Bị trĩ nhẹ và cách chữa trị dứt điểm

Thứ Bảy, 24-09-2016

Bệnh trĩ ở giai đoạn nhẹ có thể đươc điều trị dễ dàng nhưng do chủ quan nên nhiều người làm bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn. Thậm chí muốn trị dứt điểm phải điều trị bằng biện pháp phẫu thuật. Bị trĩ nhẹ và cách chữa trị dứt điểm dễ dàng không cần dùng thuốc sẽ là những chia sẻ bổ ích của chúng tôi dành cho mọi người bảo vệ sức khỏe của mình. 

Thế nào được gọi là bị trĩ nhẹ

Nhiều người không phân biệt được mức độ của bệnh trĩ. Đôi khi những triệu chứng sớm của bệnh trĩ lại dễ làm bệnh nhân nghĩ tới đó chỉ là những vấn đề bình thường tại hậu môn không cần quan tâm. Chính vì vậy mà trĩ phát triển từ trĩ nhẹ qua trĩ nặng làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

  • Trĩ được xem là mức độ nhẹ là khi những biểu hiện của bệnh trĩ chưa xuất hiện nhiều cũng như chưa nghiêm trọng. Bệnh nhân ban đầu có thể cảm nhận được chỉ là những cơn ngứa tại hậu môn, cơn đau rát tại hậu môn, xuất hiện máu kèm theo phân nhưng ít và hình thành búi trĩ nhưng chưa phát triển lớn. Hầu hết biểu hiện này bệnh nhân đã cảm nhận được, nhưng dễ nhầm với các căn bệnh tại hậu môn trực tràng như nứt kẽ hậu, viêm nhiễm. Vì vậy người bệnh cần cảnh giác hơn.

tri-ngoai

  • Trĩ được xem là giai đoạn nặng khi những biểu hiện ở trên như chảy máu, xuất hiện búi trĩ, đau rát khi đi vệ sinh đã phát triển nặng hơn và nghiêm trọng hơn. Lúc này máu xuất hiện nhiều và có khi chảy thành từng giọt, thành tia, búi trĩ đã lòi hẳn ra ngoài mà không có khả năng tự co vào được.

Điều trị bệnh trĩ giai đoạn nhẹ

Giai đoạn nhẹ việc dùng thuốc là không nhất thiết. Vì trĩ nhẹ có thể được điều trị khỏi hoàn toàn bằng một số mẹo dùng thảo dược thiên nhiên kết hợp với chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý.

1. Thảo dược thiên nhiên trị trĩ giai đoạn nhẹ

           * Rau diếp cá trị trĩ:

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Có thể dùng lá rau diếp cá đem vò nát rồi nấu nước xông ngâm vùng hậu môn, rau khi nước ấm bạn dùng ngâm rửa vùng hậu môn bị trĩ, thực hiện ngày một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ. Bên cạnh đó bạn cũng nên lưu ý dùng lá rau diếp cá bổ xung vào chế độ ăn uống hàng ngày để giúp nhuận tràng điều trị bệnh trĩ từ bên trong.

          * Lá thiên lý chữa trĩ:

la-thien-ly

Cách thiên nhiên áp dụng lá thiên lý giã nát cho thêm vài hạt muối rồi dùng đắp lên vùng hậu môn bị trĩ, để khoảng 30 phút thì rửa sạch lại với nước, cách chữa bệnh trĩ bằng lá thiên lý bạn nên thực hiện khoảng 2 lần/ngày để loại bỏ các biểu hiện của bệnh trĩ hiệu quả nhất.

 2. Cách sinh hoạt ăn uống đúng cách trị trĩ nhẹ

Ngoài việc áp dụng 1 trong 2 cách hay dùng chữa bệnh trĩ ở trên thì người bệnh cũng nên bổ sung chế độ ăn uống tốt phòng ngừa táo bón, giảm nguy cơ thúc đẩy búi trĩ hình thành. Cách này bạn có thể thực hiện liên tục như sau:

  • Chế độ ăn uống hợp lý: Ăn uống nhiều thực phẩm rau củ quả, thực phẩm dễ tiêu ít chất béo, hay ngừng sử dụng chất kích thích có trong rượu bia, nước ngọt có ga.
  • Vận động hợp lý: Nên vận động đều đặn hàng ngày, không nên đứng hoặc ngồi thường xuyên trong một tư thế, tốt nhất là nên dành ra 30 phút tập thể dục nhẹ nhàng vào mỗi buổi sáng giúp ngăn ngừa trị trĩ hiệu quả nhất.
  • Tập thói quen vệ sinh vào một giờ cố định trong ngày sẽ hình thành nên thói quen, phản xạ tốt cho hệ tiêu hóa không bị trĩ hoặc táo bón.

Kiến thức cần nắm;

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*