Bệnh trĩ ở trẻ em: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Thứ Ba, 22-11-2016

Có lẽ nhiều người cho rằng trẻ em thì không thể nào mắc bệnh trĩ nhưng đó là quan niệm sai lầm. Vì thực tế đã có nhiều trường hợp trẻ bị trĩ do việc chăm sóc trẻ không đúng cách. Việc chủ quan dẫn tới việc trẻ bị trĩ nặng hơn. Những thông tin bệnh trĩ ở trẻ em như: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị sẽ được chúng tôi giải thích rõ thích dưới đây. 

Bệnh trĩ ở trẻ em là gì?

tre-khoc

Bệnh trĩ khá phổ biến ở nước ta và chúng xảy ra do tình trạng gia tăng áp lực lên thành tĩnh mạc hậu môn dẫn tới sự căng phồng quá mức các tĩnh mạch khiến tĩnh mạch phình to hình thành nên búi trĩ. Kèm theo các triệu chứng như đau rát hậu môn, chảy máu hậu môn. Trĩ ở trẻ em xảy ra khi trẻ thường xuyên lặp lại các thói quen xấu làm tăng áp lực hậu môn gây bệnh trĩ ở trẻ nhỏ. Bệnh trĩ ở trẻ cũng được phân ra làm 2 loại chính đó là:

 • Trĩ ngoại: Trĩ ngoại xuất hiện bên ngoài thành mạch hậu môn, búi trĩ sa xuống có thể nhìn thấy được hoặc sờ thấy được.
 • Trĩ nội: Hình thành trong ống hậu môn và khó có thể nhận biết sớm bệnh bằng cách quan sát được. Biểu hiện ban đầu là chảy máu búi trĩ và đau rát hậu môn. Thường khi trĩ ở giai đoạn nặng búi trĩ lòi ra ngoài mới có hể quan sát được.
 • Trĩ hỗn hợp: Xuất hiên đồng thời cả trĩ ngoại và trĩ nội cùng một lúc gây nên những triệu chứng khá nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ở trẻ nhỏ 

Trẻ nhỏ thường nguyên nhân gây trĩ ít hơn người lớn. Chủ yếu là do thói quen sinh hoạt không đúng cách gây nên như:

 • Do cơ hậu môn trẻ đang yếu: Các liên kết cơ hậu môn ở trẻ đang còn yếu. Thêm vào đó xương cùng và trực tràng nằm trên 1 đường thẳng nên trực tràng dễ bị di chuyển lên phía trên gây hình thành bệnh trĩ.
 • Đi vệ sinh quá lâu: Việc cho trẻ ngồi bô quá lâu vừa chơi vừa đi đại tiện làm cho gia tăng áp lực lên thành mạnh hậu môn. Thêm vào đó việc cơ hậu môn chưa thể tự động co lại nhiều nên có khả năng bị bệnh trĩ xuất hiện.
 • Trẻ bị táo bón lâu là nguyên nhân chính gây hình thành nên bệnh trĩ ở trẻ cũng như người lớn. Khi trẻ dùng nhiều sức rặn phân ra ngoài sẽ gây hình thành nên bệnh trĩ.

Các bậc cha mẹ nên kiểm soát tốt việc sinh hoạt và bổ sung chế độ ăn uống hợp lý giúp phòng ngừa nguy cơ xuất hiện bệnh trĩ ỏ trẻ. Chúc các bạn thành công!

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ở trẻ 

Trong quá trình chăm sóc trẻ nếu như bắt gặp một số triệu chứng dấu hiệu dưới đây thì có thể nghi ngờ trẻ có khả năng mắc trĩ cao và nên đưa trẻ đi viện phát hiện và điều trị bệnh sớm.

tre-so-sinh-khoc-nhieu-co-sao-khong

 • Đại tiện khó, trẻ dùng sức rặn nhiều và hay khóc khi đi vệ sinh do đâu. Trường hợp này trẻ có thể bị táo bón nên cần lưu ý bước đầu của bệnh trĩ.
 • Chảy máu hậu môn: quan sát phân thấy có máu tươi kèm theo có thể cảnh giác. Bởi đây không chỉ là dấu hiệu của bệnh kiết lỵ mà còn là dấu hiệu của bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn hay áp xe hậu môn.
 • Phù hậu môn: Thấy hậu môn sa búi trĩ phù sưng thì nên cảnh giác bởi dấu hiệu này chính là biểu hiện bệnh trĩ.

Điều trị bệnh trĩ ở trẻ em hiện nay

Việc phát hiện trĩ sớm ở trẻ việc điều trị khá dễ dàng. Vì trẻ nhỏ có tốc độ liền vết thương nhanh nên hầu hết các trường hợp chỉ cần thay đổi thói quen ăn uống, vệ sinh hậu môn đúng cách là có thể loại bỏ khỏi bệnh trĩ ở trẻ em hoàn toàn bằng các thói quen sau:

 • Bổ sung chất xơ có trong rau củ quả vào trong bữa ăn hàng này cho bé
 • Tránh để trẻ đi vệ sinh quá lâu hay ngồi quá lâu một chỗ.
 • Vệ sinh hậu môn cho trẻ đúng cách tránh tình trạng nhiễm khuẩn hậu môn.
 • Xông hơi hậu môn hoặc rửa hậu môn bằng các thảo dược làm teo búi trĩ. Cụ thể như rau diếp cá, kinh giới, lá tía tô, cây lục vừng….
 • Trường hợp nặng có thể cho trẻ dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh nhanh hơn.

Vì trẻ chưa tự ý thức được việc phòng ngừa bệnh trĩ ở trẻ em  nên các bậc phụ huynh nên quan tâm hơn bệnh trĩ.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Bài viết cùng chuyên mục