Bệnh trĩ ngoại tắc mạch: Đặc điểm nhận diện và cách điều trị

Thứ Hai, 06-02-2017

Bệnh trĩ ngoại tắc mắc là biểu hiện của bệnh trĩ ngoại gây đau rát, chảy máu làm ảnh hưởng đến công việc cũng như chất lượng sống của người bệnh rất nhiều. Hay nói chính xác hơn, đây là tình trạng các tĩnh mạch ở phía trên bị tắc – vỡ →hình thành các cục máu đông, dưới da của hậu môn hình thành các búi trĩ nhỏ gây khó chịu và đau đớn.

Đặc điểm nhận diện bệnh trĩ ngoại tắc mạch

Bệnh nhân đau bụng muốn đi ngoài nhưng không thể đi được do cơ vòng hậu môn bị đóng dẫn đến sự co giật cơ. Người bệnh sẽ không thể đi lại hoặc ngồi được, một số trường hợp phải chịu đựng cơn đau kéo dài trong vài ngày. Vùng hậu môn xuất hiện các khối u màu xanh sờ vào có cảm giác cứng, hậu môn bị chảy máu làm, người bệnh luôn có cảm giác trong ống hậu môn có di vật lạ.

Đến ngày thứ 5 -6 các cơn đau sẽ giảm bớt và  một thời gian sau thì sẽ hết đau. Tuy bệnh gây nhiều phiền toái nhưng lại không khó chữa như 1 số loại trĩ khác. Bệnh hoàn toàn có thể được điều trị khỏi nếu người bệnh uống thuốc, bôi thuốc ngoài và tắm rửa lưu thông mạch máu.

Trong trường hợp trĩ ngoại tắc mạch to hơn hạt đậu khiến bệnh nhân đau đớn dữ dội thì nên mổ để lấy máu đông ra, đây là cách nhanh nhất giúp bệnh nhân không còn đau đớn. Còn trường hợp búi trĩ bị vỡ thì chỉ cần lấy phần máu đông ra là được.

Cách điều trị bệnh trĩ ngoại tắc mạch

  • Phương pháp nội khoa

Khi phát hiện ra bệnh người bệnh cần đến các trung tâm, bệnh viện để kiểm tra. Thông thường với trĩ ngoại tắc mạch các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng thuốc uống hoặc thuốc bôi kết hợp với xông hơi, vệ sinh hậu môn sạch sẽ để tránh viêm nhiễm.

  • Phương pháp ngoại khoa

Nếu điều trị bằng phương pháp nôi khoa không mang lại kết quả hoặc bệnh nhân bị nặng thì các bác sĩ sẽ khuyến cáo nên áp dụng phương pháp ngoại khoa – tiểu phẫu. Một trong những phương pháp tiểu phẫu hàng đầu hiện nay là kỹ thuật xâm lẫn tối thiểu PPH – HCPT. Đây là phương pháp hiện đại giúp hạn chế chảy máu cũng như giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng sau khi phẫu thuật, hạn chế tối đa việc tái phát.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bài viết cùng chuyên mục