Bệnh trĩ có lây không, có di truyền từ đời này sang đời khác?

Thứ Sáu, 25-12-2015

Bệnh trĩ có lây không hiện đang là thắc mắc của rất nhiều người cần tìm lời giải đáp. Đã có rất nhiều quý độc giả gửi thư về cho Chuatribenhtrinoitringoai.com có chung thắc mắc bệnh trĩ có lây không. Trong đó, độc giả Phan Văn Ân – 54 tuổi, Nghệ An có hỏi như sau:

“Tôi bị bệnh trĩ nội đã 2 năm và chưa chữa khỏi. Hiện nay con trai của tôi cũng đang có dấu hiệu mắc phải căn bệnh này. Tôi nghe nói bệnh trĩ có thể lây truyền không biết có đúng không, mong nhận được sự giải đáp…..”.

Bệnh trĩ có lây không?

Tư vấn bạn đọc:

Đối với câu hỏi của anh Văn Ân cũng như nhiều độc giả khác về vấn đề này, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Bệnh trĩ có lây, có di truyền không?

Bệnh trĩ là một bệnh hậu môn trực tràng phổ biến hiện nay hình thành do áp lực tĩnh mạch dẫn đến phình to và bị ứ máu gây ra bệnh. Căn bệnh này thực chất không phải là bệnh di truyền hay có khả năng lây lan như nhiều người vẫn nghĩ. Đối với trường hợp của anh Ân đang bị bệnh trĩ và có con trai có dấu hiệu mắc phải căn bệnh này thì cũng không phải là do di truyền mà là do nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu có thể do chế độ ăn uống giống nhau trong một gia đình dẫn đến bệnh trĩ.

Các nguyên nhân gây nên bệnh trĩ bao gồm:

– Do chế độ ăn uống: chế độ ăn uống ít được bổ sung rau xanh, uống ít nước. Bên cạnh đó nếu thường xuyên uống các chất kích thích như: rượu, bia, cafe; ăn các loại đồ ăn cay nóng, gia vị nóng như ớt, tiêu,… làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

– Táo bón: đây là nguyên nhân thường xuyên gây bệnh trĩ do khi bị táo bón khiến cho người bị phải cố gắng dùng sức để rặn tống phân ra ngoài khiến cho tĩnh mạch vùng hậu môn bị ứ máu, phình to ra và búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn.

– Do môi trường làm việc phải thường xuyên đứng, ngồi lâu một chỗ. Người làm việc mang vác nặng

– Do lười vận động, ít vận động.

– Phụ nữ mang thai, sau sinh do chịu một lực lớn từ bên trong khi Rặn làm giãn tối đa các tĩnh mạch hậu môn nên tỷ lệ mắc bệnh trĩ đối với phụ nữ sau sinh là rất cao.

– Do tinh thần ức chế, căng thẳng, stress kéo dài

Như vậy, đây mới là những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ mà không phải bệnh là do di truyền hay có thể lây lan. Tuy nhiên, ai cũng có nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Để phòng ngừa bệnh trĩ tốt nhất, các bạn cần tuân thủ một số lưu ý như sau:

+ Ăn nhiều rau quả tươi, uống nhiều nước. Ưu tiên ăn các loại thức ăn dễ tiêu để phòng chống táo bón

+ Thường xuyên vận động, luyện tập thể dục thể thao; tránh ngồi hoặc đứng lâu một chỗ

+ Tạo thói quen đi đại tiện đúng giờ

+ Khi có bất kì dấu hiệu nào của bệnh cũng cần đến gặp bác sĩ để được kiểm tra, chẩn đoán cụ thể để có phương pháp điều trị kịp thời, phù hợp.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*