt đầu ở đường lược hoặc bên dưới đường lược. Đây không phải là bệnh hiếm gặp nếu không muốn nói là rất phổ biến trong xã hội ngày nay.

Áp xe hậu môn gây đau đớn cho bệnh nhân, khó chịu trong tư thế ngồi, đi lại nhất là khi ngồi xe đạp, xe máy. Áp xe hậu môn gần như sẽ ảnh hưởng đến tất cả các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Nếu không được điều trị đúng cách và kịp lúc hậu quả tất yếu của áp xe hậu môn là rò hậu môn. Biến chứng này nâng mức độ khó chịu, đau đớn và nguy hiểm lên gấp đôi.

Do đó nhận biết dấu hiệu áp xe hậu môn sớm để điều trị kịp thời. Điều trị càng sớm bạn càng nhanh thoát khỏi đau khổ và hạn chế các biến chứng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh áp xe hậu môn

Sau khi đã hiểu bệnh áp xe hậu môn là gì thì các bạn nên tiếp tục tìm hiểu các dấu hiệu của bệnh. Dấu hiệu đầu tiên chính là đau nhói ở trực tràng nhất là khi hoạt động mạnh hoặc khi kéo căng cơ thể. Cơn đau có thể nhức nhối khắp cả cơ thể, đau sẽ tăng lên khi ngồi, khi ho, khi đi đại tiện. Tuy nhiên bệnh áp xe hậu môn cũng có một số triệu chứng khác xuất hiện không thường xuyên và đồng loạt.

dấu hiệu nhân biết áp xe hậu môn
Nếu đã biết áp xe hậu môn là bệnh gì thì hãy bổ sung ngay thông tin về các dấu hiệu nhân biết áp xe hậu môn

☆ Các dấu hiệu nhận biết bệnh áp xe hậu môn bao gồm:

  • Lúc bệnh mới hình thành, không có dấu hiệu cụ thể, không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Khi các khối áp xe vỡ sẽ có một vài giọt mủ trắng loãng từ trong hậu môn chảy ra.
  • Sau đó, một chỗ da ở hậu môn có thể bị sưng phồng, không có giới hạn rõ ràng với các vùng da xung quanh. Sau vài ngày, chỗ sưng tấy sẽ có một giới hạn rõ rệt, xuất hiện một chấm trắng ở giữa, lúc này mủ đã được hình thành.
  • Trong đa số các trường hợp bệnh thì khối áp xe chỉ hình thành một bên hậu môn, bên trái hoặc bên phải, cách lỗ hậu môn vài centimet. Tuy nhiên, cũng có trường hợp khối áp xe hình thành ở hố ngồi – trực tràng, hai bên hậu môn tạo ra khối áp xe hình móng ngựa. Cơn đau sẽ tăng gấp 3, 4 lần.
  • Một số triệu chứng áp xe hậu môn có thể lan ra toàn thân. Người bệnh có có triệu chứng của nhiễm trùng cấp tính, có thể sốt, nhiệt độ cơ thể đột ngột tăng cao một vài ngày rồi hạ dần. Cả người bứt rứt, khó ngủ, không cảm thấy ăn ngon, tâm lý luôn bất ổn và sợ đi đại tiện.

Ngoài ra, áp xe hậu môn có thể có các dấu hiệu khác như táo bón, khó tiểu, cảm giác nóng và sưng ở trực tràng. Nếu bạn gặp bất cứ triệu chứng nào ở trên hoặc có các dấu hiệu khác mà không được đề cập đến thì cũng nên nhanh chóng đến bác sỹ để kiểm tra. Tham khảo ý kiến bác sỹ có chuyên môn trước khi quyết định sử dụng thuốc hay các phương pháp điều trị áp xe hậu môn.

Nguyên nhân gây ra áp xe hậu môn

Bạn đa biết áp xe hậu môn là bệnh gì và các dấu hiệu của nó, tuy nhiên bạn đã nắm được nguyên nhân gây ra bệnh chưa? Hãy để chúng tôi thêm thông tin cho bạn.

Theo các chuyên gia về hậu môn và trực tràng thì áp xe hậu môn được hình thành do vi khuẩn đường ruột Escherichia Coli gây ra, tuy nhiên cũng có thể là do các nhiễm trùng thông thường như tụ khuẩn cầu, liên khuẩn cầu,…gây ra. Theo chuyên gia Puy Moontbrun thì chứng nhiễm trùng mưng mủ ở hậu môn có 76% nguyên nhân liên quan đến vấn đề ở ống hậu môn vùng ống hậu môn là 2% và 22% liên quan đến hậu môn và trực tràng.

nguyên chính gây ra áp xe hậu môn
Hãy tìm hiểu các nguyên chính gây ra áp xe hậu môn hàng đầu để có biện pháp phòng ngừa bệnh

Ngoài ra, một số “bệnh cửa sau” khác cũng có thể gây nên bệnh áp xe hậu môn ví dụ như nứt kẽ hậu môn hay bệnh trĩ, nhiễm trùng qua bệnh tình dục, rối loạn đường ruột và viêm túi mật.

Nếu đã nắm được nguyên nhân gây bệnh, thì bạn nên có biện pháp hạn chế và điều trị thích hợp. Để tránh mắc phải bệnh áp xe hậu môn vừa đau khổ vừa khó nói, bạn cũng nên tham khảo thêm các nguy cơ có thể khiến bạn mắc bệnh hoặc khiến bệnh thêm nặng.

Nguy cơ khiến bạn mắc bệnh áp xe hậu môn

Bệnh áp xe hậu môn sẽ không từ bỏ bất cứ một ai cả. Nói thế có nghĩa là bạn, người thân của bạn đều có tỷ lệ mắc bệnh áp xe hậu môn ngang nhau. Tuy nhiên, theo thống kê thì năm giới thường hay mắc bệnh áp xe hậu môn nhiều hơn là nữ giới, người từng có tiền sử mắc các bệnh về hậu môn, đường tiêu hóa thì khả năng cao gấp đôi người khác.

Ngoài ra, những người có sở thích quan hệ qua đường hậu môn, quan hệ sâu thì nguy cơ mắc chứng áp xe hậu môn, bệnh trĩ cũng tăng lên. Bệnh tiểu đường, viêm đường ruột, hệ thống miễn dịch suy yếu, sử dụng nhiều thuốc chứa corticosteroid cũng là đối tượng dễ mắc bệnh áp xe hậu môn.

Một điều bạn cần lưu ý là bệnh áp xe hậu môn cũng có thể tấn công cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nếu bé không được vệ sinh cẩn thận.

Áp xe hậu môn có nguy hiểm không?

Các chuyên gia hàng đầu về hậu môn và trực tràng cho biết áp xe hậu môn chính là hệ quả của các nhiễm trùng nhỏ ở hậu môn. Bản thân ổ áp xe này đã là một khối nhiễm trùng do vi khuẩn và ký sinh trùng gây nên. Vì vậy, nếu không điều trị kịp thời thì bệnh có thể gây nên các biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Áp xe hậu môn có thể gây nhiễm trùng chảy mủ, gây viêm nang lông ở vùng hậu môn. Hậu môn ẩm ướt, nhiều mủ chính là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn xâm nhập vào các mao lông, từ đó hình thành bệnh viêm nang lông.

Áp xe hậu môn gây nguy cơ rò hậu môn khá cao. Ban đầu người bệnh có thể cảm giác được hậu môn hơi cứng, lúc này nếu không điều trị ngay thì kích thước ổ áp xe sẽ tăng lên, vỡ, chảy mủ và hình thành các lỗ rò ở đường hậu môn. Ngoài ra, áp xe hậu môn có thể dẫn đến táo bón và các biến chứng nguy hiểm khác nếu không được điều trị kịp lúc.

Nên làm gì khi bị áp xe hậu môn?

Nếu bạn đã nắm được áp xe hậu môn là bệnh gì và các tác hại của nó thì nên nhanh chóng tìm cách điều trị áp xe hậu môn và phòng ngừa bệnh trước khi nó biến chứng.

làm gì khi bị áp xe hậu môn
Tham khảo ngay một số cách phẫu thuật áp xe hậu môn và cách chăm sóc sau phẫu thuật

Hiện tại, y học hiện đại đã có biện pháp khắc phục chứng áp xe hậu môn an toàn và hạn chế tối đã khả năng tái phát. Bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh dựa trên tiền sử bệnh án và các triệu chứng, sau đó tiến hành kiểm tra hậu môn trực tràng để loại trừ các bệnh lý khác. Trong một số trường hợp hiếm, bệnh nhân có thể được chỉ định chụp CT, MRI hoặc siêu âm để xác định ví trí ổ áp xe.

Các phương pháp điều trị áp xe hậu môn phổ biến bao gồm phẫu thuật mở và hút ổ áp xe. Đây là một tiểu phẫu nhỏ, bạn không cần phải nằm viện mà có thể ra về ngay sau phẫu thuật, trừ các trường hợp áp xe quá sâu, phải điều trị lâu dài cho đến khi hết mủ hoàn toàn.

Sau phẫu thuật bệnh nhân thường cảm thấy sưng đau và sẽ được chỉ định thuốc ngâm hậu môn từ 3 đến 4 lần mỗi ngày để giảm đau và nhanh hồi phục. Thuốc làm mềm phân cũng được chỉ định để bệnh nhân dễ đị đại tiện hơn.

Ngoài ra, để tăng khả năng hồi phục cũng như hạn chế bệnh tái phát, người bệnh nên có chế độ sinh hoạt, ăn uống phù hợp. Để hạn chế diễn biến của bệnh áp xe hậu môn, bạn nên:

  • Điều trị bệnh áp xe hậu môn càng sớm càng tốt, không điều trị kịp lúc có thể khiến bệnh lây lan sang các mô khác làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng.
  • Xây dụng chế độ ăn uống sinh hoạt phù hợp. Ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi và uống nhiều nước.
  • Tránh các thức ăn quá cay nóng, thức ăn quá mặn hay nhiều dầu mỡ.

Trên đây là trả lời cho câu hỏi bệnh áp xe hậu môn là gì và một số tư vấn về dấu hiệu bệnh, phương pháp điều trị cũng như cách chăm sóc sau đó. Hy vọng các thông tin trên có thể giúp ích cho bạn.

Nếu bạn vừa phẫu thuật hoặc chuẩn bị phẫu thuật áp xe hậu môn thì hãy tham khảo ngay: Hướng dẫn các chăm sóc sau khi mổ áp xe hậu môn.

Bài viết cùng chuyên mục