Bệnh áp xe hậu môn ở trẻ sơ sinh và cách điều trị

Chủ Nhật, 16-10-2016

Việc chăm sóc vệ sinh không đúng cách cũng có thể làm xuất hiện bệnh bệnh áp xe hậu môn ở trẻ sơ sinh. Hầu hết những trường hợp mắc bệnh các ông bố bà mẹ đều hết sức hoang mang lo lắng không biết nên làm thế nào. Một vài điều về bệnh áp xe hậu môn ở trẻ sơ sinh và cách điều trị bệnh mà mọi người nên biết. Để tránh mắc sai lầm trong việc chăm sóc điều trị căn bệnh này ở trẻ. 

Vì sao trẻ sơ sinh lại bị áp xe hậu môn?

thuoc-chua-apxe-hau-mon-hieu-qua-nhat

Áp xe hậu môn là bệnh khá phổ biến ở trẻ nhỏ nhất là đối với trẻ sơ sinh. Chủ yếu là do người lớn không biết cách chăm sóc điều trị bệnh đúng cách. Vì vậy với 2 nguyên nhân chính chúng tôi liệt kê dưới đây sẽ phần nào giúp phụ huynh tránh được những rủi do gây bệnh cho con em mình.

  • Do vệ sinh không đúng cách tại hậu môn gây nhiễm trùng nông ở da do vi khuẩn tụ cầu ở đường ruột gây nên.
  • Do bẩm sinh mắc bệnh rò hậu môn hay những bất thường tại hậu môn.

Nhận biết bệnh áp xe hậu môn sớm ở trẻ 

Trẻ bị bệnh sẽ bắt đầu có những biểu hiện quấy khóc. Vì trẻ chưa biết nói nên các mẹ thường không lưu tâm sớm dẫn tới trường hợp bệnh nặng mới chịu tới gặp bác sĩ. Do vậy nên các biểu hiện ban đầu như vùng hậu môn sưng đỏ, trẻ quấy khóc nhiều mà không rõ nguyên nhân, viêm mủ trắng ngoài da cạnh hậu môn. Ấn vào thấy mềm, sờ hơi nóng do vùng da này nhiệt độ nóng hơn hẳn, mùi hôi thối do vùng da tại vùng này bị hoại tử …

Ổ áp xe thường bắt nguồn từ khe hốc hậu môn trực tràng rồi lan rộng ra vùng da tại hậu môn. Quá trình này diễn ra khá nhanh nên các bậc phụ huynh cũng dễ nhận biết bệnh nếu như chú ý kỹ.

Cách điều trị áp xe hậu môn ở trẻ sơ sinh 

Đối với trẻ sơ sinh vấn đề quan trọng đầu tiên mà mọi người nên chú ý đó là không nên tự ý điều trị áp xe hậu môn tại nhà. Nhất là không được tự ý nặn áp xe. Vì không đúng cách có thể gây nhiễm trùng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng. Các mẹ nên đưa trẻ tới cơ sở y tế có chuyên môn để thực hiện điều trị bằng cách.

1- Trường hợp nhẹ

tao-bon-o-tre-so-sinh-2015

Trẻ được sử dụng các dụng cụ y tế phù hợp để chích nặn khối mủ ra ngoài. Rồi dùng thuốc sát khuẩn tại chỗ và cho trẻ dùng kháng sinh đường uống theo dõi của bác sĩ là được. Cần tuyệt đối tuân thủ dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và chỉ khi được chỉ định mới cho trẻ xuất viện.

2. Đối với trường hợp nặng áp xe sâu

Trường hợp này có thể dùng tới phương pháp gây tê để tiến hành phẫu thuật. Các phẫu thuật thường được áp dụng lúc này các bác sĩ sẽ tiến hành rạch da hình vòng trên khối áp xe khoảng 2cm, bóc tách lớp nông của cơ thắt vào ổ áp xe bơm rửa bằng dung dịch sát khuẩn rồi nhét bấc gạc tẩm poviròne-iodine vào ổ áp-xe. Thực hiện cần có kỹ thuật chuyên môn thực hiện phòng ngừa rủi do.

Sau khi thực hiện phẫu thuật các bác sĩ sẽ tiếp tục sử dụng kháng sinh uống. Đồng thời bôi phòng chống nhiễm khuẩn giúp giảm bệnh. Chăm sóc sau phẫu thuật áp xe hậu môn rất quan trọng giúp cho quá trình phục hồi sau khi phẫu thuật tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm: Bệnh rò hậu môn ở trẻ em và cách điều trị

Bài viết cùng chuyên mục