Bệnh trĩ ở trẻ em chữa thế nào?

Thứ Ba, 15-03-2016

Bệnh trĩ không chỉ xảy ra ở người lớn mà trẻ em cũng có thể mắc phải. Vấn đề là việc điều trị bệnh trĩ ở trẻ em như thế nào, có giống với các phương pháp của người lớn không và có thể chữa khỏi được không đang rất nhiều phụ huynh quan tâm. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn và có biện pháp chữa trị bệnh hiệu quả cho con mình nếu đang mắc phải căn bệnh 

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh trĩ ở trẻ em

Thông thường chỉ người lớn mới có nhiều nguy cơ mắc phải bệnh trĩ. Tuy nhiên căn bệnh này cũng có thể xảy đến với trẻ nhỏ là do các nguyên nhân gồm: ở trẻ nhỏ, cấu trúc cơ hậu môn còn tương đối yếu công thêm mối liên hệ giữa trực tràng và hậu môn còn lỏng lẻo nên dễ bị ảnh hưởng khi có tác động. Khi đó nếu cha mẹ để trẻ ngồi bô quá lâu khi đại tiện sẽ làm tăng áp lực trong ổ bụng và trực tràng hậu môn dẫn đến các cơ bị sưng phồng và dễ dàng lòi ra ngoài gây ra bệnh trĩ.

Bên cạnh đó, nếu trẻ thường xuyên bị táo bón do chế độ ăn ít chất xơ cũng là nguyên nhân gây bệnh trĩ phụ huynh cần lưu ý.

Các dấu hiệu của bệnh trĩ ở trẻ em không rõ rệt và giống với các triệu chứng bệnh ở người lớn. Do đó buộc cha mẹ phải chú ý quan sát mới có thể nhận biết. Đối với những trẻ đã lớn có thể nhận biết và cảm thấy khó chịu, đau rát vùng hậu môn và nói lại với cha mẹ. Còn ở những trường hợp trẻ chưa biết nói khi cảm thấy khó chịu sẽ chỉ biết quấy khóc nên phụ huynh phải quan sát mới biết được. Cha mẹ cần chú ý để nhận ra các dấu hiệu như hậu môn của trẻ bị ẩm ướt, ngứa, máu chảy lẫn theo phân khi trẻ đi đại tiện, hậu môn bị sưng,… Đặc biệt khi trẻ bị táo bón thì các triệu chứng sẽ biểu hiện rõ hơn.

Bệnh trĩ ở trẻ em chữa thế nào?

Khi trẻ bị bệnh trĩ cần được phát hiện và chữa trị kịp thời để tránh bị ảnh hưởng tới sinh hoạt và cuộc sống của trẻ. Khi nhận thấy các dấu hiệu bệnh trĩ ở con em mình, phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám để được chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp, kịp thời. Việc sử dụng thuốc điều trị bệnh trĩ cho trẻ cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ và không nên tự ý cho con sử dụng thuốc điều trị. Bên cạnh đó, khi ở nhà phụ huynh cần thực hiện tốt các biện pháp phòng chống và hỗ trợ điều trị bệnh cho trẻ. Các biện pháp cần tuân thủ thực hiện bao gồm:

Bệnh trĩ ở trẻ em chữa thế nào?

Cho trẻ ăn nhiều rau xanh để phòng chống táo bón và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ

– Xây dựng và điều chỉnh chế độ ăn uống cho trẻ một cách hợp lý: tăng cường bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ từ rau xanh, hoa quả tươi như rau chân vịt, súp lơ, rau mồng tơi, cà rốt, chuối, lê,… Cùng với đó, hạn chế cho trẻ ăn các loại đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ,…

– Phòng chống táo bón cho trẻ với các loại thức ăn nhuận tràng, cho trẻ uống nhiều nước.

– Tập cho trẻ thói quen đại tiện đúng giờ, tốt nhất một ngày đại tiện một lần. Không để trẻ ngồi bô quá lâu

– Vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn cho trẻ mỗi ngày. Bạn có thể dùn nước nóng để rửa cho bé sau mỗi lần đi đại tiện, hoặc có thể dùng các loại thảo dược như lá kinh giới, lá diếp cá,… nấu nước để rửa hậu môn cho trẻ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt.

– Thường xuyên cho trẻ vận động nhẹ nhàng, vui chơi để giảm bớt khó chịu do bệnh trĩ.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*