Bệnh trĩ có thể tự khỏi hoàn toàn mà không cần điều trị?

Thứ Sáu, 28-09-2018

Bệnh trĩ có tự khỏi được không là câu hỏi mà chuyên trang chúng tôi nhận được rất thường xuyên. Hiểu được tâm lý lo lắng của người bệnh mà không tiện để hỏi người khác, nên chúng tôi đã cố tình làm bài viết này để giải đáp cho các bạn.

bệnh trĩ có tự khỏi được không
Bệnh trĩ có tự khỏi được không chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều người

Bệnh trĩ có tự khỏi được không?

Câu trả lời tất nhiên là KHÔNG. Thậm chí bệnh còn có thể chuyển biến nặng hơn nếu bạn cứ để mặc nó “tự sinh tự diệt”. Có nhiều người lại thắc mắc thế này, bệnh trĩ ngoại có tự khỏi được không, câu trả lời vẫn là KHÔNG nhé các bạn. Dù là bệnh trĩ nội hay trĩ ngoại thì nó cũng cần được quan tâm và chăm sóc đúng lúc để tránh biến chứng thêm nặng.

Tuy nhiên, tùy theo mức độ mà bạn có thể có cách điều trị và chăm sóc bệnh trĩ khác nhau. Bệnh trĩ có 4 cấp độ, với mức độ nặng tăng dần, kể cả trĩ nội lẫn trĩ ngoại. Ở mức độ bệnh trĩ nhẹ, tức là trị độ 1 và trĩ độ 2 thì bạn có thể áp dụng các biện pháp điều trị bệnh tại nhà.

Bằng các phương pháp điều trị bệnh trĩ từ dân gian bạn có thể tự điều trị bệnh trĩ ngay tại nhà. Bên cạnh đó bạn cần chú trong về ăn uống, thêm nhiều chất xơ vào bữa ăn hàng ngày để giúp phân của bạn mềm và không gây đau khi đi đại tiện.

bệnh trĩ có thể tự chữa trị khỏi tại nhà
Bệnh trĩ có tự khỏi được không, tất nhiên là không. Những bạn có thể điều trị trị nhẹ ngay tại nhà

Một số cách mà bạn có thể sử dụng để tự điều trị trĩ tại nhà như:

✪ Chữa trĩ bằng rau diếp cá:

  • Bạn nên nghĩ đến rau diếp cá đầu tiên khi muốn điều trị trĩ tại nhà. Rau diếp cá có thể kháng khuẩn, nâng cao sức đề kháng và lợi tiểu. Nếu bệnh trĩ ở giai đoạn đầu bạn có thể ăn rau diếp cá mỗi ngày, sau khi đã rửa sạch và ngâm nước muối.
  • Ngoài ra, bạn có thể xông hơi rau diếp cá để điều trị bệnh trĩ rất tốt. Bạn có thể cho rau diếp cá vào vào một lượng nước vừa đủ và đun sôi tròng 5 phút cho tinh chất tiết ra hết. Dùng nước này xông hậu môn đến khi thấy không còn hơi bốc lên thì thôi.

✪ Hoa thiên lý chữa bệnh trĩ:

Cây thiên lý có tính lành, giúp giải nhiệt từ bên trong cơ thể nên bạn có thể áp dụng để làm mát cơ thể là điều trị bệnh trĩ khá hiệu quả. Hoa thiên lý có thể giúp cầm máu, giảm đau rát hậu môn rất tốt.

  • Dùng khoảng 100 gram lá thiên lý non, mang đi rửa sạch rồi giã nhỏ.
  • Sau đó, cho thêm khoảng 30 ml nước sôi và hãm trong vòng 10 phút thì lọc qua màn vài.
  • Rồi dùng bông y tế thấm vào trong nước hoa thiên lý và đắp lên hậu môn.
  • Thực hiện liên tục trong 1 tháng sẽ thấy bệnh trĩ thuyên giảm hẳn.

Ngoài ra bạn có thể dùng hoa thiên lý để nấu canh hoặc xào với thịt bò dùng ăn để điều trị bệnh trĩ từ bên trong.

Trường hợp bệnh trĩ tự khỏi là do bạn phát hiện sớm và khắc phục tại nhà, chứ bản chất của nó thì không thể tự khỏi được. Ngoài ra, khi bệnh trĩ của bạn đã đến mức độ 3 và 4 khi búi trĩ đã sa ra ngoài thì bạn cần gặp bác sỹ để điều trị. Tránh trường hợp giấu bệnh, để bệnh biến chứng nguy hiểm.

Khi nào cần gặp bác sỹ điều trị bệnh trĩ

Như đã nói trên nếu bệnh trĩ đến mức độ 3 và 4 thì bạn cần phải gặp bác sỹ để điều trị. Không thể cứ mãi giấu bệnh để mặc nó hành hạ được. Bạn phải biết bệnh trĩ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như nghẹt búi trĩ, hoại tử búi trĩ dẫn đến viêm nhiễm, có thể gây ra chứng nhiễm trùng máu cho người bệnh. Do đó bạn không thể ngồi chờ bệnh trĩ tự khỏi được.

bệnh trĩ có tự khỏi
Bệnh trĩ không thể tự khỏi nên bạn cần phải đến bác sỹ để điều trị nếu bệnh ở cấp độ 3 trở lên

Một trong những biến chứng của bệnh trĩ thường thấy khác là thiếu máu. Nếu bệnh nhân bị chảy máu nhẹ thì máu sẽ dính vào phân, còn nặng hơn thì có thể bắn thành tia, chảy thành giọt. Lâu dài sẽ khiến bệnh nhân bị thiếu sắt và gây choáng váng, thần trí không ổn định.

Hiện tại, việc điều trị bênh trĩ đã đơn giản hơn rất nhiều. Bạn có thể đến bệnh viện để kiểm tra và nhận được lời tư vấn của bác sỹ. Cách phổ biến để điều trị bệnh trĩ bao gồm uống thuốc, đặt thuốc, thoa thuốc, thắt búi trĩ bằng dây cao su và phẫu thuật để loại bỏ bênh hoàn toàn.

Chúng tôi xin nhắc lại nếu bạn vẫn nuôi thắc mắc, bệnh trĩ có tự khỏi được không. Bệnh trĩ KHÔNG thể tự khỏi được, nhất là khi bênh đã ở mức độ 3 va 4. Muốn điều trị bệnh trĩ một cách triệt để thì bạn cần phải làm thủ thuật cắt bỏ búi trĩ. Hoặc có thể tham khảo các phương pháp phẫu thuật trĩ hiện đại như phương pháp Longgo.

Lưu ý khi điều trị bệnh trĩ

Việc mong chờ bệnh trĩ tự khỏi là điều không thể nào, do đó bạn nên có chế độ làm việc và khắc phục bệnh tại nhà. Nếu bệnh trĩ ở cấp độ 1 và 2, còn bệnh ở cấp đọ nặng hơn thì bạn nhất định phải đến bệnh viện.

Một số điều bạn có thể làm để giúp bệnh trĩ nhanh khỏi, ví dụ như:

  • Uống nhiều nước, tất nhiên rồi, nước sẽ làm cho phân của bạn mềm ra và giảm áp lực lên hậu môn. Ngoài ra, uống nhiều nước còn có thể giúp bạn tăng cương hệ thống miễn dịch, chống lại nhiều bênh tật.
  • Giữ vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ. Bạn phải biết hậu môn là nơi rất dễ nhiễm khuẩn từ đó sinh ra mụn nhọt, nứt kẽ hậu môn. Ngoài ra, đối với phụ nữ thì cấu trúc của hậu môn và âm đạo khá gần, do đó bệnh trĩ có thể gây ra bệnh phụ khoa nếu không được vệ sinh.
  • Tập thói quen đi vệ sinh đều đặn và đúng giờ mỗi ngày. Tốt nhất là người bệnh nên uống một ly nước lạnh mỗi sáng để kích thích đi ngoài.
  • Ngoài ra, người bệnh nên tránh rặn khi đi vệ sinh, việc rặn có thể khiến bạn bị táo bón. Bên cạnh đó bạn cũng không nên ngồi nhà vệ sinh quá lâu, đọc báo hay chơi điện thoại trong nhà vệ sinh, điều này là thói quen không tốt. Nên thay đổi.

Ngoài ra, bạn có thể tập một số bài tập để khắc phục bệnh trĩ tại nhà. Ví dụ nhà bài tập thở, bài tập co thắt hậu môn. Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Bài viết cùng chuyên mục