Bệnh trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau như thế nào?

Thứ Sáu, 14-10-2016

Tình cờ đọc được một bài bình luận của em gái có nick name là Thanh Hằng có hỏi về việc bệnh trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau như thế nào? Chúng tôi tin chắc rằng không chỉ có bạn gái thắc mắc mà rất nhiều người cũng có chung suy nghĩ này. Trích dẫn:

 ” Trước giờ cháu hề nghe nói tới thông tin gì của bệnh trĩ, nhưng mới đây trong gia đình cháu có người mắc bệnh trĩ nội, nghe nói là bệnh trĩ nội nặng hơn bệnh trĩ ngoại? Cháu hơi băn khoăn không biết vì sao đều là bệnh trĩ mà lại gây ra tác hại khác nhau. Mọi người cho cháu hỏi bệnh trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau như thế nào vậy ạ.

nhan-biet

Không phải cứ mắc bệnh là mới chịu đi tìm hiểu những thông tin về căn bệnh này, chúng tôi khuyến khích mọi người nếu có băn khoăn gì về bệnh thì nên nhờ người có chuyên môn giải thích giùm để hiểu và biết cách phòng và điều trị bệnh trĩ một cách hiệu quả nhất. Vấn đề bệnh trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau như thế nào thì bạn có thể biết như sau:

Sự khác nhau giữa bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Việc phân chia trĩ thành 2 loại chủ yếu dựa trên đặc điểm biểu hiện của bệnh, còn lại những yếu tố nguyên nhân hình thành bệnh điều khá giống nhau.

1. Bệnh trĩ nội

Giống như cái tên trĩ nội chính là bệnh gây ra ở bên trong mà cụ thể ở đây chính là trong ống hậu môn trực tràng. thường có một số đặc điểm chính như:

  • Hình thành từ bên tên đường lược tại hậu môn
  • Không có thần kinh cảm giác
  • Bề mặt búi trĩ nội là lớp niêm mạc của ống hậu môn
  • Bệnh gây ra các biểu hiện như chảy máu hậu môn khi đi đại tiện, đau rát phía trong hậu môn, khó đi vệ sinh và nguy hiểm hơn khi búi trĩ xuất hiện cấp độ nghiêm trọng có thể gây tắc hậu môn.

2. Bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại chính là trĩ ở ngoài thành hậu môn nên có thể dễ dàng nhận biết được các biểu hiện của bệnh từ sớm như:

  • Viêm quanh hậu môn
  • Có thần kinh cảm giác
  • Quan sát được tiến triển của búi trĩ
  • Trĩ ngoại nặng cũng gây đau rát, xuất hiện búi trĩ, nhỏ thì trĩ có thể tự co vào sau khi đi vệ sinh, còn trường hợp trĩ lớn thì không có khả năng tự co lại sau khi đi vệ sinh.

Kết luận: Thông thường trĩ ngoại dễ nhận biết hơn chỉ bằng cách quan sát các búi trĩ xuất hiện quanh hậu môn, còn đối với trĩ nội khó khăn hơn vì bệnh nằm ở bên trong. Bác sĩ thường nhận định bệnh trĩ nội thường phức tạp hơn so với bệnh trĩ ngoại là do khó phát hiện bệnh tới giai đoạn muộn mới phát hiện bệnh thì việc điều trị đã trở nên khó khăn, chưa kể trĩ nội lớn có thể gây tắc hậu môn làm cuộc sống sinh hoạt của bệnh bị ảnh hưởng nhiều, khó khăn trong quá trình điều trị và phục hồi vết thương. Tốt nhất nên tới bệnh viện khám rõ ràng thuộc loại trĩ nào từ đó có phương pháp điều trị đúng giúp bệnh sớm khỏi.

Bạn nên xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục