Bệnh trĩ sau khi cắt vẫn có thể tái phát

Chủ Nhật, 13-11-2016

Tôi nghe nói bệnh trĩ sau khi cắt vẫn có thể tái phát nên cảm thấy rất lo lắng, bởi tôi bị bệnh trĩ cấp độ 3 và mới tiến hành phẫu thuật cắt bỏ được hơn 2 tháng nay, hầu như trước đó các vết thương do phẫu thuật đã khỏi hẳn tôi sinh hoạt vệ sinh rất bình thường. Thế nhưng vài hôm nay vùng hậu môn tôi lại xuất hiện đau rát và có chảy máu nữa rất giống với bệnh trĩ giai đoạn đầu mà tôi từng gặp trước đó. Sau khi thực hiện phẫu thuật chữa bệnh trĩ cứ tưởng bệnh sẽ khỏi dứt điểm, liệu đây có phải bệnh trĩ hay chỉ là một vấn đề bệnh lý ở hậu môn thôi thưa bác sĩ! 

Phẫu thuật cắt búi trĩ

Bệnh trĩ sau khi cắt vẫn có thể tái phát

Bệnh trĩ sau khi cắt vẫn có thể tái phát

Nhiều người vẫn tin rằng việc phẫu thuật cắt bỏ bệnh trĩ là có thể khỏi bệnh hoàn toàn nên chẳng cần phòng ngừa, tuy nhiên xin thưa với bạn rằng bệnh trĩ sau khi cắt vẫn có thể tái phát trở lại thậm chí còn nặng và nghiêm trọng hơn. Những ai đang có suy nghĩ sai lầm này thì nên thay đổi thói quen lối sống sinh hoạt giúp phòng ngừa bệnh trĩ tái phát càng sớm càng tốt.

Vì sao phẫu thuật cắt trĩ vẫn có nguy cơ trĩ tái phát?

Mặc dù sau khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ có thể loại bỏ hoàn toàn bệnh trĩ tại thời điểm đó, không nên vui mừng quá sớm vì lúc này các tĩnh mạch hậu môn đang bị thương tổn chưa lành hẳn nếu như người bệnh vẫn giữ thói que lối sống đó thì nguy cơ bị bệnh trĩ tái phát sau phẫu thuật là hoàn toàn có thể xảy ra. Các thói quen dễ gây nên bệnh trĩ tái phát mà bạn nên cảnh giác như:

  • Táo bón:

Bị bệnh táo bón lâu ngày cũng là nguyên nhân gây hình thành nên bệnh trĩ, do táo bón làm việc đi đại tiện mất sức nhiều dễ làm giãn các tĩnh mạch hậu môn gây nên bệnh trĩ. Do vậy nên người đã từng bị trĩ nên chú ý không nên để tình trạng táo bón kéo dài dễ sinh nên bệnh. Vì vậy nếu như bị táo bón khó đi ngoài khoảng 2-3 ngày thì bạn nên tìm bác sĩ cắt thuốc phù hợp giúp khỏi bệnh, ngừa trĩ tái phát sớm

  • Chế độ ăn uống:

Vì người đã từng bị trĩ thường có chế độ ăn uống giàu chất đạm ít chất xơ, sau khi phẫu thuật bệnh trĩ xong nếu như không thay đổi thói quen ăn uống bổ xung các chất xơ đầy đủ thì khả năng bệnh trĩ tái phát cũng hoàn toàn có khả năng. Nên bổ xung thêm các chất xơ có trong rau củ quả như: cải xanh, bắp cải, ngô, bí đỏ, …

  • Thói quen đi vệ sinh lâu:

4-thoi-quen-cuc-ky-co-hai-khi-di-ve-sinh-can-loai-bo-ngay

Việc ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh cũng làm gia tăng bệnh trĩ, nhất là khi có thói quen mang theo điện thói, máy nghe nhạc hoặc đọc báo trong nhà vệ sinh kéo dài gần 1 giờ thì hãy cẩn trọng có thể trĩ sẽ xuất hiện trở lại đấy. Tốt nhất đi vệ sinh nên rèn luyện đi đúng vào một thời điểm cố định trong ngày tạo nên phản xạ giảm bệnh tốt.

  • Chú ý tới vận động

Thói quen ít vận động cũng làm tăng nguy cơ giãn tĩnh mạch hậu môn gây trĩ vì vậy để hạn chế bệnh trĩ tái phát sau khi phẫu thuật cắt bỏ thì nên thay đổi thói quen, không nên đứng quá lâu hoặc ngồi nhiều, chú ý vận động đều đặn không quá sức trong ngày.

Ngoài ra người bị bệnh nên chú ý tới những biểu hiện sớm của bệnh như đau rát hậu môn, chảy máu hậu môn, hay xuất hiện búi trĩ…những biểu hiện này có thể là dấu hiệu trĩ quay trở lại và cần áp dụng dùng thuốc đúng cách giúp khỏi bệnh tránh việc phải phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ lần nữa.

BẠN ĐÃ BIẾT CHỮA?

Bài viết cùng chuyên mục