Bệnh viêm đại tràng Sigma và cách chữa trị

Thứ Sáu, 03-02-2017

Bệnh viêm đại tràng Sigma là dạng thường gặp của viêm đại tràng. Đây là căn bệnh mà người cao tuổi hay mắc phải, bệnh khá khó chữa và rất hay tái phát làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh rất nhiều. Vị trí của đại tràng Sigma là đoạn cuối của đại tràng và tiếp giáp với trực tràng, bệnh tuy khó chữa nhưng nếu người bệnh kiên trì và thực hiện chế độ chăm sóc cũng như ăn uống theo lời dặn của các bác sĩ thì có thể chữa lành bệnh và sống vui khỏe.

Bệnh viêm đại tràng Sigma

Đại tràng Sigma là gì?

Sở dĩ người ta gọi tên bệnh là viêm đại tràng Sigma là vì vị trí bị viêm có dạng hình chữ sigma. Nó bắt đầu từ bờ xương chậu đến mạng mạch máu sigma và nối với trực tràng.

Khi bị viêm đại tràng sigma nếu muốn nhanh chóng hồi phục thì cần phải có sức đề kháng mạnh. Người già do sức khỏe kém nên người nhà cần hết sức lưu tâm, chăm sóc và cho bệnh nhân ăn uống đầy đủ để tăng sức miễn dịch đẩy lùi bệnh tật.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cách chữa trị

Thay đổi chế độ ă uống

+ Hạn chế ăn mỡ

+ Cũng không nên ăn quá nhiều rau quả xanh cũng như rau sống

Điều chỉnh rối loạn

Nếu bị táo bón: Bệnh nhân có thể uống thuốc nhuận tràng như Macrogol hoặc nhóm xơ thực vật..

Nếu bị tiêu chảy: Dùng thuốc băng niêm mạc như Actapulgite, Smecta…

Chữa trị theo triệu chứng của bệnh

Giảm đau: Có thể uống thuốc nhóm Trimebutin như Tritin, Debridat… Liều dùng thường được chỉ định là 1-2 viên, ngày uống 3 lần. Nhóm này có tác dụng điều hòa nhu động ruột. Hoặc sử dụng thuốc nhóm Mebeverine Hydrochloride, liều dùng 2 viên, ngày 3 lần. Nhóm thuốc này có tác dụng chống co thắt.

Một số món ăn hỗ trợ điều trị bệnh

Trong quá trình điều trị bệnh viêm đại tràng, món ăn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Khi có một chế độ ăn uống hợp lí cùng với những món ăn có tác dụng làm thuyên giảm bệnh tăng cường sức đề kháng thì quá trình điều trị bệnh sẽ được rút ngắn lại.

Cật heo – cốt toái bổ

Nguyên liệu: 2 cái cật heo, 10g cốt toái bổ, các loại gia vị khác

Cách làm: Cật heo đem rửa sạch sau đó cắt miếng vừa ăn. Cốt toái bổ thì các bạn cho vào miếng vải sạch bọc lại. Cho cật heo và cốt toái bổ vào nồi, cho thêm ít nước sau đó đem hầm trong 1 tiếng. Sau khi hầm chín thì nêm nếm giá vị vừa ăn, ngày chia ra ăn 2 – 3 lần và ăn liên tục trong 7 ngày liền.

Cháo củ sen

Nguyên liệu: 100g gạo tẻ, 150g củ sen già, 30g đường cát trắng

Cách làm: Củ sen sau khi mua về thì rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Gạo vo sạch cho vào nồi cùng củ sen nấu cháo. Nấu đến khi cháo chín nhừ thì cho đường cát vào và ăn.

Bài viết cùng chuyên mục