Bệnh rò hậu môn ở trẻ em và cách điều trị

Thứ Sáu, 07-10-2016

Không chỉ có người lớn mà trẻ em cũng có nguy cơ mắc phải bệnh rò hậu môn, không ít phụ huynh do không an hiểu về bệnh rò hậu môn ở trẻ em và cách điều trị nên chủ quan không điều trị sớm dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng ở trẻ. Một số thông tin về bệnh cũng như cách điều trị rò hậu môn ở trẻ nhỏ mà mọi người nên biết ngay sau đây. 

Bệnh rò hậu môn ở trẻ em do đâu? 

benh-ro-hau-mon-o-tre-em

Đối với trẻ nhỏ bị mắc phải bệnh rò hậu môn nhiều người nhầm tưởng rằng đây là căn bệnh di truyền do bố mẹ nhưng căn bệnh này hoàn toàn không phải di truyền gây nên. Bệnh xuất hiện chủ yếu là do tình trạng viêm nhiễm, áp xe hậu môn đại trực tràng gây ra nhưng không được chữa trị đúng gây nên. Bên cạnh đó trẻ em cũng có thể bị bệnh rò hậu môn là do bị táo bón lâu ngày mà mẹ không biết cách điều trị sớm, phân cứng làm trẻ đi đại tiện phải dùng lực nhiều phân cứng làm rách hậu môn gây nên chứng rò hậu môn ở trẻ. 

Triệu chứng của bệnh rò hậu môn ở trẻ 

Vì trẻ em chưa biết tự chăm sóc bản thân mình nên người lớn khi chăm sóc con trẻ nên chú ý tới một số biểu hiện nhận biết bệnh rò hậu môn ở trẻ như sau:

  • Quan sát thấy hậu môn trẻ bị sưng, đỏ, trẻ kêu đau khi đi đại tiện.
  • Ngứa hậu môn.
  • Xuất hiện mưng mủ quanh hậu môn, nốt mủ này sưng tái phát nhiều lần làm trẻ vô cùng khó chịu
  • Hậu môn chảy dịch vàng, hơi dính.

Khi quan sát thấy có những biểu hiện này thì nên cho trẻ đi khám, nhờ các bác sĩ dùng máy móc hiện đại xét nghiệm và đưa ra kết quả chính xác nhất từ đó có cách điều trị hợp lý tránh nhiễm trùng nặng.

Xem thêm: 6 nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn

Cách điều trị bệnh rò hậu môn ở trẻ nhỏ 

Đối với trẻ nhỏ việc thực hiện điều trị rò hậu môn cũng không khác nhiều so với người lớn, các bác sĩ sẽ dựa vào chuẩn đoán mức độ nặng nhẹ của bệnh mà áp dụng thuốc chữa trị bệnh hợp lý.

1- Trường hợp nhẹ

Trẻ sẽ được dùng thuốc ngâm rửa hậu môn trong povidine-iod pha loãng để sát trùng hậu môn, sau đó dùng thuốc kháng sinh mỡ bôi vào vùng hậu môn giúp giảm các triệu chứng sưng đau nhức ở trẻ chữa bệnh hiệu quả hơn. Một số bài thuốc dân gian dùng trị rò hậu môn dạng nhẹ là lấy các thảo dược thiên nhiên xông, ngâm rửa hậu môn cho bé.

cach-chua-benh-tri-bang-thuoc-boi

Ví dụ bài thuốc rửa trị rò hậu môn:

  • Thành phần: Lá cúc tần 40g, trầu không 10 lá, hương nhu 30g, hạt cau 10g.
  • Cho các thành phần này vào nấu nước đem xông vùng hậu môn, sau đó khi nước nguội thì dùng rửa và ngâm hậu môn khoảng 10 phút.
  • Cách này giúp thuyên giảm nhanh cơn ngứa, sưng viêm do rò hậu môn gây ra, áp dụng thường xuyên sẽ thấy bệnh khỏi hoàn toàn.

2- Trường hợp nặng có thể phẫu thuật

Trường hợp trẻ bị rò hậu môn nặng, gây sưng mủ nặng nghiêm trọng các bác sĩ sẽ cân nhắc áp dụng phẫu thuật cắt mở đường rò hậu môn bằng phẫu thuật được thực hiện bởi các chuyên gia có chuyên môn cao, thực hiện phục hồi chức năng lại cho trẻ cực hay.

Việc trẻ mắc phải bệnh rò hậu môn thường khá nguy hiểm tuyệt đối không nên xem thường để kéo dài làm ảnh hưởng tới tâm sinh lý sức khỏe của trẻ gây nguy hiểm tới tính mạng.

Bài viết cùng chuyên mục