Bệnh ung thư đại trực tràng: Triệu chứng và cách điều trị

Thứ Năm, 14-07-2016

Ung thư đại tràng là bệnh bệnh đường tiêu hóa thường gặp gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ cho kết quả tốt. Trên thực thế không phải ai cũng phát hiện sớm bệnh ung thư đại tràng cũng như dễ bị nhầm lẫn với các bệnh đường tiêu hóa khác như viêm loét đại tràng, viêm ruột thừa, kiết lỵ,… nên không điều trị sớm và đúng cách để bệnh phát triển. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ thông tin tới bạn đọc các triệu chứng bệnh ung thư trực tràng ở giai đoạn sớm để các bạn cảnh giác và phương pháp điều trị bệnh đang được áp dụng phổ biến hiện nay để chữa trị cho người bệnh.

Bệnh ung thư đại trực tràng: Triệu chứng và cách điều trị

Có thể bạn quan tâm:

Triệu chứng bệnh ung thư đại tràng

Triệu chứng bệnh ung thư đại tràng (trực tràng) thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh đường tiêu hóa khác. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh cần chú ý vào các dấu hiệu như dưới đây chính là dấu hiệu ung thư đại tràng ở giai đoạn đầu:

– Thay đổi thói quen đại tiện:

Đây là dấu hiệu cơ bản và thấy rõ nhất ở người bệnh ung thư đại tràng. Người bệnh thường xuyên bị táo bón xen kẽ với tiêu chảy kéo dài và thường xuyên có cảm giác muốn đi đại tiện, khi đi xong lại buồn đi nữa. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do kích thước của khối u đại tràng thay đổi lớn dần lên che lấp đi miệng trực tràng gây táo bón. Lúc này người bệnh quan sát khi đi đại tiện sẽ thấy kích thước khối phân thay đổi thành nhỏ hơn.

– Đau bụng kéo dài:

Đau bụng do bệnh ung thư đại trực tràng có biểu hiện là các cơn đau quặn bụng kèm theo cảm giác mót rặn, hoặc có khi là đau bụng kéo dài âm ỉ. Bình thường bị đau bụng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra song nếu tình trạng này kéo dài thì có thể do sự xuất hiện của khối u bên trong và bạn cần cảnh giác.

– Chướng bụng, ợ hơi:

Đây cũng là triệu chứng dễ gặp phải ở hầu hết các vấn đề bệnh đường tiêu hóa gây cảm giác khó chịu. Nếu 2 biểu hiện này xuất hiện thường xuyên và có thể kèm theo bị đau bụng, rối loạn đại tiện… thì bạn nên chú ý có thể do bệnh ung thư đại trực tràng.

– Đại tiện ra máu:

Phần lớn trường hợp bị ung thư trực tràng gặp phải biểu hiện đại tiện ra máu, máu có thể đỏ tươi hoặc đỏ thẫm trộn với dịch nhầy. Do đó, đây cũng là một triệu chứng đặc trưng của căn bệnh này. Ngoài ra, đại tiện ra máu có thể là do bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, bệnh viêm loét đại tràng chảy máu,…

 

– Xuất hiện khối u:

Xuất hiện các u đại tràng là không thể tránh khỏi khi mắc bệnh này. Người bệnh có thể nhận biết có dấu hiệu có khối u bất thường ở bụng, ở phía bên đại tràng hay hạ sườn phải khi dùng tay ấn vào.

Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng nếu được phát hiện sớm và điều trị ngay từ giai đoạn đầu sẽ không quá khó khăn. Những phương pháp điều trị ung thư đại tràng hiện nay được áp dụng phổ biến nhất là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và liệu pháp sinh học mới. Tùy theo từng trường hợp cụ thể và tình trạng của người bệnh để áp dụng các phương pháp phù hợp. Cụ thể như sau:

Bệnh ung thư đại trực tràng: Triệu chứng và cách điều trị

– Phẫu thuật:

Đây là phương pháp điều trị chính được áp dụng để chữa trị cho người bệnh ung thư trực tràng. Tùy theo từng mức độ tình trạng bệnh để áp dụng các phẫu thuật mở ổ bụng, phẫu thuật nội soi qua hậu môn. Nếu bệnh phát triển hơn thì thực hiện phẫu thuật mở thông đại tràng và đặt hậu môn nhân tạo. Trường hợp nặng nhất là phải cắt bỏ hoàn toàn trực tràng và những bộ phận liên quan bị xâm lấn (bàng quang, tuyến tiền liệt, tử cung…) khi ung thư di căn. Khi đó bắt buộc người bệnh phải đặt hậu môn nhân tạo và đặt thêm ống thông nước tiểu nếu bị cắt bàng quang.

Phẫu thuật thường được áp dụng chính hoặc có trường hợp được kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị nhằm thu nhỏ kích thước khối u và tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại.

– Xạ trị:

Phương pháp này được áp dụng để hỗ trợ cho phẫu thuật trong điều trị ung thư trực tràng nhằm làm giảm kích thước khối u trước khi phẫu thuật và tiêu diệt tế bào ung thư không được phát hiện trước đó. Các bác sĩ sẽ sử dụng tia năng lượng cao (tia X) hoặc chất phóng xạ vào chỗ bị ung thư để tiêu diệt tế bào.

Có 2 hình thức xạ trị là dùng luồng chiếu xạ qua hậu môn đến trực tràng (xạ trị bên ngoài) hoặc sử dụng chất phóng xạ đưa đến tổ chức ung thư (xạ trị nội bộ). Xạ trị khi áp dụng cho người bệnh ung thư đại tràng ở giai đoạn cuối nhằm làm giảm triệu chứng bệnh và giúp giảm đau đớn, ngăn ngừa bệnh tái phát.

– Hóa trị:

Phương pháp điều trị toàn thân sử dụng các loại thuốc chống ung thư để tìm và tiêu diệt tế bào ung thư trên toàn cơ thể, thường áp dụng cho các trường hợp bệnh đã phát triển và di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Người bệnh sẽ được đưa vào cơ thể một loại hóa chất theo đường uống hoặc truyền tĩnh mạch. Ở giai đoạn sớm của ung thư trực tràng, hóa trị bổ trợ có thể giúp thu nhỏ khối u trước phẫu thuật và tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại sau phẫu thuật. Ở giai đoạn cuối, hóa trị thường được chỉ định để giúp làm giảm các triệu chứng ung thư, nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Phương pháp này khi áp dụng thường để lại tác dụng phụ như rụng tóc, buồn nôn,… nên người bệnh cần chuẩn bị sẵn tâm lý và thực hiện tốt các hướng dẫn của bác sĩ.

Bài viết cùng chuyên mục