Bị bệnh trĩ không nên tự chữa trị –  Lời khuyên chuyên gia

Thứ Hai, 19-06-2017

Bệnh trĩ là căn bệnh thường hay mắc ở bất kì đối tượng nào, bệnh do có sự dãn quá mức các tĩnh mạch ở hậu môn – trực tràng. Nhiều người bị bệnh trĩ nhưng không đi khám bác sĩ vì tâm lý ngại ngùng hoặc có thể là do không đủ chi phí điều trị. Họ thường  tìm cách tự chữa hay đi chữa ở nơi gọi là thuốc gia truyền không được cấp phép của ngành y tế. Điều này là hoàn toàn sai lầm và có thể khiến bệnh trĩ ngày càng nặng nề hơn. Chính vì vậy, các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên – Bị bệnh trĩ không nên tự chữa trị mà nên đến bệnh viện để kiểm tra và có phương pháp điều trị phù hợp.

bi-benh-tri-khong-nen-tu-chua-tri-loi-khuyen-chuyen-gia1

Bệnh trĩ – Căn bệnh không nên giấu

Bệnh trĩ là một căn bệnh nguy hiểm, vì vậy khi thấy có dấu hiệu táo bón, chảy máu hoặc sa lồi búi trĩ ở hậu môn, bạn nên nhanh chóng kịp thời đến bệnh viện để khám và chữa trị. Phần lớn mọi người không chịu đi khám vì tâm lý e ngại vì đây là căn bệnh khó nói. Chỉ đến khi bệnh đã nặng, người bệnh cảm thấy đau rát và chảy máu quá nhiều mới bắt đầu tìm cách chữa trị. Thực tế có không ít người chọn cách tự chữa bệnh bằng các bài thuốc đông y hoặc các loại thảo dược chưa có căn cứ khoa học.

Bác sĩ chuyên khoa cho rằng, điều trị bệnh trĩ bằng thuốc Đông y như uống thuốc, bôi thuốc. Điều này chỉ có khả năng điều trị bệnh trĩ khi còn ở thể nhẹ và giúp bệnh trĩ tránh tái phát sau phẫu thuật. Cho đến nay phẫu thuật vẫn là phương pháp giúp loại bỏ búi trĩ nhanh nhất khi bệnh trĩ đã đến giai đoạn nặng hoặc đã biến chứng. Vì vậy, bạn nên bỏ qua sự e ngại, xấu hổ nên đi khám ở các chuyên khoa hậu môn trực tràng hoặc tiêu hoá ngay khi có các dấu hiệu ban đầu kể trên.

Bấm xem chi tiết ⇒ Làm sao biết bị bệnh trĩ hay polyp trực tràng?

Không nên tự chữa trị bệnh trĩ bằng bài thuốc truyền miệng

Bệnh nhân bị bệnh trĩ thường truyền miệng nhau phương pháp chữa trị bằng lá thầu dầu tươi, cao hạt dẻ ngự, chữa trĩ bằng quả sung, mật gấu. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, đây là một trong những kinh nghiệm dân gian, những thảo dược này chỉ có tác dụng đối với bệnh trĩ ở mức độ nhẹ. Hoặc chỉ giúp bệnh trĩ giảm đau. Đồng thời cũng tùy thuộc vào từng cơ địa của mỗi người. Không phải ai thực hiện cũng có tác dụng.

bi-benh-tri-khong-nen-tu-chua-tri-loi-khuyen-chuyen-gia2

Hiện nay khoa học phát triển, có rất nhiều phương pháp điều trị kể cả nội khoa và ngoại khoa. Trong khi đó chi phí rất hợp lý không quá cao. Bởi vậy người bệnh không nên tự chữa trị bệnh bằng những phương pháp dân gian chưa có tài liệu nghiên cứu khoa học chứng minh. Để tránh tình trạng bệnh không khỏi mà ngày càng nặng hơn.

Bệnh trĩ có thể chữa dứt điểm

Hiện nay phương pháp phẫu thuật tuy không thể chữa dứt điểm tất cả các loại trĩ. Nhưng với đa số bệnh nhân mắc bệnh, có thể loại bỏ các búi trĩ bằng phương pháp phẫu thuật. Hiện có rất nhiều phương pháp phẫu thuật giành cho bệnh nhân trĩ, đặc biệt là phương pháp khâu treo triệt mạch dưới siêu âm doppler không xâm lấn nên không đau. Hoặc phương pháp longo và nhiều phương pháp hiện đại khác như điều trị sóng cao tần đem lại kết quả tốt.

bi-benh-tri-khong-nen-tu-chua-tri-loi-khuyen-chuyen-gia3

Tuy nhiên phẫu thuật trĩ chỉ là một phần trong quá trình điều trị trĩ. Một việc rất quan trọng mà bệnh nhân thường bỏ qua là hồi phục chức năng hậu môn và làm bền hệ tĩnh mạch trĩ để tránh tái phát. Sau phẫu thuật trĩ, bệnh nhân cần kết hợp ăn đủ chất dinh dưỡng, tăng cường chất xơ, nên giảm chất kích thích. Cần vệ sinh hậu môn đúng cách. Ngâm hậu môn bằng nước ấm vì bệnh trĩ tỷ lệ tái phát rất cao.

Theo các chuyên gia về hậu môn trực tràng  phương pháp nào cũng có hạn chế. Không có phương pháp nào tuyệt đối. Tùy từng phương pháp mà có tỉ lệ tái phát cao hay thấp khác nhau. Việc tái phát bệnh là do từng bệnh nhân. Sau khi phẫu thuật xong có thực hiện đúng theo  hướng dẫn của thầy thuốc hay không.

Bài viết cùng chuyên mục