Bệnh nứt kẽ hậu môn có tự khỏi được nếu không chữa?

Thứ Bảy, 04-03-2017

Chào bác sĩ. Tôi có những dấu hiệu nứt kẽ hậu môn gần 1 tuần nay. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh nứt kẽ hậu môn có tự khỏi được nếu không chữa hay không? Vì bên cạnh tôi có người từng bị căn bệnh này nhưng không cần chữa vẫn tự khỏi. Có người thì phải đến bệnh viện chữa rất tốn kém. Mong bác sĩ xem xét trường hợp của tôi mà giải đáp. Xin cảm ơn.( Ngọc Ánh, 30 tuổi )

Bệnh nứt kẽ hậu môn có tự khỏi được nếu không chữa?

Chào chị Ngọc Ánh. Đầu tiên, chúng tôi xin cảm ơn vì chị đã tin tưởng và gửi email đến hòm thư điện tử của chuyên mục chuabenhtrinoitringoai.com của chúng tôi. Về trường hợp của chị, chúng tôi xin trả lời như sau: Chị vừa phát bệnh chưa đến một tuần nên việc tự khỏi là hoàn toàn có khả năng. Hơn 90% bệnh nhân bị nứt kẽ hậu môn có thể tự khỏi nếu phát hiện sớm.

Tuy nhiên, hậu môn là khu vực nhạy cảm, rất dễ bị viêm nhiễm. Đặc biệt ở nữ giới có kết cấu vị trí âm đạo và hậu môn khá gần nhau. Nếu vì một lý do nào đó, vi khuẩn ở âm đạo lan xuống hậu môn, hoặc ngược lại đều có hại cho sức khỏe của chị. Do đó, chị có thể mua kem thoa tại chỗ, hoặc thuốc nhét vào hậu môn để làm lành vết thương. Vừa ngăn chặn vi khuẩn phát sinh thành ổ, vừa giúp chị giảm bớt được đau đớn.

Song, nếu sử dụng vài ngày vẫn cảm thấy thuốc bôi không có hiệu nghiệm, vết thương có xu hướng nặng lên chị cần đến bệnh viện điều trị ngay lập tức. Tránh tình trạng bệnh diễn biến mạn tính, sẽ rất khó chữa trị. Các vết nứt nếu không được điều trị có thể biến chứng thành nhiều bệnh lý nguy hiểm. Chẳng hạn như: Mủ, loét, dẫn đến áp xe giữa 2 cơ thắt và gây rò hậu môn. Lúc này việc điều trị sẽ trở nên khó khăn và tốn kém.

Lời khuyên:

Trường hợp của chị, bên cạnh việc mua thuốc bôi tại chỗ, chị cũng cần thay đổi chế độ ăn uống. Bằng cách: Tăng cường rau xanh, chất xơ, hoa quả có tính mát và uống nhiều nước để tránh táo bón, giảm thiểu nguy cơ nứt kẽ hậu môn.

Vệ sinh hậu môn thường xuyên, sạch sẽ: Khi bị nứt kẽ hậu môn, khu vực hậu môn rất dễ tạo điều kiện nuôi sống ổ vi khuẩn. Vệ sinh sau mỗi lần đi tiểu tiện hoặc đại tiện. Không sử dụng giấy cứng, không kỳ mạnh tay, không gãi ngứa hậu môn và không thọc rửa hậu môn. Tốt nhất chị nên dùng nước ấm để rửa hậu môn mỗi ngày 2 -3 lần.

Không sử dụng khăn ướt, khăn có mùi để vệ sinh hậu môn vì có thể gây kích ứng, khiến tình trạng viêm càng nặng hơn. Giữ cho vùng hậu môn khô ráo, tránh ẩm ướt để tránh kích ứng, ngứa và loét hậu môn.

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin giải đáp vấn đề bệnh nứt kẽ hậu môn có tự khỏi được nếu không chữa? Nếu còn có gì thắc mắc chị có thể để lại coment dưới đây, hoặc tiếp tục gửi email. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc. Chúc chị mau hồi phục sức khỏe.

Bài viết cùng chuyên mục