Bệnh trĩ có biến chứng gây ung thư không?

Thứ Tư, 09-11-2016

Thắc mắc:

Tôi tên là Nguyễn Văn Thân, năm nay 51 tuổi. Tôi bị bệnh trĩ nội độ 3, búi trĩ đã lòi ra ngoài và thường xuyên bị chảy máu nên rất bất tiện trong sinh hoạt và ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống. Hiện tôi vẫn đang chờ đợi để thực hiện phẫu thuật cắt trĩ. Nghe nói bệnh trĩ đến mức độ như của tôi đã là trường hợp nặng và dễ gây biến chứng. Do vậy, vấn đề hiện tôi đang lo lắng và bận tâm nhất chính là không biết bệnh trĩ có biến chứng gây ung thư không. Xin giải đáp cho tôi thắc mắc này. Xin cảm ơn!

(Nguyễn Văn Thân – Huế).

Bệnh trĩ có biến chứng gây ung thư không?

Giải đáp:

Bệnh trĩ có biến chứng gây ung thư không?

Chào bạn, bệnh trĩ hiện nay đã không còn xa lạ với nhiều người, thậm chí nguy cơ mắc bệnh trĩ hiện nay khá phổ biến. Đối với bệnh trĩ nội trải qua 4 giai đoạn. Ở giai đoạn đầu (1, 2) bệnh còn tương đối nhẹ, chưa quá nguy hiểm có thể chữa trị khỏi nếu phát hiện và chữa trị kịp thời. Đến khi bệnh phát triển nặng (trĩ độ 3, 4), người bệnh sẽ có biểu hiện búi trĩ lòi ra ngoài nhiều, thường xuyên bị chảy máu, máu chảy thành giọt, thành tia. Kèm  theo đó là các biểu hiện trĩ lở loét, hậu môn bị viêm nhiễm, ngứa ngáy vô cùng khó chịu.

Bệnh trĩ đến giai đoạn muộn khiến cho các biểu hiện bệnh trở nên trầm trọng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt, sức khỏe và tâm lý của người bệnh. Nếu không được chữa trị tích cực sẽ có thể gây nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe và gây ra các biến chứng. Tuy nhiên, bệnh trĩ thường không dẫn đến ung thư như nhiều người vẫn nghĩ. Trong trường hợp bệnh phát triển nặng và kéo dài, người bệnh cần cảnh giác và có thể đối mặt với một số biến chứng gây phiền toái nên cần có tâm lý và chuẩn bị sẵn phương pháp đối phó. Cụ thể như sau:

– Sa búi trĩ: sa búi trĩ nặng, búi trĩ bị sưng phù, chảy nhiều máu gây đau đớn khó chịu cho người bệnh. Nhiều trường hợp búi trĩ bị bầm tím, lở loát, nhiễm khuẩn và tắc dẫn đến bị hoại tử.

– Tắc nghẹt búi trĩ: búi trĩ bị sa ra ngoài nhiều và không tự thu lại được dù cho có biện pháp can thiệp dùng tay đẩy. kèm theo đó búi trĩ có thể bị phù nề dẫn đến bị tắc nghẹt bên ngoài hậu môn. Khi trĩ tắc nghẹt sẽ có biểu hiện mặt ngoài trĩ màu xám, niêm mạc trong màu nâu đỏ, sưng tấy và để lâu có hiện tượng hoại tử.

– Nhiễm khuẩn trĩ: khi búi trĩ sa ra ngoài và luôn nằm ngoài hậu môn sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn do thường xuyên bị ẩm ướt bởi dịch nhầy tiết ra. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn hoạt động gây viêm loét dẫn đến ngứa ngáy khó chịu, đau đớn vô cùng bất tiện.

– Bội nhiễm: máu và dịch nhầy chảy ra nhiều ở hậu môn sẽ khiến cho vi khuẩn, phân, nước tiểu bám vào gây nhiễm trùng hậu môn. Tình trạng này nếu kéo dài và không được điều trị tích cực sẽ gây bội nhiễm khá nguy hiểm.

Do vậy, với trường hợp bệnh trĩ nội độ 3 như của bạn cần nhanh chóng chữa trị kịp thời, tích cực. Các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ sẽ thích hợp nhưng cần tham khảo ý kiến bác sĩ và thực hiện tại những cơ sở chuyên khoa có uy tín.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bài viết cùng chuyên mục