Nhận biết các giai đoạn của bệnh trĩ nội – ngoại – hỗn hợp (cấp độ)

Thứ Năm, 26-07-2018

Bệnh trĩ có nhiều giai đoạn phát triển khác nhau, mỗi giai đoạn lại có những triệu chứng, cách chữa trị cũng như tác hại khác nhau. Cùng tìm hiểu về các cấp độ của bệnh trĩ để biết mình đang ở giai đoạn này nhằm có biện pháp xử lý phù hợp, hiệu quả nhất.

Các giai đoạn của bệnh trĩ nội, ngoại, hỗn hợp
Bệnh trĩ là một bệnh phổ biến và phức tạp nên người bệnh cần nắm rõ các giai đoạn của bệnh trĩ đề có cách điều trị hợp lý

Dưới đây là bài viết chi tiết về các giai đoạn của bệnh trĩ và một số đề nghị điều trị bệnh trĩ đến từ các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực hậu môn và trực tràng, do đó anh chị và các bạn không nên bỏ sót bất cứ một chi tiết nào đâu nhé.

Các giai đoạn phát triển của bệnh trĩ

Tìm hiểu kỹ về bệnh trĩ chưa bao giờ là dư thừa cả bởi vì mức độ phổ biến của bệnh này ngày càng tăng nhanh. Bất cứ ai, bất kể giới tính là gì đều có thể là “con mồi béo bở” mà một ngày nào đó bệnh trĩ sẽ đến và gõ cửa nhà bạn.

Bệnh trĩ có ba loại chính là bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại, và bệnh trĩ hỗn hợp. Hãy cũng nhau xem các chuyên gia nói gì về các loại cũng như giai đoạn của bệnh trĩ.

#1. Các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại là sự hình thành các búi trĩ ở bên ngoài rìa hoặc mép của hậu môn do sự chèn ép kéo dài ảnh hưởng đến các tĩnh mạch xung quanh hậu môn. Bệnh trĩ ngoại có thể xuất hiện ở bất cứ ai, giáo viên, học sinh, nhân viên văn phòng hay người làm nghề lao động chân tay.

các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại
Bệnh trĩ ngoại là một bệnh dễ nhận biết nhất trong các loại bệnh trĩ và có 4 giai đoạn

Bệnh trĩ ngoại có một số đặc điểm để nhận biết ngay khi bệnh vừa hình thành như, đại tiện ra máu, lúc bệnh mới bắt đầu thì máu chảy khá ít, chỉ có một ít đủ dính trên giấy vệ sinh hoặc bám bên ngoài phân nếu người bệnh không tinh ý rất khó để phát hiện ra. Búi trĩ hình thành ở ngoài rìa hậu môn gây vướng vúi, khó khăn khi di chuyển và luc ngồi xuống, làm người bệnh đau đớn và khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như công việc của người bệnh.

Trên đây chỉ là một vài đặc điểm chung của bệnh trĩ ngoại mà thôi, trĩ ngoại còn có nhiều biến chứng nguy hiểm hơn. Chúng tôi sẽ khái quát thông tin về các cấp độ của trĩ ngoại để bạn có thể dễ dàng nhận biết và có cách khắc phục đúng đắn nhất.

Bệnh trĩ ngoại được chia ra thành 4 cấp độ tương đương với mức độ nguy hiểm của nó. 

♦ Trĩ ngoại cấp độ 1:

# Dấu hiệu:

– Búi trĩ vừa được hình thành ở xung quanh mép hay ngoài rìa hậu môn.

– Gây ngứa, hơi cộm ở hậu môn giống như có một mảng thịt dư ra ở bên ngoài hậu môn vậy.

– Khi bạn đi đại tiện bạn có thể nhận thấy có máu tươi lẫn trong phân và dính một ít lên giấy vệ sinh.

# Cách điều trị:

Ở giai đoạn này, bạn có thể điều trị bệnh vô cùng dễ dàng ngày tại nhà mà không tốn  quá nhiều công sức hay tiền bạc. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên điều trị bệnh ngay lúc này, tránh để bệnh phát triển sang các giai đoạn sau sẽ khó điều trị và mất nhiều thời gian cũng như công sức.

Bạn có thể tự điều trị bệnh trĩ ngoại mức độ 1 tại nhà bằng một số phương pháp rất đơn giản như:

– Ăn rau diếp cá như một loại rau ăn kèm mỗi ngày, rau diếp cá có thể kháng viêm, giúp làm mềm phân, giảm đau khi đi đại tiện.

– Bổ sung nhiều thực phẩm nhuận tràng như đu đủ, khoai lang, mồng tơi, uống nhiều nước để giảm áp lực khi đi đại tiện.

– Ngoài ra bạn cần hạn chế một số tác nhân gây bệnh trĩ hạn chế thức ăn cay nóng, vận động thường xuyên, đi bộ 30 phút mỗi ngày, tránh xa nước uống có cồn, rượu bia hay chất kích thích.

♦ Trĩ ngoại cấp độ 2:

Đây là giai đoạn mà búi trĩ đã phát triển to mà người bệnh có thể nhận biết một cách dễ dàng, gây bất tiện trong việc đi đại tiện, vướng víu, nhột nhạt và có nguy cơ bị viêm, nhiễm khuẩn búi trĩ rất lớn.

Các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại, trĩ ngoại độ 2
Trĩ ngoại độ 2 được xem là một dạng còn nhẹ có thể tự điều trị tại nhà

# Dấu hiệu:

– Lượng máu rỉ ra khi đại tiện nhiều hơn, bắt đầu nhỏ thành từng giọt ra bên ngoài.

– Thậm chí người bệnh có thể cảm nhận được máu đang chảy xuống khi đi đại tiện.

– Cảm giác ngứa ngáy, thường xuyên túc trực ở hậu môn làm người bệnh lúc nào cũng như “ngồi trên đống lửa”.

– Ảnh hưởng rất lớn đến đời sống hàng ngày và tâm lý của người bệnh.

# Cách điều trị

Có rất nhiều phương pháp từ Tây y đến Đông y hay các mẹo dân gian đều có thể điều trị dứt điểm bệnh trĩ ngoại độ 2 mà bạn có thể tham khảo. Đây cũng được xem là mức độ nhẹ của bệnh, có thể điều trị dễ dàng.

– Người bệnh có thể áp dụng các cách như ở giai đoạn một để khắc phục các triệu chứng.

– Đồng thời đến cơ quan y tế để kiểm tra tình trạng bệnh và có liệu trình điều trị thích hợp nhất.

– Bên cạnh việc điều trị bệnh thì người bệnh cần kết hợp với việc điều hòa chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt hợp lý đê có hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

♦ Trĩ ngoại cấp độ 3:

Đây đã được xem là giai đoạn nặng của bệnh trĩ ngoại, giai đoạn này có nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. Do đó chúng tôi khuyên bạn không nên để bệnh chuyển đến tình trạng này mới điều trị.

# Dấu hiệu:

– Kích thước của búi trĩ đã khá to và nặng gây tắc mạch.

– Bất tiện cho người bệnh, khi di chuyển búi trĩ có thể va chạm.

– Cọ xát với quần áo gây đau rát và bất tiện.

– Lúc này hậu môn thường xuyên đau rát với cường độ lớn khiến khu vực này luôn ở trong tình trạng khó chịu.

– Tuần hoàn kém lâu ngày hình thành cục máu đông ở trong lòng tĩnh mạch.

# Cách điều trị:

– Ở giai đoạn này bạn nhất định phải đến gặp bác sỹ để có biện pháp khắc phục và lời khuyên đúng đắn.

– Bạn có thể kết hợp điều trị với việc dùng một số thực phẩm dân gian như đu đủ, rau diếp cá, hoa thiên lý như một biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh.

♦ Trĩ ngoại cấp độ 4:

Đây là giai đoạn cuối cùng của bệnh trĩ ngoại, nếu bệnh của bạn đã phát triển đến giai đoạn này thì bạn nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám và quan tâm đúng mực. Lúc này kích thước búi trĩ khá to, nhiễm trùng nặng và gây đau đớn bất tiện cho người bệnh.

# Dấu hiệu:

– Lúc này dịch nhầy thường xuyên chảy ra bên ngoài, làm ướt quần lót và bốc mùi khó chịu.

– Dịch nhầy này khiến hậu môn bị nhiễm trùng, ngứa ngáy và tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công búi trĩ.

– Vi khuẩn kết hợp với các yếu tố bên ngoài như cọ xát, phân tấn công vào búi trĩ.

– Trường hợp xấu nhất là người bệnh có thể bị nhiễm trùng máu.

# Cách điều trị:

– Bạn có thể dùng nhiều cách khác nhau để điều trị trĩ ngoại độ 3, như các biện dân gian có khả năng làm teo búi trĩ như dùng rau diếp cá,  cây hương nhu, hoa thiên lý,….

– Hoặc dùng thuốc Tây y, phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn búi trĩ.

Bệnh trĩ ngoại không quá khó để nhận biết, do đó người bệnh nên bắt đầu chữa bệnh ngay khi nó vừa xuất hiện. Bạn không cần quá lo lắng mà phải bình tĩnh để điều trị bệnh cũng như phòng ngừa nó quay trở lại.

#2. Các cấp độ của bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội có thể được nhận biết qua các đặc điểm như ngứa, rát hậu môn, đại tiện ra máu, nếu bệnh chuyển sang cấp độ nặng hơn thì búi trĩ có thể sa ra bên ngoài gây khó khăn cho trong việc di chuyển, đi lại và sinh hoạt của người bệnh. Triệu chứng của bệnh trĩ nội lúc mới khởi phát thường không rõ ràng làm cho người bệnh khó phân biệt cũng như có cách xử lý kịp thời.

Các giai đoạn của bệnh trĩ nội
Ở các giai đoạn khác nhau mà bệnh trĩ nội có cách điều trị phù hợp

Bệnh trĩ nội là bệnh phổ biến hay xảy ra ở nhân viên văn phòng do tính chất công việc ngồi nhiều. Giống như trĩ ngoại, trĩ nội cũng được phân ra làm 4 mức độ với cường độ và sự nguy hiểm tăng dần.

♦ Trĩ nội độ 1:

Đây là giai đoạn mà trĩ nội vừa được hình thành, nó không có bất cứ một dấu hiệu rõ ràng nào cả cho nên người bệnh thường khó phát hiện ra bệnh.

# Dấu hiệu:

– Đầu tiên và có thể là duy nhất của trĩ nội mức độ 1 chảy máu bên trong lòng trực tràng.

– Nếu bạn vô tình đi nội soi vào lúc này bạn có thể xuất hiện các nốt to nhỏ khác nhau, mềm và đỏ.

# Cách điều trị:

– Trĩ nội cấp độ 1 có thể điều trị dễ dàng bằng các biện pháp dân gian mà không cần đến thuốc hay bất cứ sự can thiệp y học nào.

– Bạn có thể dùng cây hoa hòe, rau diếp cá, đủ đu xanh, hay quả sung để điều trị dứt điểm bệnh trĩ nội độ 1 và phòng ngừa bệnh quay trở lại.

♦ Trĩ nội độ 2:

Nhìn chung thì trĩ nội độ 2 vẫn chưa gây nhiều phiền toái hay nguy hiểm cho người bệnh. Tuy nhiên, đây là giai đoạn chữa bệnh dễ dàng do đó bạn cần điều trị bệnh ngay khi phát hiện, tránh để bệnh biến chứng nguy hiểm.

# Dấu hiệu: 

– Máu đã rỉ ra bên khi người bệnh đi đại tiện.

– Búi trĩ có kích thước to hơn, có thể sa ra bên ngoài khi người bệnh đi đại tiện nhưng nó có thể tự thụt vào trong ngay sau đó.

# Cách điều trị:

– Trĩ nội độ 2 bệnh nhân có thể điều trị bằng thuốc tây dạng đặt hậu môn hay thuốc bôi tại chỗ, thuốc tây có tác dụng rất nhanh, giảm đau và sưng ngay lập tức. Tuy nhiên, trĩ là căn bệnh âm thầm phát triển nên người bệnh cần kiên trì nhẫn nại trong việc điều trị.

– Cũng như các loại bệnh trĩ khác, bệnh trĩ nội độ 2 cũng có thể điều trị được bằng thảo dược thiên nhiên như diếp cá, chiết xuất đương quy, chiết xuất hoa hòe hay nghệ đều có tác dụng giảm viêm, đau rát, cầm máu và giảm nhẹ triệu chứng của trị nội độ 2.

♦ Trĩ nội độ 3:

Trĩ nội độ 3 được xem là biến chứng nặng của bệnh trĩ nội, cảm giác khó chịu có thể tăng lên gấp 3 lần so với trĩ nội 1 và 2. Búi trĩ có kích thích to và nặng có thể tự sa ra bên ngoài khi người bệnh đi đi đại tiện hoặc ngồi xổm.

# Dấu hiệu:

– Lúc này búi trĩ không thể tự thụt lại nữa mà người bệnh cần phải dùng tay để đẩy nó lại vào bên trong.

– Búi trĩ lúc này nặng và thô, lớp niêm mạc bên ngoài dày, có màu hồng đậm, sần sùi, thô ráp.

– Đau rát hậu môn, chảy dịch nhiều, có mùi khó chịu, máu chảy thành dòng, dính lên bồn cầu khi đi đại tiện.

#Cách điều trị:

– Theo Tây y trĩ nội độ 3 nên được phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ hoặc làm tiểu phẫu như thắt búi trĩ bằng vòng cao su để tiêu diệt tận gốc bệnh trĩ.

– Ngoài cũng như các loại bệnh trĩ khác, bạn cũng có thể dùng thảo dược nhiên nhiên như đã nêu ở trên để kết hợp điều trị tận gốc cũng như ngăn ngừa “giặc trĩ” quay trở lại.

♦ Trĩ nội độ 4:
Lúc này búi trĩ đã sa hẳn ra bên ngoài hậu môn, không có cách nào đẩy vào được, dù cho bạn có cố gắng đến mấy. Việc tác động lực lên búi trĩ lúc này chỉ góp phần làm cho nó dễ bị tổn thương và bị vỡ ra thôi.

# Dấu hiệu:

– Ở mức độ 4, máu đã bị tắc nghẽn, không thể lưu thông đến búi trĩ.

– Lâu ngày có thể gây hoại tử búi trĩ, đau nhức và nghẹt trĩ.

# Cách điều trị:

– Bạn có thể sử dụng thuốc Tây y hay Đông y để điều trị trĩ nội độ 4.

– Ngoài ra, thông thường trĩ nội độ 4 sẽ được chỉ định thắt búi trĩ bằng vòng cao su hay phẩu thuật theo phương pháp cắt trĩ PPH và Longo.

Trĩ nội là bệnh âm thầm phát triển và phát tát, do đó bạn không nên chủ quan cũng như xem nhẹ nó. Bạn cần có biện pháp điều trị cũng cần điều hòa chế độ ăn uống, nghỉ ngơi kết hợp luyện tập hợp lý để đẩy lui và góp phần ngăn ngừa bênh trĩ nội.

#3. Giai đoạn phát triển của trĩ hỗn hợp

Bệnh trĩ hỗn hợp là loại trĩ kết hợp giữa hai loại trĩ nội và trĩ ngoại, khi búi trĩ nội sa ra bên ngoài, đúng lúc gặp phải búi trĩ ngoại thì nó sẽ liên kết lại hình thành búi trĩ hỗn hợp to và nặng.

Các giai đoạn của trĩ hỗn hợp
Trĩ hỗn hợp được xem là loại nguy hiểm cũng như là khó chữa trị nhất trong các loại bệnh trĩ

Trĩ hỗn hợp là loại trĩ tổng hợp lại các nguy hại cũng như biến chứng của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Nếu không được điều trị sớm và đúng đắn thì có thể gây ra nhiều hậu quả không ngờ tới.

Bệnh trĩ hỗn hợp cũng được chia thành 4 mức độ như các giai đoạn của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại.

♦ Trĩ hỗn hợp độ 1: 

Đây là giai đoạn vừa hình thành của bệnh trĩ hỗn hợp, tức là búi trĩ nội và búi trĩ ngoài vừa liên kết lại với nhau tạo thành một mảng thịt thừa nhỏ bên ngoài hậu môn.

Lượng máu rỉ ra khi đi đại tiện còn có thể kiểm soát được, có thể dùng giấy vệ sinh để thấm được. Tuy nhiên do búi trĩ lúc này thò hẳn ra bên ngoài làm người bệnh lúc nào cũng nhột nhạt, khó chịu, ngồi  không yên.

♦ Trĩ hỗn hợp độ 2:

Bệnh trĩ hỗn hợp độ 2 có một số dấu hiệu giống như trĩ nội độ 1, tuy nhiên về cường độ thì tăng lên một bậc, máu theo phân ra ngoài mỗi lúc một nhiều, có thể cảm nhận được qua xúc giác hoặc nhìn thấy bằng mắt.

Cùng với đó là sự ngứa ngáy, đau rát xuất hiện ở hậu môn và vùng lân cận, hậu môn có thể sưng nhẹ, và tiết dịch nhầy khiến vùng hậu môn luôn ở trong trạng thái ẩm ướt là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển để tấn công hậu môn và vùng xung quanh.

♦ Trĩ hỗn hợp độ 3:

Đây được xem là mức độ trung bình trong các giai đoạn của bệnh trĩ hỗn hợp, búi trĩ phát triển to, dài và nặng kéo dài từ bên trong hậu môn ra bên ngoài gây vướng víu cho người bệnh.

Do búi trĩ khá to nên nó có thể là vật cản trở khi người bệnh đi đại tiện, một mặt khác phân có thể dính lên búi trĩ, kết hợp với dịch nhầy làm cho búi trĩ bị viêm. Búi trĩ chịu sự co thắt của cơ vòng hậu môn khiến lượng máu chảy ra khi đi đại tiện ngày một nhiều, có khi máu có thể bắn thành dòng chảy ra ngoài.

♦ Trĩ hỗn hợp độ 4:

Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh trĩ hỗn hợp làm cho người bệnh đau đớn và khó chịu. Lúc này búi trĩ có thê dung nạp tất cả các búi trĩ nhỏ ở bên ngoài hậu môn để hình thành nên một búi trĩ khổng lồ, ngoằn ngoèo, bề mặt thô ráp, ngứa rát.

Lúc này máu không chỉ rỉ ra khi đi đại tiện nữa mà nó có thể chảy ồ ạt không cách nào ngưng được làm cho người bệnh hoảng loạn và xuất hiện triệu chứng chóng mặt, mất ý thức, nóng sốt.

# Cách điều trị bệnh trĩ hỗn hợp:

  • Trĩ hỗn hợp độ 4 có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được chữa trị kịp thời. Do đó khi phát hiện bản thân có dấu hiệu của bệnh trĩ hỗn hợp thì người bệnh cần đến trung tâm y tế uy tín để được bác sỹ kiểm ra, có liệu trình chữa trị khoa học nhất.
  • So với các giai đoạn của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại thì các giai đoạn của trĩ hỗn hợp có biểu hiện không rõ ràng cũng như điều trị khó khăn và phức tạp hơn. Hiện nay có thể điều trị trĩ hỗn hợp bằng phương pháp Tây y như thuốc uống có thể giảm đau, nhuận tràng và cầm máu.
  • Tuy nhiên, ở trĩ hỗn hợp 3 và 4 thông thường bác sỹ sẽ chỉ định người bệnh làm tiểu phẫu thắt búi trĩ bằng vòng cao su để giảm lượng máu lưu thông đến búi trĩ từ từ và búi trĩ có thể tự rụng sao 7 ngày thực hiện.
  • Phẫu thuật cũng là một phương pháp mà nhiều người sử dụng để điều trị búi trĩ hỗn hợp để rút ngắn thời gian điều trị và phục hồi sau hậu phẫu.
  • Ngoài ra, thuốc Đông y cũng là một lựa chọn mà nhiều người lựa chọn để điều trị trĩ hỗn hợp như phòng phong, đương quy, chỉ xác, hoàng cầm,…Các vị thuốc này đa số đều có tác dụng tiêu viêm, cầm máu, giảm đau để điều trị bệnh trĩ hỗn hợp tận gốc nên thời gian điều trị thường kéo dài.

Tóm lại các giai đoạn của bệnh trĩ hỗn hợp tùy theo cấp độ mà có sự nguy hiểm cũng như phức tạp khác nhau. Bệnh trĩ hỗn hợp được xem là loại nguy hiểm nhất trong các loại trĩ nên bạn cần có sự quan tâm cũng như phương pháp điều trị khoa học.

Trên đây chính là bài viết về cách nhận biết, độ nguy hiểm cũng như cách điều trị cơ bản của các loại bệnh trĩ qua từng giai đoạn khác nhau. Nếu bạn mắc bệnh trĩ hoặc nghi ngờ bản thân mình mắc bệnh trĩ thì bạn nên nhanh chóng đến bện viện để được kiểm tra và có cách khắc phục nhanh chóng.

Chúc bạn sức khỏe.

Có thể bạn cũng qua tâm: Những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ mà bạn nhất định phải biết

Bài viết cùng chuyên mục