Bệnh polyp hậu môn là gì và nguyên nhân gây bệnh

Khác với trước đây những căn bệnh đường hậu môn như bệnh polyp hậu môn, bệnh trĩ… là bệnh thầm kín nên tâm lý ngại không muốn nhắc tới nhiều. Nhưng bạn thấy đó xã hội ngày càng phát triển người ta cũng có cái nhìn thoáng hơn về căn bệnh này và hầu hết người ta tìm hiểu rõ hơn về bệnh để phòng ngừa bệnh sớm tránh được những tác hại của bệnh gây ra. Dưới đây chúng tôi xin chỉ điểm những nguyên nhân dễ gây nên bệnh polup hậu môn để bạn ý thức hơn về việc phòng tránh bệnh. 

polyp-hau-mon-la-gi

Tìm hiểu bệnh polyp hậu môn là gì? 

Polyp hậu môn còn được biết tới là căn bệnh thuộc nhóm các bệnh về đường hậu môn trực tràng, bệnh hình thành trong một thời gian khá dài, hình thành nên những khối u lồi hình tròn hoặc hình elip hoặc hình tròn có cuống. Các polyp hậu môn hình thành là do quá trình tăng sinh quá mức của niêm mạc hậu môn, chủ yếu do tình trạng sửa chữa các tổn thương xay xước tại hậu môn hình thành gây nên căn bệnh này. Tuy khối u polyp được xem là khối u lành tính nhưng trong một số trường hợp chúng vẫn có khả năng tiến triển thành khối ung thư hoặc những căn bệnh nguy hiểm khác ở hậu môn hoặc đại tràng.

XEM THÊM BỆNH LIÊN QUAN:

Nguyên nhân gây bệnh polyp hậu môn

Theo bác sĩ thì  bệnh polyp hậu môn không phải bắt nguồn từ một nguyên nhân mà có thể do nhiều yếu tốkết hợp hình thành nên. Dưới đây là những thủ phạm có khả năng cao gây nên bệnh polyp hậu môn bạn nên cập nhập để phòng tránh như:

  • Do di truyền: Đã có nhiều tài liệu thống kê thấy răng bệnh polyp hậu môn liên quan khá nhiều tới tính di truyền, những nguời từng có người thân cùng huyết thống bị bệnh polyp thì tỷ lệ mắc bệnh này cao gấp 2 lần người bình thường.
  • Do áp xe hậu môn: Tình trạng áp xe hậu môn gây viêm nhiễm có mủ, tình trạng này xảy ra gây tổn thương da ở hậu môn làm các polyp hậu môn hình thành.
  • Do bệnh táo bón: Táo bón cũng là nguyên nhân điển hình có thể hình thành nên bệnh polyp hậu môn, theo đó khi bị táo bón sẽ dễ làm tổn thương niêm mạch hậu môn, quá trình sửa chữa sẽ làm cho thành hậu môn dày lên gây bệnh polyp hậu môn.
  • Dị tật bẩm sinh: ống hậu môn bất thường gây nên tình trạng bị cong, hẹp sẽ khiến cho việc đại tiện khó khăn, dễ bị viêm nhiễm gây bệnh.
  • Do nhiễm vi khuẩn lao: Các bác sĩ tìm thấy thủ phạm gây polyp có thể do vi khuẩn lo gây nên, tình trạng viêm nhiễm tại hậu môn do vi khuẩn lao gây ra thường nghiêm trọng vì vậy nên khả năng gya polyp hậu môn do vi khuẩn lao cũng cao hơn những thủ phạm khác.

Nếu như tìm ra được nguyên nhân việc điều trị khắc phục bệnh sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều, trường hợp nặng bệnh nhân cần được theo dõi thường xuyên theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ giúp khắc phục điều trị bệnh hoàn toàn.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*