Bà bầu bị nứt kẽ hậu môn làm sao phòng ngừa, chữa trị?

Thứ Sáu, 10-02-2017

Hiện nay tỉ lệ phụ nữ mắc phải căn bệnh nứt kẽ hậu môn trở nên phổ biến và cao hơn nam giới rất nhiều. Đặc biệt là hay gặp ở phụ nữ đang mang thai. Trong giai đoạn mang thai do sự gia tăng của trọng lượng gây áp lực lên vùng xương chậu cũng như hậu môn là một trong những nguyên nhân không nhỏ khiến phụ nữ dễ bị nứt kẽ hậu môn cũng như bệnh trĩ.

Nứt kẽ hậu môn là tình trạng niêm mạc hậu môn bị 1 vết rách nhỏ giống như vết rách trên da bị dao cứa. Nếu trong giai đoạn mang thai mà phụ nữ thường xuyên bị táo bón sẽ khiến họ phải rặn nhiều mỗi khi đi đại tiện. Khi bị táo bón thì phân thường nóng và chui qua hậu môn với những tảng to khiến hậu môn dễ bị rách.

Khi bị nứt hậu môn trong quá trình mang thai, bệnh nhân thường gặp rất nhiều phiền toái. Làm cho việc đi đại tiện hay ngồi nếu khiến các vét nứt bị ké căng gây đau đớn đồng thời khiến cho hậu môn bị rỉ máu.

Bà bầu bị nứt kẽ hậu môn làm sao phòng ngừa và chữa trị

Muốn phòng ngừa căn bệnh nứt kẽ hậu môn trong quá trình mang thai chị em phụ nữ phải duy trì việc đại tiện dễ dàng. Tạo cho bản thân thói quen đi đại tiện vào giờ nào trong ngày. Nếu không may bị táo bón thì cũng không nên rặn khi đại tiện mà nên dùng nước muối để thụt tháo phân. Nếu bị các bệnh về đường tiêu hóa cũng như viêm hốc hậu môn, viêm loét kết tràng… thì cần điều trị sớm

Trong quá trình mang thai không được ăn thức ăn cay nóng, khó tiêu, nên ăn nhiều rau xanh và trái cây. Chú ý uống thật nhiều nước để quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi phòng ngừa táo bón.

Điều trị

Nếu bị nứt kẽ hậu môn trong quá trình mang thai thì cách chữa trị đầu tiên là phải khắc phục chứng táo bón. Chị em hãy nên ăn các thức ăn thật mềm, tốt cho tiêu hóa, dễ tiêu, ăn nhiều rau xanh. Trong giai đoạn mang thai để tránh ảnh hưởng đến thai nhi thì việc sử dụng thuốc phải hết sức cẩn trọng. Bất kể là sử dụng thuốc uống hay thuốc bôi thì cũng đều cần có sự thăm khám và chỉ định của các bác sĩ chuyên môn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bài viết cùng chuyên mục