Bệnh trĩ chảy máu: Cách xử lý và chữa trị tốt nhất

Thứ Ba, 24-07-2018

Bệnh trĩ chảy máu là một dấu hiệu cho thấy bệnh trĩ đã chuyển sang một giai đoạn nặng hơn. Tuy rằng, khi bệnh trĩ bị chảy máu không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó lại gây khá nhiều phiền phức co người bệnh.

Bệnh trĩ chảy máu và cách xử lý cũng như chữa trị
Bệnh trĩ chảy máu và cách xử lý cũng như chữa trị

Nếu bạn vẫn còn đang ngại ngùng không muốn đến bệnh viên để kiểm tra bệnh thì bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để có thông tin chính xác nhất về hiện tượng này cũng như cách xử lý tốt nhất.

I. Lý do khiến bệnh trĩ chảy máu

Bệnh trĩ là một căn bệnh ám ảnh rất nhiều người và tỷ lệ mắc bệnh ngày càng cao. Đây là một căn bệnh ở vùng kín, khó nói và chia sẻ, do đó không nhiều người đủ dũng cảm để đến bệnh viện để kiểm tra, chính vì điều này mà nhiều người bệnh để bệnh chuyển đến một tình trạng nguy hiểm hơn, chính là bệnh trĩ chảy máu.

Đầu tiên người bị trĩ chảy máu là do sự tổn thương ở các đám rối tĩnh mạch nằm ở phía bên trong gây chảy máu trong lòng hậu môn, máu có thể dính trên giấy vệ sinh hay hòa lẫn trong phân. Hoặc do sự trầy xước, xay xát bên ngoài hậu môn gây sưng tấy, viêm nhiễm khi đi đại tiện có sự va chạm với phân là trầy xước dẫn tới rò rỉ máu ở hậu môn.

Bệnh trĩ chia ra làm 3 loại chính là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

  • Trĩ nội là sự hình thành các búi trĩ hình thành ở phía bên trong hậu môn, có chiều hướng xung huyết, chảy máu bên trong, đôi khi có thể sa búi trĩ ra bên ngoài khi trĩ nội biến chứng nặng.
  • Trĩ ngoại là sự hình thành có búi trĩ ở ngoài rìa hậu môn, hoặc hình thành ở lớp da gần thành hậu môn, gây cảm giác cộm, khó chịu khi di chuyển hay lúc ngồi.
  • Trĩ hỗn hợp chính là sự kết hợp của hai loại này, khi búi trĩ nội biến chứng ở giai đoạn 3 và 4, búi trĩ có thể sa ra bên ngoài, lúc này kết hợp với búi trĩ ngoại ở hậu môn hình thành một búi trĩ hỗn hợp to và nặng.

Ở bệnh trĩ nội giai đoạn đầu, tức là mức độ 1 và 2 búi trĩ mới được hình thành, kích thước còn nhỏ nên lượng máu rò rỉ không cố định, số lượng máu ít, chỉ đủ để dính trên gấy vệ sinh hay hòa lẫn trong phân khiến người bệnh bàng quang không nhận ra.

Ở trĩ nội mức độ 3 và 4, lúc này búi trĩ đã sa ra bên ngoài, có thể gây viêm, cọ xát với quần áo, hoặc trong lúc vận động, sinh hoạt gây trầy xước, vỡ búi trĩ làm chảy máu. Ở mức độ này búi trĩ có thể chảy máu nhiều, trường hợp nặng máu có thể phun thành tia chảy xuống từ hậu môn, làm ướt quần lót, thậm chí là cả quần ngoài. Lúc này, máu cũng như chất dịch nhầy ở hậu môn có thể kết hợp lại với nhau, gây áp-xe hậu môn, nhiễm trùng có nguy cơ hoại tử búi trĩ, rất nguy hiểm.

Còn ở búi trĩ ngoại, thường rất dễ xuất huyết và gây khó chịu, vì nó nằm ở bên ngoài hậu môn, không có bất cứ một lớp bảo vệ nào cả, nên rất dễ bị cọ xát, xói mòn và gây nên hiện tượng đi ngoài ra máu. Nếu có cục máu đông hình thành ở búi trĩ ngoại, cơn đau có thể gây đau đớn kịch liệt và nghiêm trọng. Lúc này hậu môn người bệnh có thể hình thành một khối u, khi máu rỉ hết ra bên ngoài sẽ hình thành một thẻ da bên ngoài gây ngứa và khó chịu.

Việc rặn quá sức khi đi đại tiện của người táo bón lâu năm làm niêm mạc hậu môn bị tổn thương, nứt vỡ, khi đi đại tiện, phân va chạm vào các vết thương hở xuất hiện việc đi ngoài ra máu. Các hoạt động rặn mạnh khiến tĩnh mạch hậu môn vỡ ra, máu chảy vào mô liên kết, tạo thành khối máu, hình thành khối sưng to dưới lớp da hậu môn gây chảy máu.

Ngoài ra, bệnh trĩ chảy máu còn có thể xuất hiện kèm với phân. Máu kèm phân thông thường xuất phát từ đường tiêu hóa, dạ dày, đại tràng. Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng máu dính trên phân đều là máu có màu đỏ tươi, tuy nhiên theo nhiều thảo luận của Hội Hậu môn và Đại tràng Hoa Kỳ thì máu trong búi trĩ có thể có màu đỏ thẩm, màu nâu thậm chí là màu đen.

II. Bệnh trĩ chảy máu có nguy hiểm không?

Theo nhiều chuyên gia về hậu môn và trực tràng thì bệnh trĩ chảy máu cơ bản không gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh, tuy nhiên nếu kéo dài tình trạng này thì bệnh nhân có thể gặp nhiều biến chứng của bênh trĩ không có lợi cho sức khỏe.

Bệnh trĩ chảy máu co nguy hiểm không
Một số biến chứng nguy hiểm mà bệnh trĩ chảy máu có thể mang lại

♦ Thứ nhất, có thể gây thiếu máu trầm trọng:

Việc chảy máu kéo dài không thể nào có lợi cho sức khỏe của người bệnh. Nếu bị trĩ chảy máu quá nhiều ngày, thậm chí là nhiều tháng thì người bệnh có thể mắc hội chứng thiếu máu và suy giảm tiểu cầu.

Người bệnh có thể bị ngất do thiếu máu, choáng váng, đứng không vững, mặt mũi tái xanh, chân tay lạnh thậm chí người bệnh có thể rối loạn ý thức, thần trí không rõ ràng.

♦ Thứ hai, gây ám ảnh tâm lý:

Cứ mỗi lần đi đại tiện là cả một nỗi ám ảnh, đau đớn và việc trông thấy máu chảy ra thành tia có thể làm người bệnh sợ hãi, nhịn đi đại tiện, mà đây lại là một nguyên nhân chính làm cho bệnh biến chứng nặng hơn.

Ngoài ra, việc búi trĩ liên lục chảy máu khiến cho người bệnh xấu hổ, bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống và công việc của người bệnh.

♦ Thứ ba, khiến hậu môn bị nhiễm trùng, hoại tử búi trĩ:

Bệnh trĩ chảy máu có thể làm hậu môn bị nhiễm trùng, viêm nhiễm hậu môn, hoại tử búi trĩ. Ngoài ra, bệnh trĩ chảy máu có thể gây nứt vách hậu môn, dễ cho vi khuẩn từ phân và cả nước tiêu tấn công vào vết thương, khiến người bệnh có nguy cơ bị nhiễm trùng máu.

Đối với phụ nữ, việc bệnh trĩ chảy máu có thể làm ảnh hưởng đến đường sinh dục gây viêm nhiễm phụ khoa, do cấu tạo bộ phận sinh dục nữ có liên kết chặt ché với trực tràng và có vị trí khá gần hậu môn. Việc này có thể gây suy giảm khả năng tình dục và thiên chức làm mẹ của phái nữ.

III. Cách xử lý, chữa trị khi bị ra máu do bệnh trĩ

Khi bệnh trĩ chảy máu bạn cần phải giữ bình tĩnh để có cách xử lý đúng đắn và nhất là không để bản thân phạm sai lầm nguy hiểm nào.

#1. Trường hợp bị trĩ đi ngoài ra máu ít

Nếu búi trĩ của bạn chỉ dùng lại ở mức rỉ máu nhẹ, máu chỉ dính một ít lên phân hoặc giấy vệ sinh thì bạn không cần quá lo lắng. Đây là dấu hiệu bình thường của bệnh trĩ, điều bạn cần là bổ sung một số thức ăn cũng như lưu ý để phòng chống cũng như khắc phục đi ngoài chảy máu tốt nhất.

Khắc phục bệnh trĩ chảy máu nhẹ
Ở mức độ nhẹ bệnh trĩ chảy máu có thể được khắc phục bằng một số phương pháp ngay tại nhà

Bệnh trĩ chảy máu có thể khắc phục bằng một số biện pháp sau:

  • Thêm thực phẩm nhiều rau xanh, trái cây vào bữa ăn hàng ngày. Ăn nhiều thức ăn nhiều thức ăn có nhiều chất xơ, vì chất xơ tham gia trữ nước đáng kể trong ruột, giúp phân mềm đi và có thể di chuyển dễ dàng trong ruột và giảm áp lực khi đi đại tiện.
  • Uống nhiều nước, vì nước là một trợ thủ đắc lực trong việc làm mềm phân. Nên uống ít nhất là 1,5 lít đến 2 lít nước mỗi ngày, có thể uống nước trái cây, rau quả hoặc uống súp để đỡ cảm giác ngán. Ngoài ra người bệnh có thể uống nước lạnh vào buổi sáng để để kích thích đi đại tiện và tạo thói quen đi đại tiện vào một giờ nhất định trong ngày.
  • Sử dụng sản phẩm nhuận tràng như khoai lang, rau mồng tơi, sau đay, rau diếp cá thường xuyên, giúp hạn chế táo bón, giảm thiểu đau rát khi đi vệ sinh, giúp bệnh nhân trĩ bớt khó chịu và ám ảnh mỗi khi đại tiện.
  • Sử dụng thức ăn có nhiều chất sắt nhu cá ngừ, mơ, nho khô, hạt hướng dương, hạt điều, hạnh nhân, mè đen, bông cải xanh, râu cần, mộc nhỉ,… để giúp bổ sung lượng máu cần thiết cho người bệnh trĩ chảy máu, và làm giảm độ thò ra bệnh ngoài của búi trĩ và đại tiện ra máu.
  • Một số thực phẩm mà người bệnh trĩ nên ăn như đậu bắp, mướp hương, bí đỏ, cà tím, cà chua, bắp, bơ, thanh long, bưởi, kiwi, hồng, hải sâm, sung, rau mùi để giúp nhuận tràng và giảm thiểu ra máu khi đại tiện.

Ngoài ra người bệnh trĩ chảy máu ở mức độ nhẹ cần xây dưng một chế độ sinh hoạt lành mạnh, mỗi ngày nên dành 30 phút để đi bộ hoặc luyện tập một vài môn thể thao nhẹ nhàng như bơi lội, cầu lông, đi xe đạp,…hạn chế bài tập nặng như cử tạ hay khuân vác đồ nặng vì điều này gây áp lực lên tĩnh mạch tại hậu môn khiến bệnh trở nên nặng hơn.

Bạn có thể tham khảo một số cách chữa bệnh trĩ hiệu quả ngay tại đây.

#2. Trường hợp trĩ chảy máu nhiều

Khi bị trĩ đi ngoài ra máu nhiều, có khi máu phun ra thành dòng như cắt tiết gà kể cả lúc đi vệ sinh hay không đi vệ sinh đều có thể chảy máu. Lúc này bạn không được hoảng loạn mà cần phải thực hiện cầm máu ngay lập tức.

Cần có biện pháp chữa trị khi bệnh trĩ chảy máu nhiều
Khi bệnh trĩ ra máu nhiều cần phải tiến hành cầm máu ngay lập tức và có biện pháp chữa trị đúng đắn

Một số thảo dược có ngay tại nhà mà bạn có thể dùng để cầm máu như cỏ mực, bạn chỉ cần hái một ít lá cỏ mực có sẵn trong vườn nhà, rửa sạch, nhai nhuyễn rồi đắp trực tiếp lên hậu môn sau đó dùng bông gòn băng lại, để yên trong một giờ dẽ cầm được máu.

Bạn còn có thể dùng nước ấm khoảng 30ºC đến 45ºC pha với một ít muối để ngâm rửa hậu môn. Việc này có thể sát trùng rất tốt, giúp thu nhỏ tĩnh mạch, ngăn ngừa chảy máu. Sau khi rửa xong thì dùng bông gòn dán lại, mỗi ngày có thể ngâm rửa hai lần.

Chườm đá lạnh cũng là một cách giúp cầm máu khá nhanh và hiệu quả. Bạn nên dùng một cái khăn mỏng để bọc đá lại sau đó chườm vào hậu môn, tránh để đá trực tiếp lên hậu môn, vì điều này có thể làm da hậu môn bị bingr lạnh.

Ngoài ra, bạn có thể chọn dùng một số loại thuốc tây để cầm máu, có bán ở mọi hiệu thuốc tại địa phương. Các loại thuốc này có tác dụng kháng sinh, giảm viêm, chống sưng. Thuốc có nhiều dạng như dạng bôi, dạng uống và dạng đặt ở hậu môn. Tuy nhiên khi dùng thuốc thì bạn cần sử dụng theo đúng liều lượng theo đúng hướng dẫn sử dụng, không dùng quá liều để tránh gây ra biến chứng khác.

Sau khi cầm máu hoàn tất thì bạn cần phải tìm hiểu về cách để điều trị bệnh trĩ dứt điểm, tránh để bệnh biến chứng nặng, khó điều trị và gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh.

Bên cạnh việc điều trị bệnh, người bệnh cần giữ tâm trạng vui vẻ thoái mái, tránh việc tự tạo áp lực về bệnh, đi ngủ sớm, trước 11 giờ và ngủ đủ 8 tiếng một ngày. Ngoài ra bạn cần thường xuyên vận động cơ thể, bổ sung nhiều chất xơ vào bữa ăn hàng ngày để có hiệu quả phòng tránh và điều trị bệnh tốt nhất.

Trên đây là một số thông tin về bệnh trĩ chảy máu mà chúng tôi mang đến cho bạn, bạn có thể tham khảo và có cách xử lý bệnh đúng đắn nhất.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

Có thể bạn muốn biết thêm: Bị bệnh trĩ nên ăn thực phẩm gì và nên kiêng gì để nhanh chóng khỏi bệnh.

Bài viết cùng chuyên mục