Bệnh hẹp hậu môn là gì? Nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị

Thứ Hai, 22-02-2016

Bệnh hẹp hậu môn tuy không quá phổ biến như các bệnh hậu môn trực tràng khác nhưng khi gặp phải lại gây ra rất nhiều phiền toái cho người bệnh. Hãy cùng tìm hiểu xem bệnh hẹp hậu môn là gì, các nguyên nhân và triệu chứng bệnh như thế nào trong bài viết dưới đây nhé.

Bệnh hẹp hậu môn

Bệnh hẹp hậu môn là gì?

Hẹp hậu môn là một chứng bệnh vùng hậu môn trực tràng xảy ra do bẩm sinh hoặc do bệnh lý gây ra. Tình trạng đặc trưng của bệnh này là hậu môn không thể mở để tống hết phân ra ngoài khi đi đại tiện gây ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày và rất bất tiện cho người bệnh.

Nguyên nhân gây ra hẹp hậu môn

Có nhiều nguyên nhân gây hẹp hậu môn ngoài lý do khiếm khuyết bẩm sinh. Các lý do thuộc về bệnh lý và thói quen của người bệnh lâu ngày gây ra bệnh. Cụ thể như sau:

– Do các tổn thương vùng hậu môn trực tràng gồm thương tổn lành tính và ác tính. Đó có thể là do chấn thương, nhiễm trùng hoặc khối u,…

– Do hệ quả của các tiểu phẫu, phẫu thuật hậu môn trực tràng chữa trị bệnh trĩ, bệnh trực tràng,…

Phẫu thuật cắt trĩ có thể mắc bệnh hẹp hậu môn

– Quan hệ tình dục qua đường hậu môn có thể dẫn đến các vết rách, trầy ở niêm mạc hậu môn trực tràng, tổn thương có thể lan tỏa ra vùng hậu môn trực tràng và gây hẹp hậu môn.

– Do bị nhiễm trùng hậu môn, các ổ lở loét sau khi đã được chữa khỏi có thể khiến cho da bị dính nhau tạo thành sẹo và hẹp bớt dần lỗ hậu môn.

– Do các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như nhiễm Chlamydia, khuẩn lậu… Thường gây ra các thương tổn nặng, gây ra xơ hóa và dẫn đến hẹp hậu môn.

Triệu chứng của bệnh hẹp hậu môn

– Táo bón chính là triệu chứng đầu tiên và thường gặp ở nhiều người bệnh bị hẹp hậu môn. Tình trạng táo bón có thể kéo dài gây bất tiện trong sinh hoạt đại tiện.

– Trước khi đi đại tiện thường đau quặn bụng, khi đại tiện phải rặn nhiều và vùng hậu môn thường có cảm giác đau tức. Nguyên nhân là do hậu môn bị hẹp không đủ rộng để có thể tống phân ra ngoài.

Chảy máu đại tiện là triệu chứng của bệnh hẹp hậu môn

– Hẹp hậu môn có thể gây ra tình trạng chảy máu khi đại tiện.

– Đại tiện ra phân nhỏ và dẹt.

– Những người bị hẹp hậu môn có kèm theo sa niêm mạc thường bị chảy dịch gây ẩm ướt ở hậu môn.

Cách điều trị bệnh hẹp hậu môn

Các chuyên gia về hậu môn trực tràng đều khẳng định, điều trị bệnh hẹp hậu môn muốn khỏi hoàn toàn phụ thuộc vào vị trí hẹp, mức độ nặng nhẹ của tổn thương và nguyên nhân gây hẹp hậu môn. Ở mỗi người sẽ có một cách điều trị khác nhau, vì thế khi có biểu hiện của bệnh hẹp hậu môn cần đi khám bác sĩ để tìm cách giải quyết triệt để. Các cách điều trị hẹp hậu môn phổ biến đó là:

Thứ nhất, chữa trị hẹp hậu môn bằng phương pháp nội khoa

Phương pháp này thường chỉ được áp dụng trong trường hợp bệnh còn nhẹ, lành tính. Bác sĩ sẽ cho dùng thuốc nhuận tràng hoặc thuốc gây tê tại chỗ. Sau đó, sẽ tiến hành nong hậu môn nhằm làm biến mất hoàn toàn lỗ hẹp hậu môn. Có 2 cách nong hậu môn phổ biến:

Uống thuốc nhuận tràng khi bị hẹp hậu môn

+ Nong hậu môn bằng tay: Bác sĩ sẽ áp dụng cho trường hợp hẹp hậu môn ở thấp bằng cách cắt cơ thắt. Tuy nhiên, vị trí cắt thường không loại bỏ được lỗ hẹp, thường xuyên tái phát.

+ Nong bằng dụng cụ: Thường được áp dụng cho trường hợp hẹp hậu môn ở cao. Dụng cụ nong thường là que kim loại Hegar, que nong bằng cao su, nong ống soi. Thời gian nong kéo dài, khi nong phải tăng dần kích thước dụng cụ nong, từ nhỏ đến lớn, để chỗ hẹp dãn ra từ từ. Thủ thuật này cũng được sử dụng trong trường hợp sau phẫu thuật trĩ bị hẹp hậu môn.

Ngoài ra, để bệnh nhanh khỏi thì người bệnh cần có một chế độ ăn uống hợp lý. Thường xuyên vận động để giảm áp lực cho hậu môn. Khi đi đại tiện không dùng sức quá nhiều, sau khi đi cần vệ sinh sạch sẽ để không bị viêm nhiễm.

Thứ hai, chữa trị hẹp hậu môn bằng phương pháp ngoại khoa

Các trường hợp áp dụng ngoại khoa thường là bệnh ác tính, hẹp do xơ teo ống hậu môn được thực hiện bằng cách cắt bỏ hoặc phẫu thuật. Cụ thể:

+ Cắt cơ thắt trong và tạo hình da: Phương pháp này nhằm tạo hình lại hậu môn được giới khoa học đánh giá cao. Sau khi cắt bỏ các cục u ác tính thì sẽ tạo hình vạt da trượt hoặc vạt da xoay để giúp vết cắt mau lành và bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn.

+ Phẫu thuật tạo hình vạt da trượt kiểu Y-V: Phương pháp này do Peen khởi xướng lần đầu vào năm 1948 sau đó được nhiều người cải tiến thêm. Cách thực hiện như sau: bác sĩ sẽ rạch một đường hình chữ Y ở phía trong từ chỗ nối niêm mạc – da, khi đi ra ngoài thì tách đôi dần. Đường rạch này không quá sâu để máu chảy ít hơn, sau đó sẽ tiến hành khâu vết rạch lại. Đường rạch chữ Y biến thành chữ V và hậu môn được mở rộng hơn.

+ Phẫu thuật tạo hình trực tràng bằng đường sau: Phẫu thuật viên sẽ rạch đường giữa phía sau hậu môn, cắt bỏ xương cụt để làm lộ rõ phần hẹp hậu môn. Tiếp đến, sẽ rạch một đường dọc ở trực tràng qua lỗ hẹp và khâu ngang lại, đường dọc sẽ biến thành đường ngang. Khi khâu xong thì lòng trực tràng sẽ mở rộng hơn. Tuy nhiên, cách làm này có có nhược điểm là vết khâu khó lành, dễ gây rò phân.

+ Phẫu thuật hậu môn nhân tạo: Hậu môn bị hẹp quá mức, các cơ thắt hậu môn cũng như vùng xung quanh hậu môn bị tổn thương nặng thì bắt buộc phải làm hậu môn nhân tạo ở đại tràng chậu hông để bệnh nhân có thể đi đại tiện dễ dàng. Khi vùng tổn thương đã lành hẳn thì hậu môn nhân tạo sẽ được đóng lại.

Bệnh hẹp hậu môn cần được chữa trị để tránh gây phiền toái trong sinh hoạt. Nhất là để tránh tình trạng có thể xảy ra kèm với các bệnh khác về hậu môn ảnh hưởng tới sức khỏe. Chúc mọi người luôn vui!

Có thể bạn quan tâm: 

Có 1 bình luận

  • Quế

    chào BS cháu bị tri cách đây 2 năm lúc đầu thì loi ra rồi đau và chảy mau đi ngoài mau chay thành tia và giot. nhung khoảng 1 năm gần đây thì cháu đi ngoài thì có cảm giác bị hẹp hậu môn và bui tri loi ra và khoảng 1 tiếng sau mới tự co lên được nhưng không dau và không chảy mau. như vây bệnh của cháu giờ là ở giai đoạn nào và phương pháp chưa như nào thì hiệu quả, BS tu van giúp cháu với a. cháu cam ơn ạ

Bài viết cùng chuyên mục