Bài thuốc chữa rò hậu môn bằng Đông y

Chủ Nhật, 02-10-2016

Rò hậu môn thường gây ra những cơn đau nhức, chảy máu tại hậu môn kèm theo tình trạng ngứa, chảy dịch tại hậu môn… Với những biển hiện sớm không mấy nghiêm trọng những không thể xem thường bệnh vì không điều trị bệnh sớm có thể dẫn tới những biến chứng vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh. Một vài bài thuốc chữa rò hậu môn bằng Đông y mà người bệnh có thể tìm hiểu qua để có thể sớm trị khỏi bệnh một cách an toàn nhất nhé! 

ro-hau-mon

Các triệu chứng bệnh rò hậu môn

Từ xa xưa nguyên nhân bệnh rò hậu môn đã được biết tới là do tình trạng khí huyết ứ trệ không thông hoặc do tỳ phế đều hư, thấp nhiệt uất kết ở hậu môn hình thành nên. Ngoài ra rò hậu môn cũng có thể xuất phát do phong, táo nhiệt phát độc gây nên. Bệnh thường gây nên một số biểu hiện đặc trưng như:

  • Chảy dịch mủ: Có thể gặp phải chứng chảy mủ vàng có mùi hôi khá khó chịu.
  • Đau sưng hậu môn: Đau thường dữ dội, đau cục bộ sưng và  cảm giác nóng hậu môn kèm theo.
  • Ngứa hậu môn: Viêm nhiễm tại hậu môn kèm theo ẩm ướt chảy dịch sẽ sinh ra cảm giác ngứa khó chịu.
  • Chảy máu hậu môn: Trong trường hợp nặng có thể xuất hiện chảy máu hậu môn, mất máu nhiều khi đi đại tiện cũng gây choáng.

Bài thuốc Đông y chữa bệnh rò hậu môn

Các bài thuốc đông y được áp dụng các vị thuốc có tác dụng kháng khuẩn, giảm sưng viêm giúp hồi phục bệnh nhanh một cách an toàn. Có thể tham khảo một số bài thuốc chữa rò hậu môn sau đây.

Bài thuốc 1: 

Thành phần gồm các vị thuốc  như:  Tỳ giải 12g Hoàng bá 10g, Xích linh 12g, Trạch tả 10g, Ý dĩ 20g, Xích thược 10g. Xa tiền thảo 30g, Đan bì 10g.

ro-hau-mon-1

Cách dùng: Các bài thuốc này dùng thành 1 thang sắc uống, cứ 1 thang chia làm 3 lần uống đều đặn sẽ giúp giảm bệnh từ bên trong cơ thể. Hầu hết các vị thuốc ở trên đều có tác dụng thanh nhiệt lương huyết nên khi áp dụng một thời gian cũng thấy hiệu quả trị bệnh được cải thiện rõ rệt.

Bài thuốc 2: 

Thành phần bài thuốc: Đẳng sâm 20g, Phục linh 10g, Chích cam thảo 10g, Đương quy 12g, Thục địa 12g, Bạch truật 10g, Xích thược 10g, Xuyên khung 10g, Hoàng bá 10g, Hổ trương 30g, táo tàu 10g.

Cách dùng: Sắc uống như bài thuốc 1 dùng thường xuyên liên tục theo liệu trình của thầy thuốc sẽ thấy bệnh được thuyên giảm rõ rệt hơn. Với các vị thuốc này tập trung tăng cường sức đề kháng, hạn chế viêm nhiễm, lợi thấp nhiều giảm nhanh các dấu hiệu của bệnh có thể gặp phải.

Trong khi sử dụng bài thuốc này bạn cũng nên thực hiện một số chế độ kiêng khem giúp loại bỏ bệnh. Đồng thời áp dụng các bài thuốc đông y mà thấy các dấu hiêu không đỡ mà ngày càng nặng hơn thì có thể đã gặp phải viêm nhiễm nặng cần tiến hành phẫu thuật giúp bệnh nhân hồi phục bệnh nhanh hơn.

Bài viết cùng chuyên mục