5 cách chữa bệnh trĩ bằng đông y hiệu quả còn được lưu truyền

Thứ Sáu, 06-07-2018

Chữa bệnh trĩ bằng đông y được đánh giá là một phương pháp an toàn được áp dụng từ ngàn xưa. Sự kết hợp toàn diện giữa các bài thuốc uống trong và thuốc ngâm rửa bên ngoài sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất cho người bệnh.

Bệnh trĩ theo đông y

Y học cổ truyền định nghĩa bệnh trĩ là chứng mọc mụn trong ngoài hậu môn. Những nốt mụn mọc bên trong ống hậu môn thì được gọi là trĩ nội, trường hợp mụn móc lồi bên ngoài hậu môn thì được gọi là trĩ ngoại.

Các thầy thuốc đông y cũng giải thích nguyên nhân gây bệnh trĩ là do khí huyết ở vùng đại trường bị trì trệ, hư nhược khiến cho cơ nhục yếu, mạch lạc bị tổn thương. Từ đó mới sinh ra chứng ứ huyết làm cho mạch lạc bị phình giãn và sa ra ngoài gây ra bệnh trĩ. Nhiều trường hợp bị trĩ có hiện tượng chảy máu khi đi ngoài là do huyết ứ lâu ngày mà ra.

chữa bệnh trĩ bằng đông y
Dùng thuốc Đông y chữa bệnh trĩ đang là xu hướng được nhiều bệnh nhân lựa chọn

Ngoài ra, nguồn gốc phát sinh bệnh trĩ còn có sự tác động rất lớn của các yếu tố như ăn uống ( ăn nhiều thức ăn cay nóng, lạm dụng bia rượu), táo bón lâu ngày, thường xuyên khuôn vác vật nặng quá sức, đứng hay ngồi một chỗ quá lâu làm cho khí huyết bị dồn ứ xuống hậu môn trực tràng. Từ đây bệnh trĩ mới có cơ hội bùng phát.

# Phân loại bệnh trĩ trong Y học cổ truyền:

Đã có rất nhiều cuốn y văn cổ của các danh y thời xưa còn ghi chép lại chi tiết về bệnh cảnh trĩ cũng như cách phân loại căn bệnh này.

– Theo các danh y xưa:

Tuệ Tĩnh chia bệnh trĩ thành 5 loại bao gồm:

 • Bệnh trĩ ngoại: Biểu hiện đặc trưng là tình trạng chảy máu khi đi ngoài nhưng máu ra trước phân. Bạn có thể tham khảo thêm bệnh trĩ ngoại là gì để biết cách điều trị hiệu quả hơn.
 • Trĩ nội: Người bệnh đi cầu ra máu kèm theo hiện tượng lòi trôn trê
 • Thử trĩ: Búi trĩ mọc xung quanh hậu môn giống như đuôi chuột
 • Nung sang: Có lỗ thủng lỡ loét hay ở cửa hậu môn
 • Trùng trĩ: Tức có nhiều búi trĩ xuất hiện cùng lúc

Trong khi đó, Hải Thượng Lãn Ông cũng chia căn bệnh này thành 5 loại nhưng được gọi với các tên khác là huyết trĩ, tẫn trĩ, khí trĩ, mẫn trĩ và tửu trĩ. Trong cuốn Ngoại khoa đại thành, tác giả Kỳ Khôn thì lại chia bệnh trĩ thành 25 loại khác nhau.

– Ngày nay: Dựa trên nguyên nhân gây bệnh cũng như phương thuốc sử dụng mà các thầy thuốc Đông y đã đi đến thống nhất phân chia bệnh trĩ thành 4 thể chính như sau:

 • Thể huyết ứ: Búi trĩ có hiện tượng sung huyết nhưng không bị sa ra ngoài hậu môn. Kèm theo đó bệnh nhân có biểu hiện đi ngoài ra máu tươi, một số trường hợp còn bị táo bón, đau tức ở hậu môn.
 • Thể thấp nhiệt: Khu vực hậu môn có biểu hiện viêm nhiễm, bội nhiễm vi khuẩn. Búi trĩ sưng to, có màu đỏ, lở loét, rỉ ra dịch vàng và có thể có mủ. Ngoài ra còn có hiện tượng sốt, táo bón, nước tiểu màu vàng.
 • Trĩ thể nhiệt độc: Điểm đặc trưng của thể bệnh này là búi trĩ sưng to và nóng đỏ, có cảm giác đau rát ở hậu môn. Người bệnh bị đi ngoài ra máu tươi kèm theo mủ và dịch vàng.
 • Thể khí huyết hư: Búi trĩ bị sa ra ngoài, thường xuyên bị đi cầu ra máu, cơ thể thiếu máu, gầy yếu, xanh xao. mệt mỏi, nói chuyện bị hụt hơi, hoa mắt, ù tai, mạch chìm sâu dưới da.

5 bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng đông y cổ truyền

Các bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ đa phần được điều chế theo dạng sắc uống hoặc thuốc ngâm rửa bên ngoài. Bệnh nhân có thể tham khảo, dùng thử một trong 5 bài thuốc dưới đây.

 1. Cách chữa bệnh trĩ bằng bài thuốc đông y số 1

– Thành phần:

 • Sinh địa 20g
 • Hoa hòe, bạch thược, đương quy: Mỗi loại 12g
 • Đào nhân, chỉ xác, hồng hoa: Mỗi loại 8g
 • Đại hoàng: 4g
Hoa hòe được sử dụng trong nhiều bài thuốc Đông y trị bệnh trĩ
Hoa hòe được sử dụng trong nhiều bài thuốc Đông y trị bệnh trĩ

– Cách dùng thuốc:

Các vị trên tạo thành một thang. Cho vào ấm sắc cùng với 5 chén nước cho đến khi thuốc trong nồi cạn còn 2 chén thì ngưng. Chia số thuốc thu được làm 3 phần đều nhau uống hết trong ngày.

Công dụng:

Dùng bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ bằng đông y ở trên có tác dụng thanh nhiệt, chống ứ trệ khí huyết, chỉ thống, chữa đi ngoài ra máu. Thuốc thích hợp với người bị bệnh trĩ thể huyết ứ.

2. Bài thuốc đông y trị bệnh trĩ số 2:

– Thành phần:

 • Kinh giới, hòe hoa, nhọ nồi, trách bách diệp: Mỗi vị chuẩn bị 16g
 • Huyền sâm, sinh địa: mỗi vị 12g

– Cách dùng thuốc:

Trước tiên cần đem thuốc sao trên chảo nóng. Trong đó, các vị hoa hòe và kinh giới thì sao đen, còn trác bách diệp và cỏ mực thì chỉ cần sao qua vài phút là được. Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu này vào ấm sắc uống tương tự như bài thuốc trên. Mỗi ngày dùng một thang

– Công dụng:

Cách chữa trĩ bằng đông y sẽ giúp xoa dịu cơn đau, chống táo bón, hỗ trợ bệnh nhân đi ngoài một cách dễ dàng.

3. Điều trị bệnh trĩ bằng đông y với bài thuốc số 3

– Thành phần:

 • Nghiệt bì, hoàng liên, trạch tả, thược dược: Mỗi vị 12g
 • Sinh địa: 16g
 • Đương quy: 10g
 • Đào nhân: 12g

Chữa trĩ bằng đông y

– Cách dùng thuốc:

Các vị thuốc đã chuẩn bị đem rửa qua cho sạch bụi và tạp chất. Cho tất cả vào ấm, đổ thêm 600ml nước vào sắc. Canh cho đến khi ấm thuốc cạn còn 1/3 thì gạn ra uống làm 2-3 lần cho hết. Tránh để thuốc qua đêm sẽ mất tác dụng.

– Tác dụng: Giúp bổ máu, làm co búi trĩ, chống đi ngoài ra máu, tăng cường sức khỏe, kích thích ăn ngon miệng. Bệnh nhân bị bệnh trĩ thể khí huyết hư đều có thể áp dụng bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng đông y này.

4. Bài thuốc đông y ngâm rửa chữa bệnh trĩ

– Thành phần:

 • Hoàng bá: 20g
 • Kinh giới, huyền cập và phèn phi: Mỗi vị dùng 12g
 • Kim ngân hoa: 16g

– Cách dùng thuốc: 

Dùng các vị hoàng bá, ngũ vị tử và hoa kính giới đem nấu với 1 lít nước. Đun sôi, để lửa nhỏ cho đến khi nước cạn còn 700ml thì mới cho phèn chua vào, quậy cho tan.

Tiếp theo đổ nước ra một cái chậu nhỏ, chờ cho thuốc nguội còn hơi âm ấm thì ngồi vào ngâm. Đến khi nước nguội hẳn thì lấy rửa hậu môn cho sạch, lau khô và mặc quần trở lại. Bệnh nhân nên ngâm rửa bằng thuốc mỗi ngày 1-2 lần kết hợp với các bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ dạng uống để sớm thoát khỏi căn bệnh khó nói này.

– Công dụng:

Thuốc ngâm rửa có tác dụng sát khuẩn, kháng viêm, giảm ngứa hậu môn. Đồng thời kích thích lưu thông máu ở khu vực hậu môn trực tràng, cải thiện tình trạng sưng viêm ở búi trĩ.

5. Bài thuốc đông y Thăng trĩ dưỡng huyết thang trị bệnh trĩ

Bên cạnh các bài thuốc nói trên thì bệnh nhân có thể dùng bài thuốc đông y Thăng trĩ dưỡng huyết thang để điều trị bệnh. Bài thuốc này đã được Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc nghiên cứu và cải tiến thêm từ phương thuốc chữa bệnh trĩ bí truyền của người dân tộc H’Mông.

Sau nhiều năm được đưa vào ứng dụng, bài thuốc Thăng trĩ dưỡng huyết thang đã giúp hàng ngàn bệnh nhân chữa khỏi bệnh trĩ triệt để. Chỉ một số ít các trường hợp bị tái phát lại do không kiên trì dùng thuốc hoặc không tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống, sinh hoạt bác sĩ đã hướng dẫn.

Thăng Dưỡng Trĩ Huyết Thang là bài thuốc đông y điều trị bệnh trĩ hiệu quả
Thăng Dưỡng Trĩ Huyết Thang là bài thuốc đông y điều trị bệnh trĩ hiệu quả đang được nhiều bệnh nhân tin dùng

– Thành phần: 

Bài thuốc có sự kết hợp của nhiều loại thảo dược quý như thăng ma, nghệ, địa du, sài hồ, tam thất, đương quy… cùng một số nguyên liệu khác.

Các vị thuốc trên sẽ được các bác sĩ tại trung tâm gia giảm liều lượng hoặc thêm bớt thành phần sao cho phù hợp nhất với thể trạng, sức khỏe, tình trạng bệnh và cơ địa của từng bệnh nhân tới khám.

-Công dụng: 

Bài thuốc đong y trị bệnh trĩ Thăng Thăng trĩ dưỡng huyết thang có tác dụng hoạt huyết, kháng viêm, sát trùng, cầm máu, thông kinh hoạt lạc, giải độc gan, giảm đau, trị nóng trong, chống táo bón. Ngoài ra, các hoạt chất trong thuốc còn giúp làm tăng sức bền cho thành mạch, làm co búi trĩ và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Bệnh nhân không chỉ được điều trị khỏi bệnh mà còn cải thiện được sức khỏe một cách toàn diện.

Bạn có thể tham khảo thêm: Tư vấn cách trị dứt điểm bệnh trĩ bằng bài thuốc Thăng trĩ dưỡng huyết thang

Ưu nhược điểm của phương pháp chữa bệnh trĩ bằng đông y

Thường thì những bài thuốc chữa trĩ bằng đông y theo đường uống có vị hơi đắng và bệnh nhân phải mất nhiều thời gian sắc uống. Tuy nhiên cổ nhân có câu “thuốc đắng giã tật”, mặc dù hơi khó uống nhưng việc điều trị bệnh trĩ bằng đông y có rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với các phương pháp khác. Cụ thể là:

 • Hiệu quả của thuốc đông y đã được kiểm chứng qua bao đời:

Đúc kết từ chính kinh nghiệm thực tế của mình, cha ông ta đã điều chế ra các bài thuốc đông y điều trị bệnh trĩ nội, trĩ ngoại và đưa vào điều trị cho người dân. Trải qua hàng ngàn năm, các bài thuốc trên vẫn còn được lưu truyền và được nhiều bệnh nhân tin tưởng sử dụng. Điều này đã minh chứng cho hiệu quả của thuốc đông y trong điều trị bệnh trĩ.

 • An toàn, không tác dụng phụ: 

Có nguồn gốc từ tự nhiên, các bài thuốc đông y khá lành tính, dễ hấp thu. Bệnh nhân có thể sử dụng được liên tục trong một thời gian dài mà không gặp phải bất cứ tác dụng phụ nào ảnh hưởng đến dạ dày hay gan thận như khi dùng thuốc tây.

 • Không tốn kém nhiều chi phí điều trị:

Chi phí dùng thuốc đông y điều trị bệnh trĩ thường không cao nên mọi đối tượng đều có thể tiếp cận được với phương pháp này.

 • Thuốc đông y giúp điều trị bệnh trĩ tận gốc:

Thuốc đông y không chỉ đơn thuần giúp cải thiện triệu chứng mà còn chú trọng loại bỏ căn nguyên của bệnh. Chính nhờ vậy mà bệnh trĩ có thể chữa khỏi triệt để nếu bệnh nhân kiên trì dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng mặc dù đã được chữa khỏi song bệnh trĩ hoàn toàn có thể tái phát trở lại nếu như chúng ta vẫn giữ nếp sống cũ. Vì vậy, trong quá trình chữa bệnh trĩ bằng đông y người bệnh cũng cần chú ý:

+ Xây dựng chế độ ăn uống cho khoa học: Hạn chế ăn đồ nóng, uống bia rượu và các thức ăn nhiều dầu mỡ. Thay vào đó bệnh nhân nên uống nhiều nước, tập thói quen ăn rau xanh và trái cây để đường tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

+ Trong sinh hoạt: Tránh các tư thế làm tăng áp lực lên hậu môn trực tràng ( ngồi xổm, đứng hay ngồi một chỗ quá lâu), lao động vừa sức và tạo thói quen đi cầu mỗi ngày để không bị táo bón.

** Lưu ý: Hiện nay thuốc đông y được bày bán một cách rất tràn lan tại cửa tiệm không có chuyên môn hoặc thậm chí là ngoài lòng lề đường. Bệnh nhân không nên dùng các loại thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Tốt nhất khi có nhu cầu chữa bệnh trĩ bằng đông y thì nên tìm đến các cơ sở có chuyên môn uy tín để được thăm khám, bắt mạch và được bác sĩ bốc thuốc cho phù hợp.

BTV Khải Hà

Bạn không nên bỏ qua:

Có 1 bình luận

 • Bùi Thị Hằng

  Mình từng áp dụng bài thuốc đông y số một để chữa bệnh trĩ nội, nhưng mà hiệu quả khá chậm, ai có cách nào nhanh hơn hay không, chỉ mình với

Bài viết cùng chuyên mục