Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không, biến chứng là gì?

Thứ Tư, 20-01-2016

Những người mắc phải bệnh trĩ ngoại thường lo lắng không biết bệnh có nguy hiểm không, có các biến chứng gì. Bệnh trĩ nói chung và bệnh trĩ ngoại nói riêng tuy không gây ảnh hưởng tới tính mạng nhưng lại gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc biệt nếu không được chữa trị hiệu quả còn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Do đó người bệnh cần nắm rõ mức độ nguy hiểm của bệnh như thế nào và nhận biết sớm để điều trị.

Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không?

Bệnh trĩ ngoại không gây ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh. Tuy  nhiên, các triệu chứng bệnh xảy ra thường xuyên ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt, làm giảm chất lượng cuộc sống. Tình trạng chảy máu thường xuyên dễ gây bệnh thiếu máu, mất máu ảnh hưởng tới sức khỏe. Quan trọng hơn nếu không được chữa bệnh trĩ ngoại hiệu quả sẽ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như sau:

Biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ ngoại

1/ Mất máu và thiếu máu

Bệnh phát triển nặng sẽ kéo theo tình trạng chảy máu nhiều hơn, máu chảy thành tia, giọt dễ gây mất máu, thiếu máu. Khi đó, người bệnh cũng đồng thời gặp phải các triệu chứng ảnh hưởng lớn tới hệ thần kinh: đầu óc căng thẳng, cơ thể mệt mỏi, suy giảm trí nhớ.

Bên cạnh đó, chảy máu thường xuyên do bệnh trĩ còn có thể gây bội nhiễm, gây apxe hậu môn, nứt kẽ hậu môn.

2/ Nhiễm trùng máu do tắc nghẹt búi trĩ

Khi búi trĩ xuất hiện, lòi ra ngoài sẽ gây tắc nghẽn khiến cho mạch máu không được lưu thông và giảm lượng máu cung cấp tới vùng này dẫn đến bị hoại tử, nặng hơn có thể gây nhiễm trùng máu.

3/ Viêm nhiễm vùng hậu môn, ảnh hưởng tới đời sống tình dục

Các triệu chứng của bệnh gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng tới hoạt động tình dục, cụ thể là làm giảm ham muốn tình dục do cảm giác đau đớn, mặc cảm tại vùng kín. Ở người bệnh trĩ là phụ nữ sẽ dễ mắc phải bệnh phụ khoa do bệnh trĩ do âm đạo và hậu môn gần nhau.

4/ Ung thư trực tràng

Là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh trĩ nếu như không được điều trị dứt điểm trong một thời gian dài. Bệnh trĩ trải qua nhiều cấp độ khác nhau mới có thể dẫn tới bệnh ung thư trực tràng.

Như vậy với tình trạng và mức độ ảnh hưởng của bệnh trĩ nêu trên đối với người bệnh rất cần chú ý. Tốt hơn hết, các bạn cần phát hiện sớm tình trạng bệnh để có biện pháp chữa trị kịp thời, phù hợp.

Triệu chứng giúp nhận biết sớm bệnh trĩ ngoại

Đối với người bệnh trĩ ngoại thường gặp phải một số biểu hiện đặc trưng như sau:

Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không

  • Khó chịu, đau quanh hậu môn

Cảm giác đau đớn thường xuyên gặp phải ở người bệnh trĩ ngoại, nhất là sau khi đi đại tiện. Nguyên nhân là do cơ vòng hậu môn đóng, gây ra sự co giật cơ. Búi trĩ lòi ra ngoài có thể gây viêm nhiễm, vùng da quanh hậu môn và loét. Bên cạnh đó khi người bệnh vận động mạnh, búi trĩ sẽ lòi ra ngoài hậu môn gây cảm giác vướng víu khó chịu.

  • Biểu hiện chảy máu

Bạn đầu bạn sẽ thấy máu lần trong phân hoặc dính trên giấy vệ sinh khi đi đại tiện. Khi bệnh phát triển, máu sẽ chảy ra nhiều hơn, thành từng tia, giọt. Tình trạng kéo dài sẽ gây mất máu, thiếu máu.

  • Sa búi trĩ

Khi bệnh mới chớm, sau mỗi lần đi đại tiện người bệnh sẽ thấy có búi trĩ lòi ra nhưng chỉ là một khối nhỏ nhú ra và tự co lại được khi đại tiện xong. Tuy nhiên theo mức độ phát triển của bệnh thì búi trĩ ngày càng lòi ra ngoài nhiều hơn, không thể tự co lại được và cần đến sự can thiệp. Cuối cùng búi trĩ lòi ra ngoài hẳn và không thể tự thụt vào dù có can thiệp.

Ngoài ra, người bệnh trĩ ngoại sẽ thường xuyên cảm thấy hậu môn bị ẩm ướt, ngứa ngáy khó chịu, hậu môn bị sưng.

Chia sẻ thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*