Bị đau rát hậu môn sau mổ trĩ có sao không?

Thứ Sáu, 09-06-2017

Chào bác sĩ! Cho em hỏi bị đau rát hậu môn sau mổ trĩ có sao không vậy ạ? Em đi cắt trĩ cách đây 3 tuần, mấy ngày hôm nay cảm thấy đau rát hậu môn khó chịu. Sợ nhất là mỗi lần đi đại tiện, ngồi hàng giờ vì đau rát hậu môn không đi được. Không biết bao giờ thì mới hoạt động bình thường lại thưa bác sĩ. Vừa bị đua rát hậu môn vừa bị chảy máu và ngứa. Em rất lo lắng cho tình trạng này. Vậy mong bác sĩ có thể tư vấn giúp em câu hỏi bị đau rát hậu môn sau mổ trĩ có sao không? Cám ơn bác sĩ!

Bị đau rát hậu môn sau mổ trĩ có sao không?

Chào em!  Tình trạng đau rát hậu môn sau khi phẫu thuật trĩ là tình trạng phổ biến và rất bình thường nên em đừng quá lo lắng. Để khắc phục các triệu chứng đau rát hậu môn sau khi đại tiện, em nên ngâm hậu môn với nước muối ấm khoảng 5 phút sẽ giúp giảm đau rất hiệu quả. Có thể sau khi mổ trĩ chúng ta đi lại và hoạt động bình thường nên vết mổ bị toét ra. Đây chính là vị trí cắt búi trĩ, vì vết thương chưa lành nên có màu đỏ.

bi-dau-rat-hau-mon-sau-mo-tri-co-sao-khong1

Thường sau khi mổ trĩ, bác sĩ thường kê đơn thuốc làm mềm phân. Nhằm để bệnh nhân dễ đại tiện. Trong trường hợp của em đi ngoài không kiểm soát được thì không nên uống thuốc này nữa. Nhiều bệnh nhân sau khi phẫu thuật. Do hậu môn bị sưng phù, nên họ thường xuyên có cảm giác muốn đi vệ sinh. Hoặc khó đi không thể đi được. Ngồi lâu trong nhà vệ sinh cho đến khi hết cảm giác buồn. Tuy nhiên, thời gian đi vệ sinh quá lâu sẽ làm cho hậu môn bị phù hoặc vết thương bị chảy máu. Vì vậy, nếu không đi được bạn nên bổ sung những loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ để giúp nhuận tràng. Không nên ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng xấu đến bệnh.

Bạn có thể xem thêm ⇒ Đau rát hậu môn là gì và cách điều trị hiệu quả?

Một số lưu ý dành cho bệnh nhân sau mổ trĩ

Sau khi trải qua phẫu thuật cắt trĩ, người bệnh đều mong muốn bệnh có thể chấm dứt hoàn toàn bệnh và không tái phát lại. Tuy nhiên, để làm được điều này người bệnh cần phải chú ý trong ăn uống cũng như trong sinh hoạt để giúp bệnh trĩ không quay lại. Người bệnh nên thực hiện theo một số lưu ý sau đây:

Chế độ ăn uống

bi-dau-rat-hau-mon-sau-mo-tri-co-sao-khong2

-Chế độ ăn uống hợp lý, ăn đủ chất, cung cấp nhiều rau xanh, thực phẩm dễ tiêu hóa.

-Những ngày đầu mới phẫu thuật nên ăn nhẹ bằng cháo hoặc súp.

-Uống nhiều nước lọc và các loại nước ép trái cây tươi.

-Sau phẫu thuật bệnh trĩ nên hạn chế một số loại thực phẩm như khoai lang, bột sắn dây. Vì sử dụng nhiều sẽ gây phù niêm mạc đường tiêu hóa.

-Không nên uống các loại nước rau tươi như rau má, nước nhọ nồi vì dễ gây nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

-Không ăn những thức ăn hoặc đồ uống dễ sinh hơi vì những ngày đầu sau mổ do tác dụng phụ của gây mê mà nhu động ruột còn kém dễ gây chướng bụng.

Vấn đề vệ sinh

bi-dau-rat-hau-mon-sau-mo-tri-co-sao-khong3

-Sau khi mổ trĩ dù đau bạn cũng nên đi vệ sinh, vì nếu nhịn lâu sẽ gây ra tình trạng táo bón và tạo điều kiện thích hợp cho bệnh quay trở lại.

-Người bệnh nên luyện tập thói quen đi vệ sinh 1 lần/ ngày.

-Không nên đi cầu quá lâu vì đi vệ sinh quá lâu sẽ làm cho hậu môn bị phù hoặc vết thương bị chảy máu.

-Sau mỗi lần đi cầu nên rửa bằng nước, lau bằng khăn mềm không nên dùng giấy

-Nên ngâm rửa hậu môn bằng nước muối ấm hàng ngày để làm giảm cơn đau. Đồng thời, có thể tiêu diệt vi khuẩn độc hại.

Chế độ vận động

bi-dau-rat-hau-mon-sau-mo-tri-co-sao-khong4

-Thường xuyên tập thể dục bằng cách đi bộ hoặc tham gia các bài tập nhẹ nhàng.

-Khi làm việc không nên ngồi quá lâu nên hoạt động đi lại và vận động cơ thể.

-Tránh ngồi xổm hoặc đứng lâu.

-Không làm việc quá sức dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi.

Bạn nên tham khảo thêm: Lười vận động làm tăng khả năng mắc bệnh trĩ

Bài viết cùng chuyên mục