Bất ngờ công dụng chữa bệnh trĩ của quả bồ kết

Thứ Năm, 25-02-2016

Trong dân gian thường dùng quả bồ kết để nấu nước gội đầu làm sạch gàu, dưỡng da đầu và phòng trị bệnh rụng tóc rất hiệu quả. Tuy vậy, ít người biết đến các công dụng chữa bệnh khác của loại quả này cũng rất tốt, nhất là đối với bệnh trĩ. Cùng tìm hiểu cách chữa bệnh trĩ bằng quả bồ kết ngay dưới đây để áp dụng nếu bạn đang gặp phải phiền toái do căn bệnh này.

Bất ngờ công dụng chữa bệnh trĩ của quả bồ kết

Ngoài những công dụng đã được nêu ở trên thì bồ kết còn được sử dụng làm vị thuốc trị bệnh. Theo Đông y nguyên liệu này có vị cay mặn, tính ôn, có độc, có thể xếp vào hai kinh là Phế và Đại Tràng. Có rất nhiều tác dụng trong việc điều trị tiêu đờm, sá trùng hắt hơi. Có thể dùng điều trị khi trúng phong, cấm khẩu, tiêu thực, đờm suyễn, sáng mắt, ích tinh. Khi điều trị bệnh trĩ thì nguyên liệu này có thể sát trùng, kháng khuẩn chống viêm loét hậu môn, nhiễm khuẩn. Có tác dụng giảm triệu chứng đau nhức do bệnh gây nên. Đây là bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ được đánh giá rất cao.

Bài thuốc chữa bệnh trĩ từ quả bồ kết

Bài thuốc chữa bệnh trĩ

Trước tiên, bạn lấy 15 quả bồ kết cho vào nước để đun sôi thật kỹ, sau đó đổ ra chậu chờ cho bớt nóng rồi dùng để ngâm rửa hậu môn. Chú ý nhiệt độ nước sao cho phù hợp để không bị nóng quá hoặc nguội quá. Bạn ngâm cho tới khi nước nguội thì dừng và lau khô. Nếu trường hợp búi trĩ lòi ra ngoài thì sau khi ngâm rửa, bạn đẩy búi trĩ vào trong rồi băng cố định lại.

Tiếp theo hãy lấy 5 quả bồ kết tẩm sữa nướng giòn, tán nhỏ mịn, hòa với mật, đường đặc cho vừa dẻo. Viên hỗn hợp trên thành từng hạt như hạt đậu, mỗi ngày uống 20 viên, uống hết chỗ thuốc đó thì thôi. Kiên trì áp dụng theo bài thuốc này sẽ cho hiệu quả điều trị bệnh trĩ khả quan.

Bài thuốc chữa bí đại tiện bằng quả bồ kết

– Bí đại tiện: Lấy 200 hạt bồ kết không mọt, không sâu, tẩm sữa rang vàng, tán nhỏ mịn hòa với mật, làm thành các viên có kích thước bằng hạt đậu to, mỗi lần uống 30 viên sau bữa ăn khoảng 30 phút.

Ngoài ra, bồ kết còn có tác dụng chữa bệnh ngoài ra rất hiệu quả giúp kháng khuẩn, giảm ngứa và làm lành vết lở loét hiệu quả. Để chữa bệnh ghẻ lở lâu năm, bạn dùng quả bồ kết rửa sạch, nhét vào dạ dày lợn đã được rửa sạch rồi buộc kín và nấu chín. Người bệnh uống nước, ăn dạ dày lợn và bỏ quả bồ kết.

Chia sẻ thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*