Bệnh trĩ có nguy hiểm không, làm sao phòng ngừa chữa trị?

Thứ Bảy, 05-05-2018

Đau hậu môn, thiếu máu, sa nghẹt búi trĩ, viêm nhiễm hậu môn, rối loạn đại tiện, … là câu trả lời cho các độc giả đang thắc mắc bệnh trĩ có nguy hiểm không. Theo các chuyên gia hậu môn trực tràng, trĩ là một bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng đến chất lượng sống của bệnh nhân rất nhiều. Chính vì lí do đó mà người bệnh hãy tìm cách phòng ngừa và chữa trị dứt điểm khi không may mắc phải căn bệnh khó nói này.

Nội dung bài viết bao gồm:

Bệnh trĩ là như thế nào?

Từ xưa, dân gian đã lưu truyền câu nói “Thập nhân cửu trĩ” có nghĩa là cứ 10 người thì có tới 9 người bị mắc bệnh trĩ. Do đó, bệnh trĩ được xem là một bệnh phổ biến, mang tính xã hội vì luôn có tỷ lệ mắc bệnh cao, nhất là những người trong độ tuổi lao động.

Mắc bệnh trĩ có nguy hiểm không

Nghiên cứu của y học hiện đại cho biết, bản chất của bệnh trĩ liên quan đến các đám rối mạch máu trong ống hậu môn. Khi máu tại đây không lưu thông được sẽ bị ứ đọng làm tĩnh mạch căng và giãn dần; tuỳ vào mức độ ứ đọng của máu gây nên nhiều hay ít búi trĩ. Khi tĩnh mạch bị căng phồng sẽ đẩy niêm mạc ống trực tràng giãn theo. Do thành mạch mỏng và căng nên máu dễ bị chảy ra ngoài, nhìn vào sẽ thấy niêm mạc sa xung huyết. Lâu ngày mức độ giãn nặng hơn và búi trĩ sa hẳn ra ngoài.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ bạn nên biết

Từ xa xưa cho đến tận ngày nay người ta đã nêu ra rất nhiều nguyên nhân và yếu tố thuận lợi để bệnh trĩ hình thành. Bao gồm:

+ Yếu tố di truyền: Xuất phát từ những thế hệ trước như ông bà, cha mẹ truyền lại cho con cháu.

+ Rối loạn nhu động ruột: thường xuyên bị táo bón hoặc tiêu chảy, đi cầu thường xuyên có cảm giác mót rặn, …

+ Thay đổi nội tiết tố theo chu kỳ: Thường gặp nhất là ở phụ nữ trong các thời điểm như ngày đèn đỏ, trong thời gian mang thai hoặc sinh đẻ con nhiều lần, ..

+ Mắc các bệnh làm tăng áp lực tĩnh mạch hậu môn; thoát vị bẹn; mắc bệnh đường sinh dục (lậu, sủi mào gà, …); tiết niệu, gan…

Khuôn vác vật nặng dễ mắc bệnh trĩ

+ Tư thế làm việc sai cách: đứng hay ngồi nhiều, ít đi lại và vận động; mang vác đồ vật nặng.

Để hiểu rõ hơn vì sao những nguyên nhân này lại có thể gây bệnh, bạn đọc nên tham khảo bài viết: Tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh trĩ

Triệu chứng bệnh trĩ thường gặp

Nhìn chung, các bệnh nhân mắc bệnh trĩ đều có những dấu hiệu bệnh lý sau:

+ Chảy máu đại tiện: Triệu chứng này xảy ra xuyên suốt thời gian mắc bệnh. Tùy vào tình trạng bệnh mà lượng máu mất đi sẽ nhiều hay ít.

+ Đau rát hậu môn: Cảm giác đau rát thất thường; cơn đau thường nặng khi về đêm, đứng lâu hoặc ngồi lâu một chỗ, khi đi đại tiện. Nhiều khi hậu môn còn bị rỉ dịch nhày gây ngứa hậu môn.

+ Sa búi trĩ: Do niêm mạc bị sa ra ngoài, có thể co lên một cách tự nhiên hoặc dùng tay đẩy vào. Khi thăm khám thì thấy búi trĩ ngay ở cửa hậu môn. có thể thành từng búi hoặc tách rời nhau, ấn vào không đau (chỉ đau khi búi trĩ bị viêm), có màu tím.

Các loại bệnh trĩ thường gặp là gì?

Bệnh trĩ là một bệnh có thể xảy ra ở tất cả mọi đối tượng từ trẻ em, giáo viên, nông dân, nhân viên văn phòng hay người cao tuổi, … Bao gồm nhiều thể loại như trĩ nội, trị ngoại, trĩ hỗn hợp và trĩ vòng.

+ Bệnh trĩ nội: xảy ra trong ống hậu môn trực tràng ở phía trên đường lược, được chia làm 4 cấp độ. Trĩ nội được chia làm 3 loại là trĩ nội do mạch máu bị phù, trĩ nội do xơ hóa, trĩ nội do tĩnh mạch phình gập. Bình thường, búi trĩ nội nằm gọn trong ống hậu môn, khi đại tiện lòi búi trĩ mới lộ rõ. Khi bệnh ở giai đoạn nhẹ thì búi trĩ lòi ra và tự co lại được; nếu bệnh nặng thì không thể co vào được nữa. Khi phát hiện bệnh trĩ nội ở cấp độ nhẹ (độ 1 và độ 2) thì người bệnh có thể tự chữa bệnh trĩ tại nhà bằng thuốc dân gian hoặc đông y. Nếu bệnh nặng thì phải can thiệp phẫu thuật để cắt bỏ búi trĩ.

Một trong những biến chứng của bệnh trĩ là sa búi trĩ

+ Trĩ ngoại: xảy ra ngoài hậu môn phía dưới đường lược và có thể sờ thấy được. Bệnh trĩ ngoại không chia thành các cấp độ như trĩ nội. Có 4 loại trĩ ngoại được nhà khoa học phân chia bao gồm trĩ ngoại tắc mạch; trĩ ngoại do tĩnh mạch bị phình gập; trĩ ngoại do viêm và trĩ ngoại do tổ chức kết đế. Người mắc bệnh trĩ ngoại thường có cảm giác vướng víu ở hậu môn, đi đại tiện thường đau nhói. Do búi trĩ nằm ở bên ngoài nên dễ bị dính phân, vi khuẩn tích tụ gây nên viêm nhiễm làm hậu môn bị hoại tử.

+ Bệnh trĩ hỗn hợp: là sự hội tụ của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Căn bệnh này rất hiếm gặp nhưng khi đã mắc phải thì rất khó điều trị. Đặc điểm của loại trĩ hỗn hợp này là các búi trĩ ở hậu môn bị giãn gấp khúc tạo ra một khối trĩ lớn trải dài ở cả phần trên và dưới của đường lược, khớp với nhau, các ranh giới giữa cơ vòng biến mất.

+ Dạng trĩ vòng: còn hiếm gặp hơn cả trĩ hỗn hợp. Có thể nhận biết trĩ vòng thông qua các dấu hiệu như: các búi trĩ lúc đầu xuất hiện nằm cách nhau 3 vị trí phải trước, phải sau và trái. Dần dần các búi trĩ liên kết lại với nhau tạo thành búi trĩ lớn nối liền nhau (còn gọi là trĩ hỗn hợp). Về sau, sự gia tăng về kích thước của búi trĩ hỗn hợp làm xuất hiện các búi trĩ phụ xung quanh và nối với nhau thành hình tròn quanh hậu môn. Xung quanh vòng tròn có chỗ to, chỗ nhỏ, ở giữa là các ngấn nông hoặc sâu.

Các biến chứng cho thấy sự nguy hiểm của bệnh trĩ

Nhiều bệnh nhân thường thắc mắc bệnh trĩ có nguy hiểm không? Các bác sĩ hậu môn – trực tràng đều khẳng định bệnh trĩ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm lại phụ thuộc vào những biến chứng mà nó gây ra cho người bệnh. Bệnh còn nhẹ thì biến chứng ít xảy ra, nguy hiểm vì thế mà cũng ít hơn. Còn đối với các trường hợp bệnh nặng, sa búi trĩ thì thường gây ra nhiều biến chứng khác nhau. Sau đây là phần tổng hợp mức độ nguy hiểm của bệnh trĩ từ nhẹ tới nặng:

1. Đại tiện ra máu

Khi đi đại tiện thì người bệnh sẽ thấy máu dính ở phân chỉ vài giọt hoặc thành tia. Ban đầu khi mới mắc thì máu chảy ít và khó phát hiện. Khi bệnh nặng thường mất máu nhiều, chảy thành giọt hoặc tia. Người bệnh sẽ thấy da xanh, niêm mạc nhợt, mệt mỏi, hay hoa mắt, chóng mặt.

2. Gây đau rát hậu môn

Những cục phân khô cứng khi đi qua hậu môn sẽ cọ xát lên búi trĩ khiến người bệnh cảm thấy đau hậu môn. Vì vậy, rất nhiều người sợ đi cầu.

3. Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân bị ảnh hưởng

Khi mắc bệnh trĩ nhiều người thường tỏ ra lo lắng và không muốn tâm sự với ai vì đây là bệnh nhạy cảm. Việc thường xuyên lo lắng sẽ khiến tinh thần giảm sút, sức khỏe bị ảnh hưởng và bệnh dễ dàng nặng hơn.

4. Sa nghẹt búi trĩ

Tình trạng này xảy ra khi búi trĩ đã sa ra ngoài và có kích thước lớn. Mỗi lần đi cầu hoặc ngồi một chỗ quá lâu sẽ ngăn cản sự lưu thông của tĩnh mạch làm búi trĩ trở nên xơ cứng gây nhiều đau nhức hơn.

Búi trĩ bị hoại tử do bị viêm nhiễm lâu ngày

5. Nhiễm trùng hậu môn dẫn đến hoại tử

Việc sa nghẹt búi trĩ sẽ khiến búi trĩ không thể co lại vào bên trong được để lâu ngày bên ngoài dễ dính phải chất bẩn, mồ hôi, vi khuẩn, nấm, kí sinh trùng làm nhiễm khuẩn búi trĩ. Trường hợp nặng có thể bị hoại tử. Tình trạng này nếu như không được khắc phục kịp thời, đúng phương pháp sẽ gây nhiễm khuẩn huyết, đe dọa tính mạng bệnh nhân.

6. Thiếu máu nghiêm trọng

Những trường hợp mắc bệnh trĩ nặng thường mất máu nhiều và thường xuyên khiến hồng cầu không kịp sản sinh máu. Điều này làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch khác nhau.

7. Rối loạn đại tiện

Nỗi ám ảnh lớn nhất của bạn đó chính là khi đi đại tiện vì thế mà có nhiều người bệnh thường  nhịn đi đại tiện vì lo sợ khi đi đại tiện các triệu chứng của bệnh tái phát gây khó chịu. Dần dần sẽ khiến cho việc đi đại tiện trở nên khó khăn hơn và có nguy cơ rối loạn đại tiện không tự chủ.

8. Mắc các bệnh lý về da

Viêm da quanh khu vực hậu môn, nhiễm trùng da là điều không tránh khỏi khi bị bệnh trĩ. Vì lúc này các búi trĩ lòi ra gây giãn cơ, dịch nhầy tiết ra khỏi hậu môn kích thích lên da hậu môn gây ngứa ngáy vô cùng.

9. Biến chứng sang bệnh khác

Là những bệnh nguy hiểm, khó chữa như rò hậu môn, áp xe hậu môn, rối loạn chức năng thần kinh, ung thư đại trực tràng, … Đối với chị em phụ nữ thì có thể mắc các bệnh về phụ khoa như viêm âm đạo, ..

Nên làm gì khi bị bệnh trĩ?

Để không gặp phải những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ ở trên, ngay lúc này, người bệnh nên lựa chọn các phương án điều trị dưới đây.

Đầu tiên, người bệnh nên đi gặp bác sĩ bệnh trĩ tại các chuyên khoa hậu môn trực tràng để được kiểm tra và hướng dẫn phương pháp điều trị. Điều này rất quan trọng trong trường hợp bệnh trĩ đang ở giai đoạn nghiêm trọng.

Thứ hai, nên tìm hiểu về các cách chữa bệnh trĩ để áp dụng cho bản thân. Cách chữa bệnh trĩ hiệu quả có thể kể đến là:

+ Áp dụng các bài thuốc dân gian có từ lâu đời. Ưu điểm của thuốc dân gian là an toàn, rẻ tiền, dễ áp dụng, có hiệu quả tốt trong các trường hợp bệnh còn nhẹ. Người bệnh có thể áp dụng những nguyên liệu quen thuộc như lá thiên lý, rau diếp cá, lá trầu không, nha đam, cây thầu dầu tía, … bằng nhiều cách như đắp thuốc, nấu nước uống, nấu nước ngâm hậu môn.

Chữa bệnh trĩ bằng nha đam

+ Sử dụng các bài thuốc đông y cũng là sự lựa chọn của nhiều người vì thuốc đông y lành tính, có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên, để thuốc cho tác dụng tốt thì người bệnh phải kiên trì dùng thuốc trong thời gian dài. Trước đó, người bệnh cần phải đến các bác sĩ y học cổ truyền để được bắt mạch và chẩn đoán bệnh.

+ Dùng thuốc tây y hiện nay đang khá phổ biến ở bệnh nhân trĩ cũng như các căn bệnh khác. Loại thuốc này có tác dụng khá là nhanh nên rất tiện lợi. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng cảnh báo về mối nguy hại mà thuốc tây mang lại. Đó chính là những tác dụng phụ ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là gan và thận. Vì vậy, khi sử dụng thuốc tây nên tìm đến các bác sĩ để được tư vấn về liều lượng và thời gian sử dụng.

+ Phẫu thuật là giải pháp cuối cùng mà người mắc bệnh trĩ phải lựa chọn. Các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ đã được tiến hành từ thế kỉ XX cho đến tận ngày nay. Rất nhiều phương pháp cắt trĩ cho hiệu quả nhất định như PPH, HCPT, Longo, cắt khoanh vùng niêm mạc, khâu treo trĩ bằng tay, thắt búi trĩ bằng dây thun… Tùy vào từng loại bệnh trĩ và mức độ của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất.

Cuối cùng, tìm hiểu về các biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ. Điều này sẽ giúp người bệnh có thể kiểm soát bệnh tốt hơn; không cho bệnh tiến triển thêm. Có thể tham khảo một số mẹo nhỏ mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây.

Phương pháp phòng ngừa bệnh trĩ ai cũng nên biết

Câu nói phòng bệnh hơn chữa bệnh của ông cha ta chẳng bao giờ là sai. Chính vì thế, bạn không nên bỏ qua những kiến thức phòng bệnh trĩ này:

+ Thứ nhất, ăn uống đầy đủ các chất để tránh bị táo bón. Việc hạn chế được táo bón sẽ giúp bạn đi cầu dễ dàng hơn, giảm áp lực đè nén lên vùng tĩnh mạch hậu môn, búi trĩ vì thế mà không bị sa thêm. Người bệnh nên ăn nhiều chất xơ có trong rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc khô,.. Đặc biệt, không quên uống thật nhiều nước khoáng và nước lọc theo khuyến cáo là ít nhất 2,5l mỗi ngày.

+ Thứ hai, tránh ngồi lâu, đứng lâu một chỗ; hạn chế khiêng các đồ vật nặng. Thay vào đó là nên tăng cường vận động và tập thể dục mỗi ngày. Cần tạo thói quen làm việc khoa học.

+ Thứ ba, hạn chế các loại đồ uống như rượu, bia, trà đặc; ăn nhiều ớt hay đồ ăn có tính nóng.

+ Thứ tư, giữ hậu môn luôn sạch sẽ, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh. Trong quá trình đi đại tiện không được rặn mạnh hoặc làm các việc riêng khác như đọc báo, đọc sách, lướt facebook.

+ Thứ năm, luôn giữ tinh thần được thoải mái, vui vẻ, tránh xa những việc không liên quan đến bản thân để đầu óc không bị căng thẳng, stress.

Hi vọng qua những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp, bạn đọc có thể hiểu rõ bị bệnh trĩ nguy hiểm như thế nào và nên làm gì để phòng tránh những nguy hiểm đó. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh!

Bạn có thể tham khảo thêm: Bệnh trĩ nội độ 4 và cách chữa trị tốt nhất nên áp dụng

Bài viết cùng chuyên mục

21 Bình luận

 • Việt Đức

  Nếu ai chưa bị trĩ thì sẽ không hiểu được nổi khổ của bệnh trĩ, tôi phải công nhận nếu ai mà để bệnh trĩ để lâu mà k đi chữa thì tôi cũng phải khâm phục họ với sức chịu đựng. Cá nhân tôi, phải nói là đau, khó chịu, mệt mỏi, mất ăn mất ngủ, nói chung là xì trét khủng khiếp những ngày tháng đó. Còn tôi khuyên mọi người nên đi chữa, càng sớm càng tốt, đừng để lâu ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống

  • Bùi Việt Dũng

   Bạn ơi, thế bạn chữa cắt đi hay ntn để hoàn toàn khỏi vậy ? nói thật là tôi chữa từ khi xuất hiện búi trĩ, t đã xử lý thủ thuật rồi, nhưng được nửa năm tôi lại thấy có dấu hiệu tái phát lại nên đang rất lo lắng và căng thẳng

   • Việt Đức

    Chào bạn, tôi ban đầu cũng phẫu thuật cắt trĩ, sau đó dùng thuốc bổ thằng con mua ở Mỹ về, rồi về sau tìm hiểu trên mạng sử dụng thuốc đông y, rồi tôi dùng thuốc đông y khoảng 1 thơi gian dài, nên tôi cũng k biết là t k bị lại do thuốc thằng con mua ở mỹ hay thuốc đông y nữa. nhưng quan trọng là nên ăn uống sinh hoạt khoa học tránh đồ cay nóng chất kích thích

   • Quang Trung

    Bài thuốc này thấy rất tốt và nhiều người đã từng chữa kêu là hiệu quả, bác thử xem xem sao http://www.thuocchuatribenhtri.net/2015/09/bai-thuoc-ong-y-chua-khoi-benh-tri-cho.html

    • Bùi Việt Dũng

     tôi cảm ơn ban nhé, tôi đang xem đây

   • Tố Anh

    Trước tôi cho mẹ tôi chữa bệnh trĩ ở đây:
    TT THỪA KẾ VÀ ỨNG DỤNG ĐÔNG Y VIỆT NAM
    – Tại Hà Nội: Tầng 3, số 91 Nguyễn Xiển, P. Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
    Điện thoại: (04) 710 99 818 – 0974 026 239
    – Tại HCM: 48B Đặng Dung, P. Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (08) 710 99 818 – 0912 507 855
    – Tại Quảng Ninh: Số 116 Văn Lang, P. Hồng Gai, Tp Hạ Long, Quảng Ninh.
    Điện thoại: (033) 657 0128 – 0972 606 773

    Sau hơn 2 tháng chữa bệnh uống thuốc đều đặn và tuân theo những dặn dò của bác sĩ mà mẹ tôi khỏi hẳn bệnh trĩ đó, trước còn táo bón k đi ngoài chủ động được mà phải có tác động mới đi được cơ, nhưng giờ thấy ăn tốt, ngủ tốt, đi ngoài tự nhiên hơn rất nhiều.

 • Loan Phạm

  em bị trĩ khoảng được tầm hơn nửa năm, trước kia chỉ ra máu mỗi khi đi vệ sinh, và đau rát khi ngồi xe máy, nay búi trĩ lò ra ngoài rất khó chịu, dau rát, đầy hơi, khó tiêu, hay ợ và đánh rắm, hay ra máu hậu môn. em còn trẻ và chưa có gia đình nên rất ngại đi kham do vậy nên chưa đi khám ở bất cứ đâu cả, mà cũng chả biết nên khám đâu cho tốt, các anh chị bảo e nên làm sao giờ ?

  • Liên Trần

   Chưa đi khám mà cũng biết mình bệnh trĩ à? mà cũng phải các triệu chứng lâm sàng trĩ rõ ràng rồi, néu nhẹ thì điều chỉnh ăn uống đi, ăn nh chất rau và xơ, kết hợp uống nhiều nước, 1 thời gian là cũng tự đỡ mà

  • Mai Anh Hà

   bị nửa năm là cũng tương đối rồi, lại chưa gia đình thì nên chữa cho khỏi hẳn đi e, tránh mai này chửa đẻ còn khổ nữa, tốt nhất e tìm nơi nào uy tín như bệnh viện hay trung tâm y học nào lớn khám để chữa dứt điểm đi

  • Thu Hà

   Có bài thuốc của trung tâm này tốt này, mình cứ đến đay bác sĩ khám và chỉ định cho http://www.dongyvietnam.org/thap-bat-thang-tri-thang-bai-thuoc-dac-tri-benh-tri.html

 • Xuân Thành

  K biết giờ có phương pháp cắt bỏ búi trĩ nào mà không đau không nhỉ? tôi thấy nhiều người nói cắt trĩ xong dễ bị tái phát lại lắm, nghĩ mà sợ

  • Dương Hùng Minh

   Có cái gì mà động đến da thịt mà k đau hả bạn? chả qua thà chịu đau 1 lần cho xong còn hơn bị đau dai dằng ê ẩm năm này qua năm khác. cắt trĩ xong cố gắng duy trì thói quen sinh hoạt khoa học thì tự khắc k bị lại thôi mà

   • Quang Dũng

    Bác cắt xong dùng mấy bài thuốc nam ý, giờ bác sĩ thuốc nam giỏi lắm, kê thuốc cho bác uống đều đặn thì sẽ k bị lại đâu. thuốc nam giờ chữa tận gốc bệnh trĩ mà, chữa vào cơ địa thể nội của cơ thể đó.

  • Xuân Thành

   Khổ, chỉ sợ thế, tôi hoạt động thể thao vẫn dều đặn, chỉ có mỗi đặc thù công việc làm lái xe không tránh khỏi được việc ngồi nhiều hoặc ăn đồ ăn nhanh, khó tránh lắm, kiêng khem khác nào chả có gì bỏ vào mồm

 • Ngọc Anh

  Từ trĩ mà chuyển thành ung thư trực tràng có nhanh không nhỉ? eo ơi nghe mà sợ quá, không biết thế nào, tôi vẫn sống chung với trĩ được hơn 1 năm nay rồi, nhưng không thấy bị nặng lên nên cũng chủ quan không chữa chạy gì, chỉ thay đổi đồ ăn uống hàng ngay và tập thể dục thêm thôi

  • Hoài Lâm

   Chỉ có các trường hợp nặng viêm nhiễm lan rộng mới gây ra thôi, ngày xưa thôi chứ giờ y học hiện đại ai bị chả chữa ngay hả bạn, nếu bệnh của bạn mà dừng lại ổn định k bị đau hay gây khó chịu, táo bón thì bạn cứ kệ nó cũng đc, nhưng nếu nó mà ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày thì nên chữa dứt điểm đi, nhẹ chữa còn nhanh đừng để nặng quá khổ lám

   • Ngọc Anh

    Thì em cũng thỉnh thoảng mới bị táo bón thôi, khi ấy phải móc mới ra thôi, còn đôi khi lại k bị, thường thì tuần mới bị toá bón 1 lần, chị mà nói vậy chắc e cũng phải xem xét lại, chắc thôi chịu khó đi chữa cho dứt điểm nhỉ, cứ nghĩ sống chung đượ với lũ nhưng khả năng không ổn, biết đâu công việc bận rộn ăn uống lung tung lại bị năng lên thì dở

    • Hoài Lâm

     Chữa chỗ bác sĩ nào uy tín nhé, chị thấy đông y giờ chữa bệnh này rât tốt đó, chúc em sớm khỏi bệnh

     • Ngọc Anh

      Dạ thank chị nhiều

 • Kim loan

  toi đang mang thai tháng thứ 8. Mà lại bị sa búi trĩ ra ngoài mà k đảy vào đc. Có cách nào chữa k?

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*