Bệnh rò hậu môn chữa khỏi có tái phát không?

Rò hậu môn căn bệnh đường hậu môn trực tràng điển hình ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống người bệnh. Tuy hiện nay đã có biện pháp chữa trị rò hậu môn thành công nhưng không phải vì vậy mà người bệnh sau khi khỏi bệnh không cần thực hiện bệnh pháp phòng ngừa. Bởi theo chuyên gia cho rằng những người bị bệnh rò hậu môn đã chữa khỏi thì vẫn có khả năng tái phát, thậm chí là cao gấp 2 lần người bình thường. Những ai đang băn khoăn về vấn đề này có thể tham khảo ngay sau đây. 

dieu-tri-benh-ro-hau-mon

Bệnh rò hậu môn chữa khỏi có tái phát không?

Nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn 

Bệnh rò hậu môn là căn bệnh xuất phát chủ yếu là do nguyên nhân từ bên ngoài tác động vào , việc sinh hoạt không đúng cách khoa học có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiễm hậu môn. Điển hình nhất là do các yếu tố như:

  • Do viêm nhiễm tại hậu môn: Tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn, tụ cầu trùng hay liên cầu trùng gây viêm loét tại hậu môn làm tổn thương các liên kết cơ tại đây gây nên bệnh rò hậu môn.
  • Áp xe hậu môn: Có thể nói áp xe hậu môn chiếm 30% nguyên nhân gây nên bệnh rò hậu môn vì vậy trường hợp bị áp xe hậu môn nên có biệt pháp điều trị bệnh càng sớm càng tốt.
  • Do vi khuẩn  E. Coli hay trực khuẩn xanh vì những loại tác nhân này thường trú ngụ tại đại tràng và có thể được đào thải ra ngoài theo phân do vậy nên chúng có thể trú ngụ tại hậu môn phá vỡ tế bào gây nên bệnh rò hậu môn.
  • Do táo bón: Táo bón làm gia tăng áp lực lên vùng hậu môn làm các vật cứng có trong đại tràng ép ra ngoài gây tổn thương thành hậu môn gây lỗ rò hậu môn.
  • Tình trạng bất thường tại hậu môn do bẩm sinh.

CÓ THỂ BẠN NÊN BIẾT:

Bệnh rò hậu môn chữa khỏi có tái phát

Vì hầu hết những nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn đều là do yếu tố bên ngoài gây ra, vì vậy đối với những người đã bị bệnh rò hậu môn và chữa khỏi bệnh thì nguy cơ tái phát bệnh hoàn toàn có thể bởi thói quen, lối sống sinh hoạt không đúng như trước đây nên có thể nói bệnh dễ dàng xuất hiện trở lại. Bác sĩ bệnh viện Nhiệt Đới từng đưa ra lời khuyến cáo trên website bệnh viện rằng bệnh rò hậu môn là căn bệnh khá dễ gặp có thể tái phát trở lại nếu như chúng ta sinh hoạt phòng ngừa không đúng cách, theo đó các chuyên gia bác sĩ cũng đưa ra một số biện pháp phòng ngừa tái phát căn bệnh này nvhuw:

  • Vệ sinh hậu môn sạch sẽ: Việc vệ sinh vùng hậu môn đúng cách mỗi ngày sẽ ngăn chặn tình trạng nhiễm khuẩn, tránh tình trạng áp xe hậu môn giúp bảo vệ vùng hậu môn.
  • Chế độ ăn uống phù hợp: Ăn uống ảnh hưởng không nhỏ tới bệnh hậu môn, việc ăn uống đúng cách, hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn qua đường ăn uống, điều này sẽ giúp ngăn ngừa bệnh táo bón, tiêu chảy hạn chế rò hậu môn.

Hãy thực hiện biện pháp phòng ngừa bệnh sớm để tránh bệnh tái phát trở lại.

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*