4 bài thuốc đông y điều trị bệnh trĩ khỏi sau vài lần sắc uống

Thứ Sáu, 27-11-2015

Các bài thuốc đông y điều trị bệnh trĩ hiện nay được khuyên áp dụng và rất nhiều bệnh nhân ưu tiên lựa chọn do mang lại hiệu quả chữa trị lâu dài mà không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên để có được hiệu quả nhanh nhất cần áp dụng các bài thuốc phù hợp với từng trường hợp bệnh cụ thể. Bài viết dưới đây giới thiệu 4 bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng đông y áp dụng cho từng trường hợp bệnh cụ thể cho hiệu quả cao nhất.

bai-thuoc-dong-y-dieu-tri-benh-tri

Theo đông y, bệnh trĩ hình thành là do khí huyết ứ trệ ở vùng hậu môn dẫn đến tĩnh mạch vị áp lực căng phồng, lâu ngày lòi búi trĩ ra ngoài. Việc chữa trị bệnh cần loại bỏ và ngăn chặn nguyên nhân gây bệnh từ bên trong. Cách chữa bệnh trĩ bằng đông y được áp dụng cho các trường hợp bệnh trĩ cấp độ 1, 2, 3 và cả trường hợp bội nhiễm, bệnh trĩ ở người già. Các bài thuốc có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên chữa trị bệnh từ bên trong và làm giảm các triệu chứng bệnh trĩ, áp dụng điều trị bệnh lâu dài mà không gây tác dụng phụ, tùy theo từng biểu hiện cụ thể mà áp dụng.

Một số bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng đông y hiệu quả

# Bài thuốc đông y số 1: Đông y chữa bệnh trĩ nội

bai-thuoc-dong-y-dieu-tri-benh-tri

Hoa hòe

➢ Triệu chứng: bệnh trĩ nội có biểu hiện chảy máu, đau khi đi đại tiện, thường xuyên bị táo bón.

Bài thuốc: hoa hòe, kinh giới, cỏ mực, trác bách diệp mỗi thứ 16g; sinh địa và huyền sâm mỗi thứ 12g.

➢ Cách dùng: hoa hòe và kinh giới sao đen, cỏ mực và trắc bách diệp sao qua. Sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào ấm sắc như sắc thuốc bắc để uống ngày 1 thang, bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ này sẽ mau chóng làm giảm cơn đau, đại tiện dễ dàng hơn.

# Bài thuốc đông y số 2: Chữa lòi búi trĩ

bai-thuoc-dong-y-dieu-tri-benh-tri

Vị thuốc sinh địa chữa bệnh trĩ

➢ Triệu chứng: búi trĩ lòi ra khỏi hậu môn sưng đau, khó đi lại, táo bón nặng kèm theo nước tiểu vàng.

Bài thuốc đông y này gồm có: sinh địa 16g; hoàng bá, xích thược, trạch tả, hoàng liên mỗi thứ 12 g, đại hoàng 6g; đào nhân và đương quy mỗi thứ 8g.

Cách dùng: Tất cả làm thành bài thuốc sắc uống ngày 1 thang.

# Bài thuốc đông y số 3: Điều trị trĩ chảy máu

thuốc đông y chữa bệnh trĩ

Vị thuốc Hoàng kỳ

➢ Triệu chứng: bệnh trĩ chảy máu kèm theo chóng mặt, người mệt mỏi, chán ăn, ra nhiều mồ hôi.

Bài thuốc: hoàng kỳ, đẳng sâm mỗi thứ 16 g, bạch truật, sài hồ, kinh giới (sao đen) mỗi thứ 12g; đương quy và thăng ma mỗi thứ 8g; địa du, hoa hòe mỗi thứ 8g đem sao đen.

Cách dùng: Tất cả các nguyên liệu đem sắc uống ngày 1 thang.

# Bài thuốc đông y số 4: Bài thuốc ngâm rửa ngoài hậu môn

bai-thuoc-dong-y-dieu-tri-benh-tri

Kim ngân hoa

➢ Nguyên liệu: hoàng bá 20g; kim ngân hoa 16g; ngũ vị tử, hoa kinh giới, phèn phi mỗi thứ 12g.

➢ Cách dùng: trước tiên bạn đun sôi 4 vị thuốc đầu tiên với 1 lít nước đun còn 700ml, sau đó cho phèn vào đun sôi lại. Bạn chờ cho khi nào thuốc nguội, ấm đủ để ngâm rửa hậu môn. Bài thuốc ngâm này dùng kết hợp với bài thuốc đông y trị bệnh trĩ dạng uống, sử dụng kiên trì sẽ cho hiệu quả cao và an toàn.

Trong quá trình sử dụng bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ trên, người bệnh cần kết hợp với chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý sẽ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Đó cũng chính là phương pháp chữa bệnh trĩ nhanh nhất. Cụ thể bạn nên tạo cho mình thói quen đi đại tiện đúng giờ, không nên ngồi hoặc đứng lâu một chỗ, làm việc nặng nhọc; bổ sung nhiều rau quả tươi vào chế độ ăn uống, kèm theo đó là tránh ăn các loại đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, không uống bia rượu và chất kích thích; vệ sinh sạch sẽ cho hậu môn mỗi ngày nhất là sau khi đi đại tiện; uống nhiều nước và luyện tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết cùng chuyên mục

Có 1 bình luận

  • Bùi Thị Hằng

    Mình từng áp dụng bài thuốc đông y số một để chữa bệnh trĩ nội, nhưng mà hiệu quả khá chậm, ai có cách nào nhanh hơn hay không, chỉ mình với

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*