Bệnh trĩ nội độ 2 có nguy hiểm không?

Thứ Tư, 29-03-2017

XIN HỎI: Bệnh trĩ nội độ 2 có nguy hiểm không? Em bị táo bón lâu năm nên mỗi lần đại tiện là em rất “ngán”. Mặc dù đã thay đổi khẩu phần ăn ( hạn chế ăn dầu mỡ, thực phẩm cay nóng thậm chí là món nướng mà em yêu thích em cũng đã bỏ) nhưng cũng chỉ đỡ cũng không hết. Bình thường ngày ngày em cố gắng uống nhiều nước và ăn hoa quả ( có nhiều hôm quên thì em uống không đủ 2 lít nước mỗi ngày) nhưng cũng duy trì được mức độ đi nặng bình thường. Tuy nhiên, gần đây do áp lực về công việc cũng như một số vấn đề trong cuộc sống, em không có thời gian chăm chút cho bữa ăn. Ngày nào cũng phải ăn cơm hộp khô khốc. Lâu dần chứng táo bón của em trở lại. Không chỉ vậy, em còn có cảm giác đau khi đại tiện và có máu bắn ra như tia nước nhỏ xíu nữa. Vì ngại nên em không đi khám, mà chỉ áp dụng những cách giảm đau như trên mạng chỉ. Mãi gần đây mỗi lần đại tiện em cứ thấy có cục gì lòi ra rồi tự co lên nên đi khám. Bác sĩ kết luận là bị bệnh trĩ nội độ 2. Không biết bệnh trĩ nội độ 2 có nguy hiểm không ạ? Em có cần phẫu thuật không? Mong bác sĩ sớm hồi âm. Em xin cảm ơn

( Hùng, 26 tuổi)

BÁC SĨ GIẢI ĐÁP: Chào Hùng, bệnh trĩ nội độ 2 có nguy hiểm không là câu hỏi mà chúng tôi nhận được từ bạn. Vấn đề này tôi xin được giải đáp như sau: Bệnh trĩ nội độ 2 vẫn được xếp vào nhóm trĩ nội ở mức độ nhẹ, do đó bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi mà không cần phẫu thuật.

Bệnh trĩ nội độ 2 có nguy hiểm không?

Dù không dùng đến phẫu thuật vẫn có thể chữa khỏi bệnh trĩ độ 2 nhưng mắc bệnh trĩ nội độ 2 có nguy hiểm không? Đáp án là KHÔNG nếu như được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, nếu không điều trị sớm, trĩ nội độ 2 có thể tiến triển nhanh sang giai đoạn trĩ nội độ 3, 4. Dù ở mức độ nào thì đau đớn là điều không thể tránh, nếu vẫn không được điều trị, bệnh có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt và làm việc của bệnh nhân. Chúng có thể gây viêm nhiễm hậu môn, rò hậu môn, đặc biệt, nếu người bệnh là nữ giới, việc chảy máu trĩ nội ở độ 2 hoặc 3, 4 có thể ảnh hưởng. Gây viêm nhiễm và dẫn đến các bệnh khác về đường âm đạo. Vì kết cấu âm đạo và vùng hậu môn của nữ giới khá gần nhau.

Sở dĩ bệnh trĩ nội độ 2 có nguy hiểm không được nhiều người quan tâm vì bệnh trĩ có thể gây ra tắc nghẽn mạch máu, gây mất máu, suy nhược, thậm chí là ung thư hậu môn – căn bệnh nguy hiểm. Những biến chứng này chỉ xảy ra khi bệnh trĩ nội độ 2 không điều trị làm bệnh chuyển sang giai đoạn 3 và tiếp tục không được điều trị sẽ chuyển sang giai đoạn 4: Ở giai đoạn này, người bệnh buộc phải phẫu thuật cắt  búi trĩ để tránh những biến chứng vừa nêu trên

Với lời giải đáp cho câu hỏi bệnh trĩ nội độ 2 có nguy hiểm không, chúng tôi hy vọng bạn và người đọc sẽ có cái nhìn đúng đắn về bệnh trĩ. Trĩ là một căn bệnh không có gì đáng xấu hổ, việc kéo dài điều trị không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý mà còn ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bệnh. Do đó, ngay khi có những dấu hiệu mắc bệnh trĩ, bạn không nên ngại ngần mà hãy đến chuyên khoa tiêu hóa hoặc chuyên khoa hậu môn – trực tràng của các bệnh viện uy tín để khám chữa. Chúc bạn mau chóng hồi phục sức khỏe.

Xem thêm:

Có 1 bình luận

  • Hải Yến

    Em mới đi cầu được 1 tiếng thì bị lòi 1 cục tròn nhỏ ngoài vùng hậu môn dag ở giai đoạn 3 giờ phải làm sao hả bác sĩ ??? Em muốn chữa khỏi.

Bài viết cùng chuyên mục