Bệnh polyp hậu môn là gì và nguyên nhân gây bệnh

Thứ Sáu, 04-11-2016

Việc tìm hiểu bệnh polyp hậu môn là gì? Các nguyên nhân gây bệnh là rất cần thiết. Vì từ đó người bệnh mới có thể tìm được cách phòng ngừa và chữa trị hiệu quả nhất.

Hình ảnh bệnh Polyp hậu môn

Tìm hiểu bệnh polyp hậu môn là gì?

Theo định nghĩa của giới y học, polyp hậu môn là một căn bệnh về hậu môn trực tràng được hình thành từ các khối u lồi hình elip hoặc hình tròn có cuống có thể di chuyển trong đường ruột do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc hậu môn. Khối polyp xuất hiện ở hậu môn có hình dạng giống với búi trĩ nên người bệnh dễ dàng bị nhầm lẫn.

Ban đầu, các khối u này đều không gây hại cho cơ thể. Nhưng theo thời gian, do nhiều yếu tố tác động lên khối u khiến nó tiến triển thành ác tính và gây ra nhiều nguy hiểm cho người bệnh. Chính vì thế, khi thấy các polyp hậu môn xuất hiện trên cơ thể thì cần thăm khám và điều trị dứt điểm.

Bạn nên xem ngay: Cách phân biệt polyp hậu môn và bệnh trĩ

9 nguyên nhân gây bệnh polyp hậu môn có thể bạn chưa biết

Sau một thời gian nghiên cứu thì các nhà khoa học đã tổng hợp lại và kết luận có tất cả 9 nguyên nhân gây bệnh polyp hậu môn. Cụ thể như sau:

  • Thứ nhất, mắc bệnh từ bố mẹ

Polyp hậu môn là một trong số ít các bệnh lý ở hậu môn trực tràng xảy ra do yếu tố di truyền. Chính vì thế, những bố mẹ nào đã hoặc đang bị polyp hậu môn thì khi sinh con ra sẽ di truyền bệnh cho con. Nhiều tài liệu đã chỉ ra rằng, tỉ lệ mắc bệnh này do di truyền cao gấp 2 lần so với người bình thường. Ngoài ra, một số bệnh nhân mắc polyp hậu môn là do bị biến đổi gen bất thường.

  • Thứ hai, thường xuyên bị táo bón

Táo bón kinh niên hoặc táo bón dài ngày không chỉ khiến người bệnh đi cầu khó khăn mà còn làm tổn thương niêm mạc hậu môn. Lâu ngày, sẽ bị xơ hóa và hình thành nên các khối polyp có nhiều kích cỡ khác nhau.

  • Thứ ba, do bất thường tại ống hậu môn

Đây chính là một trong những nguyên nhân gây polyp hậu môn ít người biết đến. Ống hậu môn bị cong, vẹo, ngả về phía sau quá mức khiến việc đào thải phân khó khăn. Khi đi đại tiện dễ gây sót phân, làm chất bẩn và vi khuẩn tích tụ tại ống hậu môn gây viêm nhiễm và bệnh polyp hậu môn.

Nhiễm vi khuẩn lao đường ruột dễ mắc bệnh polyp hậu môn

  • Thứ tư, nhiễm khuẩn lao đường ruột

Vi khuẩn lao đường ruột cực kì có hại cho cơ thể, nó thường gây ra nhiều căn bệnh đường ruột khác nhau trong đó có polyp hậu môn.

  • Thứ năm, tắc tĩnh mạch

Những người đang bị bệnh trĩ, có thói quen ngồi một chỗ hoặc đứng lâu trong một thời gian thường bị tắc tĩnh mạch hậu môn khiến máu không thể lưu thông ổn định. Thói quen này kéo dài có thể gây thiếu máu hậu môn và dễ mắc bệnh.

  • Thứ sáu, do áp xe hậu môn

Bệnh áp xe hậu môn thường gây chảy mủ có mùi hôi tanh, mủ này nếu chảy vào ống hậu môn thì sẽ làm những vùng niêm mạc đi qua bị viêm nhiễm, về sau hình thành nên các khối polyp.

  • Thứ bảy, chế độ ăn uống không hợp lý

Nhiều người sẽ bất ngờ vì không biết đây là nguyên nhân dẫn đến polyp hậu môn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những người thường xuyên ăn phải những thức ăn có chứa nhiều vi khuẩn và acid cholic dễ mắc bệnh polyp hậu môn tính u tuyến.

  • Thứ tám, tổn thương bên ngoài hậu môn

Có nhiều lí do gây tổn thương bên ngoài hậu môn như dùng tay cào, gãi ngứa hậu môn; quan hệ tình dục qua hậu môn… Nếu tổn thương nghiêm trọng thì dễ dẫn đến bệnh polyp hậu môn.

  • Thứ chín, có khối u trong ổ bụng

Các khối u lành xuất hiện trong ổ bụng càng lớn thì sẽ gây áp lực cho phần trực tràng càng lớn. Vì phải chịu nhiều áp lực nên trực tràng có thể chèn ép và làm viêm nhiễm tại cơ quan kế cận như hậu môn. Nếu tình trạng viêm nhiễm kéo dài  sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các polyp hậu môn hình thành và phát triển.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về bệnh polyp hậu môn mà chúng tôi muốn cung cấp tới bạn đọc. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

XEM THÊM BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bài viết cùng chuyên mục