Bị bệnh trĩ cấp độ 2 có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Thứ Năm, 09-08-2018

Bị trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không là thắc mắc mà rất nhiều bạn nam trong độ tuổi được gọi nhập ngũ gửi đến chuyên mục. Theo Bộ luật quân sự mới ban hành, người mắc bệnh trĩ có được miễn nghĩa vụ quân sự hay không còn tùy thuộc vào giai đoạn và mức độ trầm trọng của bệnh.

Cụ thể thế nào sẽ được chúng tôi giải thích chi tiết thông qua câu hỏi của bạn Thanh Tuấn, ngụ Bình Phước:

Chào chuyên mục! Em năm nay 19 tuổi. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên em không đi học nữa mà hiện đang làm công nhân may trên thành phố. Chuyện là hôm qua mẹ em có gọi điện lên bảo bên xã người ta mới gửi giấy báo gọi nhập ngũ về. Tuy nhiên hiện tại em đang mắc bệnh trĩ cấp độ 2, thỉnh thoảng búi trĩ vẫn sa ra ngoài làm em đứng ngồi không yên. Nhiều lúc còn đi ngoài ra máu nữa. 

Em đang hoang mang quá, không biết trường hợp của em bị như vậy có phải đi bộ đội không ạ. Em chưa về quê khám sức khỏe nhưng cũng muốn biết bị trĩ có phải đi nghĩa vụ không để biết đường chạy chữa. Mong anh ( chị) tư vấn giùm em với ạ, em xin cảm ơn nhiều.

Bị trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự
Bệnh trĩ có đi nghĩa vụ quân sự không là vấn đề rất nhiều thanh thiếu niên tới tuổi nhập ngũ thắc mắc

[Giải đáp thắc mắc]

Bệnh trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Thanh Tuấn thân mến!

Chúng tôi rất thấu hiểu và thông cảm với bạn bởi trĩ là căn bệnh vô cùng phiền toái. Không chỉ gây ngứa ngáy, vướng víu ở hậu môn mà nhiều trường hợp búi trĩ còn sa ra ngoài thường trực khiến người bệnh có cảm giác đau đớn.

Chính vì lý do này mà nhiều người sẽ không khỏi lo lắng, hoang mang khi đang bị trĩ mà lại được gọi đi nghĩa vụ quân sự. Liệu rằng bị bệnh trĩ có phải đi nghĩa vụ không? Dưới đây là lời giải đáp từ chuyên gia về vấn đề này.

Theo Luật quân sự mới nhất thì những đối tượng sẽ được gọi nhập ngũ gồm toàn bộ công dân tròn 18 tuổi cho đến hết 25 tuổi. Riêng các trường hợp đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng thì sẽ được tạm hoãn dời lịch nhập ngũ cho đến khi tốt nghiệp ra trường sẽ được tiếp tục gọi đi nghĩa vụ trở lại cho đến hết năm 27 tuổi. Điều này đã được quy định rất rõ ràng trong thông tư số 140/2015 ( khoản 1 điều 4) và thông tư số 140/2015/TT-BQP.

Như vậy, trường hợp của bạn đã 19 tuổi và không còn đi học nên việc được gọi đi khám nghĩa vụ quân sự là thỏa đáng. Tuy nhiên, nếu sức khỏe của bạn không đảm bảo do mắc bệnh trĩ độ 2 thì có thể được xem xét tạm hoãn đi nghĩa vụ quân sự nếu kích thước búi trĩ dao động từ 0,5 cm – 1cm và được xếp vào loại 5. Chiếu theo thông tư 16/2016 thì quy định này được áp dụng chung cho mọi đối tượng bị trĩ hỗn hợp, trĩ nội và trĩ ngoại.

Ngoài ra bạn còn được xem xét tạm hoãn hoặc miễn đi nghĩa vụ quân sự nếu rơi vào một trong các nhóm đối tượng sau:

 • Nam giới là con độc nhất trong nhà
 • Người đang là trụ cột và là lao động duy nhất trong gia đình có thân nhân đã lớn tuổi không còn khả năng tự lao động nuôi sống bản thân.
 • Những người đang mắc các bệnh về mắt làm suy giảm thị lực như cận thị, loạn thị, viễn thị.
 • Công dân mắc bệnh suy giảm miễn dịch (HIV), bệnh nhân ung thư hoặc đang mắc các bệnh hiểm nghèo khác, người tàn tật hay người đang mắc các căn bệnh mãn tính có trong danh mục được miễn gọi nhập ngũ theo quy định của nhà nước.
 • Riêng đối tượng nghiệp ngập ma túy không được phép gia nhập quân đội.
Bệnh trĩ có được miễn nghĩa vụ quân sự không còn tùy thuộc vào mức độ bệnh
Bệnh trĩ có được miễn nghĩa vụ quân sự không còn tùy thuộc vào mức độ bệnh bác sĩ xác định khi đi khám sức khỏe

Như vậy trường hợp của bạn Thanh Tuấn, bị bệnh trĩ có đi nghĩa vụ quân sự không? Do trong thư mặc dù bạn không nói rõ về tình trạng bệnh của mình đang ở giai đoạn đầu hay cuối của trĩ cấp độ 2 và búi trĩ ra sao nên chúng tôi không thể khẳng định chính xác bạn có được miễn nghĩa vụ quân sự không. Vấn đề này sẽ được quyết định khi bạn đi khám nghĩa vụ trong ngày tới đây. Nếu thực sự sức khỏe của bạn không đảm bảo thì các bác sĩ sẽ kí quyết định tạm hoãn thời gian thực hiện nghĩa vụ công dân của bạn để điều trị bệnh.

⇒ LỜI KHUYÊN DÀNH CHO BẠN:

Bệnh trĩ kéo dài là một trong những nguyên nhân phổ biến gây thiếu máu, viêm loét hậu môn hay viêm khe nhú gây lỗ rò ở ống hậu môn rất nguy hiểm. Chính vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên sớm tìm cách điều trị khỏi bệnh dứt điểm. Để làm được điều này thì cần thăm khám và dùng thuốc kiên trì theo hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, để giảm thiểu các dấu hiệu bệnh trĩ tại nhà có thể áp dụng một số biện pháp đơn giản sau:

 • Ngâm hậu môn trong nước ấm hoặc nấu nước xông hơi chữa bệnh trĩ từ các loại cây lá quen thuộc như ngải cứu, lá sung…
 • Khi lao động, làm việc: Không cố gắng mang vác vật nặng quá sức, thỉnh thoảng nên đứng lên đi lại để tránh ứ trệ khí huyết ở vùng hậu môn nếu làm việc trong văn phòng.
 • Nếu bị trĩ do táo bón cần cải thiện bằng cách ăn nhiều rau xanh, đồ mát, sữa chua và uống nhiều nước để tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra để bệnh không nặng hơn thì tốt nhất bạn nên kiêng ăn ớt, đồ nóng và đặc biệt là bia rượu.
 • Đừng rặn hay cố gắng nhịn đi cầu
 • Tập các bài tập co thắt hậu môn, đi bộ, bơi lội hay tập yoga cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh trĩ nhanh khỏi hơn.

BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA:

2 Bình luận

 • Vu văn thắng

  Em bị đi ngoài ra máu .em không biết có phải do em bị sốt cao hay không mong các anh chị tư vấn giúp em ak

 • Vu van linh

  Em bị teo tinh hoàn có phải đi nghiã vụ quân sự không ạ

Bài viết cùng chuyên mục