Bị bệnh trĩ độ 3 có cần phải phẫu thuật không?

Thứ Năm, 28-07-2016

Xin bác sĩ cho biết tôi bị bệnh trĩ cấp độ 3 có cần phải phẫu thuật không vậy. Nghe nhiều người nói ở cấp độ nhẹ có thể áp dụng các phương pháp nội khoa trị bệnh trĩ mà không cần phẫu thuật, nhưng do tôi dấu bệnh nên khi trĩ cấp độ 3 rồi mới đi khám, búi trĩ đã bằng 1 đốt tay rồi nên tôi đang rất hoang mang không biết nên áp dụng phương pháp nào để đặc trị bệnh trĩ hiệu quả tốt nhất. Thú thực tôi rất sợ phẫu thuật nên mong mọi người cho lời khuyên tốt nhất với bệnh tình của tôi. Xin cảm ơn!

(Xuân Anh- Hải Phòng) 

co-nen-cat-tri

Bị bệnh trĩ độ 3 có cần phải phẫu thuật không?

Tư vấn của bác sĩ:

Bệnh trĩ xuất hiện ở vùng kín đáo nên nhiều người mắc bệnh luôn cảm thấy hoang mang và có suy nghĩ không muốn tới bệnh viện, chính tư tưởng này đã khiến nhiều người rơi vào tình trạng mắc phải bệnh trĩ ngày một nghiêm trọng hơn dẫn tới trĩ cấp độ 3-4. Lúc này các tĩnh mạch đã sưng phù, hình thành nên búi trĩ lớn và gây nên cảm giác đau nhức khó chịu tại hậu môn.

Bị bệnh trĩ độ 3 có cần phải phẫu thuật không?

Ở bệnh trĩ cấp độ 3 là tình trạng trĩ hình thành lớn, không tự co vào được mà cần dùng tay đẩy lên mới tụt vào trong hậu môn được. Ảnh  hưởng của bệnh trĩ cấp độ 3 là khá nghiêm trọng vì vậy mà mọi người nên điều trị càng sớm càng tốt để giảm tác hại của trĩ tới sức khỏe của mọi người.

Việc áp dụng phương pháp nội khoa hay ngoại khoa trị bệnh trĩ cấp độ 3 tốt thì với kinh nghiệm chuyên môn thì có thể dùng 1 trong 2 điều được. Mỗi phương pháp lại có những ưu nhược điểm riêng mà chính bệnh nhân và bác sĩ điều trị sẽ cân nhắc lợi hại điều trị.

* Phương pháp phẫu thuật chữa trĩ: 

Ưu điểm: Cho kết quả điều trị khỏi bệnh nhanh, bệnh nhân có thể hồi phục sau 1 tuần thực hiện ca phẫu thuật.

Nhược điểm:

 – Chi phí thực hiện khá tốn kém

 – Cần thời gian nghỉ ngơi phục hồi lâu

 – Dễ biến chứng nhiễm trùng, và nguy cơ tái phát lại cao hơn.

* Phương pháp nôi khoa chữa trĩ 

Ưu điểm: Tiết kiệm, và an toàn hơn trong quá trình điều trị, có thể loại bỏ bệnh trĩ dứt điểm không tái phát trở lại.

Nhược điểm: Hiệu quả kéo dài, hơi chậm.

Là một bác sĩ chuyên môn thì phương án điều trị nội khoa là dùng thuốc đặt hậu môn và thuốc trị viêm nhiễm luôn được chúng tôi khuyến kích bệnh nhân điều trị, trừ trường hợp bệnh không đáp ứng với các phương pháp nội khoa nữa thì chúng tôi mới hướng bệnh nhân tới phương pháp phẫu thuật cắt trĩ trị bệnh. Do vậy tốt nhất thì người bệnh nên tới cơ sở y tế có chuyên môn cao để khám và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Ngoài ra, bạn nên chú ý đến việc ăn uống cũng như lối sống: ăn đầy đủ chất xơ, trái cây để đại tiện dễ dàng; tránh các thức ăn có nhiều gia vị cay nóng như ớt hay hạt tiêu, các thức uống có cồn như bia, rượu; cần có cuộc sống điều độ, tránh căng thẳng và tránh các các bệnh hậu môn có thể xuất hiện nhé!

Có thể bạn chưa biết:

Bài viết cùng chuyên mục