Biến chứng bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không?

Thứ Hai, 13-06-2016

 Xin hỏi:

Tôi năm nay 42 tuổi, bị viêm đại tràng mãn tính đã mấy năm nay mà chưa chữa khỏi. Hiện tôi vẫn đang tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ nhưng nghe nói bệnh này lâu năm sẽ có thể gây biến chứng nên khá lo lắng. Không biết biến chứng bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không và gồm có những biến chứng gì ? Mong nhận được tư vấn kịp thời. Tôi xin chân thành cảm ơn!

(Phan Thanh Cương – Nghệ An)

Biến chứng bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không?

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời:

Bệnh viêm đại tràng là tình trạng viêm nhiễm gây tổn thương ở một khu vực hoặc lan tỏa trên mô niêm mạc đại tràng. Bệnh xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau và gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Đặc biệt, người bệnh cần cảnh giác với các biến chứng bệnh viêm đại tràng có thể xảy ra bao gồm:

– Thủng đại tràng

– Ung thư đại tràng

– Suy nhược cơ thể

– Áp xe gan

Các biến chứng của bệnh viêm đại tràng rất nguy hiểm gây ảnh hưởng nặng tới sức khỏe và nhất là có thể đe dọa tới tính mạng người bệnh. Chính vì thế, khi bị viêm đại tràng cần được phát hiện và điều trị sớm để tránh gây biến chứng. Người bệnh cần chú ý phát hiện và cảnh giác với các triệu chứng bệnh viêm đại tràng ngay từ đầu để có biện pháp chữa trị kịp thời. Thông thường, khi bị viêm đại tràng thường có các biểu hiện như: rối loạn tiêu hóa (lúc bị táo bón, khi thì tiêu chảy xen kẽ), đi ngoài phân lỏng, có khi kèm theo máu và chất nhầy; đau âm ỉ ở vùng bụng dưới và dọc theo khung đại tràng, có khi là các cơn đau dữ dội, đau nhiều hơn sau khi ăn no; bị trướng bụng, đầy hơi,…

Về việc điều trị bệnh viêm đại tràng cần kiên trì và phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh để áp dụng phương pháp chữa trị và phòng ngừa phù hợp. Song song với việc điều trị theo phương pháp được bác sĩ chỉ định, người bệnh cần kết hợp với thay đổi thói quen, lối sống phù hợp để hỗ trợ chữa trị bệnh mau chóng đạt kết quả tốt. Theo đó, các bạn cần chú ý tới một số điều sau:

– Xây dựng chế độ ăn uống điều độ, hợp lý: ăn uống hợp vệ sinh, nên ăn các loại thức ăn dễ tiêu; tránh ăn thức ăn sống, chứa nhiều hóa chất và không đảm bảo vệ sinh, đặc biệt tránh ăn các loại gia vị cay nóng.

– Không uống rượu bia.

– Ăn chậm, nhai kỹ, không nên ăn quá no và cũng không để bụng quá đói.

– Tạo cho mình thói quen đi đại tiện đúng giờ.

– Giảm stress, căng thẳng và tạo cho mình tâm lý thoải mái rất có lợi cho việc điều trị bệnh hiệu quả cao.

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*