Bị táo bón lâu ngày gây bệnh trĩ

Thứ Bảy, 01-10-2016

Bạn có biết bị táo bón lâu ngày gây bệnh trĩ chưa? Có thể nói bệnh trĩ đang xuất hiện ngày càng nhiều trong xã hội hiện nay, một phần không nhỏ trong đó chính là do thói quen ăn thức ăn nhanh và vận động ít làm gia tăng bệnh trĩ. Thế nhưng thủ phạm âm thầm gây nên bệnh trĩ là việc xuất hiện táo bón lâu ngày, nguyên nhân này chiếm tới 80% gây bệnh trĩ hiện nay. Cùng tìm hiểu để có cách phòng ngừa bệnh trĩ xuất hiện tốt hơn nhé! 

nguoi-lon-tre-nho-khi-bi-tao-bon_2

Bị táo bón lâu ngày gây bệnh trĩ

Vì sao táo bón lâu ngày có thể gây trĩ?

Bất kì ai trong một giai đoạn nào đó đều gặp phải bệnh trĩ có khi là rất nhiều lần, căn bệnh này khá phổ biến ở đường tiêu hóa chúng xuất hiện do chế độ ăn uống ít chất xơ, ít nước và ít vận động, căng thẳng thần kinh… Khi táo bón xuất hiện sẽ không chỉ làm bạn khó khăn hơn trong đi đại tiện mà nguy cơ hình thành nên bệnh trĩ nội trĩ ngoại rất lớn.

Giải thích điều này các bác sĩ lý giải rằng việc bị táo bón sẽ làm cho người bệnh đi đại tiện dùng nhiều sức để rặn tống phân ra ngoài, việc này làm gia tăng áp lực lên tĩnh mạch hậu môn làm tĩnh mạch phồng lên và tụ máu đông tại đoạn phồng của tĩnh mạch, tình trạng táo bón lâu dài làm hình thành nên búi trĩ ngày càng lớn gây nên trĩ nhiều cấp độ. Một lý do khác mà bệnh táo bón có thể gây nên bệnh trĩ chính là do táo bón phân sẽ cứng và ở lâu trong đại tràng, khi ra ngoài chúng sẽ làm tổn thương hậu môn, thậm chí là rách hậu môn gây nhiễm khuẩn làm bệnh trĩ càng trở nên nghiêm trọng hơn hẳn.

Cách phòng ngừa bệnh trĩ do táo bón

Để phòng ngừa táo bón có thể gây nên bệnh trĩ bạn nên chú ý phát hiện điều trị táo bón từ ngay khi bệnh mới xuất hiện,một số biện pháp giúp giảm bệnh táo bón, ngừa bệnh trĩ xuất hiện mà bạn nên biết như:

  • Uống nhiều nước: nước sẽ làm phân mềm hơn dễ tống phân ra ngoài mà không cần rặn nhiều.
  • Bổ sung chất xơ có trong rau củ quả đồng thời nhóm thực phẩm này cũng cung cấp một lượng nước lớn và các loại vitamin giúp nhuận tràng, trị táo bón nhanh như: bắp cải, rau mùng tơi, rau diếp cá, khoai lang, bắp ngô, rau khoai lang, súp lơ…

rau-luoc

  • Chế biến món ăn theo kiểu luộc, xào để thức ăn dễ được tiêu hóa hơn là nướng hay chiên rán.
  • Hạn chế chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, nước ngọt có ga, cà phê…
  • Nên vận động mỗi ngày, hạn chế ngồi hoặc đứng quá lâu.
  • Tập thói quen đi vệ sinh đúng giờ hàng ngày, không nên nhịn đại tiện sẽ làm phân trữ lại trong đại tràng lâu hơn và dễ gây nên bệnh trĩ.

Tìm hiểu thêm:

Bài viết cùng chuyên mục