Bệnh trĩ nội hay trĩ ngoại nặng hơn? nguy hiểm hơn?

Thứ Bảy, 21-01-2017

Tuần vừa rồi hộp thư của chuabenhtrinoitringoai.com đã nhận được email của bạn Mỹ Linh (linhtran…@gmail.com), trong thư bạn muốn hỏi các bác sĩ về mức độ nặng nhẹ của trĩ nội và trĩ ngoại: “Các bác sĩ cho em hỏi: Bệnh trĩ nội hay trĩ ngoại nặng hơn, trong 2 bệnh thì bệnh nào nguy hiểm hơn ạ?”. Chúng tôi đã chuyển câu hỏi của bạn đến các bác sĩ chuyên môn để trả lời câu hỏi, mời bạn đọc nội dung câu trả lời ở phần dưới.

Bác sĩ tư vấn

Chào em!

Câu hỏi của em khá là thú vị và cũng là thắc mắc chung của rất nhiều bệnh nhân mà trước đây tôi từng điều trị. Đa số các bệnh nhân khi phát hiện mình bị bênh trĩ thường có tâm lí chủ quan, không điều trị sớm dẫn đến bệnh phát nặng và khó điều trị.

Bệnh trĩ ngoại hay trĩ nội nặng hơn

Bệnh trĩ nôi hay trĩ ngoại nặng hơn nguy hiểm hơn? còn phụ thuộc vào mức độ bệnh của từng bệnh nhân. Bệnh trĩ nội thì xuất hiện bên trong hậu môn, búi trĩ nằm phía trên đường lược hậu môn. Bệnh trĩ ngoại thì ngược lại, búi trĩ nằm bên ngoài hậu môn vì vậy bệnh nhân dễ phát hiện bản thân mắc bệnh hơn người bị trĩ nội.

Nhiều người cho rằng trĩ nội nặng và nguy hiểm hơn trĩ ngoại, tuy nhiên nhận định này cũn không đúng lắm. Bởi cả trĩ nội và trĩ ngoại và trĩ nôi nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì đều có khả năng chữa khỏi. Sở dĩ nhiều người nhận định trĩ nội nguy hiểm hơn là do trĩ nôi nằm bên trong hậu môn nên có nhiều trường hợp phát hiện muôn, bệnh đã phát triển đến giai đoạn nặng khó điều trị.

Bệnh trĩ thường có 2 biểu hiện rõ ràng nhất là sa bũi trĩ và đại tiện ra máu. Việc xác định rạch ròi trĩ nội hay trĩ ngoại nặng hơn thường khó phân rạch ròi bởi nếu đều bước qua giai đoạn 4 thì bệnh đều nguy hiểm như nhau (Cả trĩ nội và trĩ ngoại đều có 4 giai đoạn tiến triển).

Để bệnh không bước vào giai đoạn 3 – 4 thì ngay khi phát hiện bệnh cần điều trị kịp thời. việc chữa trị sớm mang lại rất nhiều lợi ích như tiết kiệm thời gian, chi phí điều trị thấp, bệnh nhanh chóng khỏi…

THÔNG TIN CẦN NẮM:

Bài viết cùng chuyên mục