Biến chứng có thể gặp sau mổ rò hậu môn

Thứ Bảy, 18-11-2017

Rò hậu môn là một chứng bệnh về đường hậu môn – trực tràng khá nguy hiểm. Phương pháp mổ rò hậu môn được xem là cách duy nhất để điều trị bệnh triệt để. Tuy nhiên, sau khi mổ rò hậu môn, bệnh nhân có thể phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm do công tác hậu phẫu không tốt, sai lầm khi lựa chọn cơ sở điều trị bệnh. Việc xác định được những biến chứng có thể gặp sau mổ rò hậu môn sẽ giúp người bệnh hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.

7 biến chứng có thể gặp sau mổ rò hậu môn

1. Chảy máu sau mổ rò hậu môn

Một trong những biến chứng thường gặp sau mổ rò hậu môn là gây chảy máu. Nguyên nhân được cho rằng, bác sĩ phẫu thuật chủ quan trong việc cầm máu khi mổ hoặc thắt đường rò, sợi chun thắt chồng lên búi trĩ gây loét và chảy máu từ các búi trĩ. Nếu như không may gặp phải biến chứng này, người bệnh nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và cầm máu ngay.

Chảy máu sau mổ rò hậu môn

Chảy máu sau mổ rò hậu môn – Biến chứng thường hay gặp

2. Bị nhiễm trùng chảy mủ

Sau khi phẫu thuật, vết thương sẽ tiết dịch cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn. Vì vậy, vết thương cần được rửa sạch, băng gạc có tẩm dung dịch sát trùng và thay băng sạch sẽ hàng ngày. Nếu việc chăm sóc vết thương sau mổ rò hậu môn không được thực hiện đúng cách thì có thể dễ dẫn đến bị nhiễm trùng chảy mủ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, vì vậy người bệnh cần hết sức chú ý.

3. Dễ bị đứt cơ thắt sau mổ rò hậu môn

Đứt cơ thắt cũng là một trong những biến chứng nguy hiểm thường hay gặp sau mổ rò hậu môn. Nguyên nhân chính thường do sự thiếu chuyên môn kinh nghiệm của bác y, bác sĩ trong quá trình phẫu thuật. Hậu quả để lại đó chính là việc đại tiện không tự chủ khiến sinh hoạt bị đảo lộn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Dễ bị đứt cơ thắt sau mổ rò hậu môn

Biến chứng dễ bị đứt cơ thắt sau mổ rò hậu môn

Ngoài ra, việc phục hồi biến chứng này khá phức tạp, mất không ít thời gian và không hề dễ dàng. Vì vậy, nếu không may mắc phải biến chứng này, người bệnh nên chọn những cơ sở y tế chuyên sâu để thăm khám và điều trị kịp thời.

4. Tăng số lượng lỗ rò, đường rò

Rò hậu môn nếu như bị tái đi tái lại nhiều lần có thể xuyên qua ống rò, lây lan đến các khoảng cơ xung quanh hình thành rò hậu môn đa phát, rò hậu môn phức tạp. Biến chứng này không chỉ gây khó khăn trong quá trình điều trị mà còn gây ảnh hưởng đế sự co khéo của hậu môn, khi đại tiện người bệnh sẽ cảm thấy khó khăn và có cảm giác đại tiện không hết.

5. Biến chứng hẹp hậu môn

Biến chứng hẹp hậu môn gây khó khăn khi đi đại tiện

Biến chứng hẹp hậu môn gây khó khăn khi đi đại tiện

Hẹp hậu môn là một trong những biến chứng ít gặp sau mổ rò hậu môn, nhưng không nên vì vậy mà người bệnh có thể xem thường. Có rất nhiều trường hợp do việc cắt đốt bằng dao điện mà vùng cơ thắt hậu môn bị hoại tử khiến lỗ hậu môn bị teo hẹp. Tuy nhiên, biến chứng này không xuất hiện ngay mà khoảng vài tháng hoặc vài năm sau đó mới thấy.

6. Bị bí tiểu sau mổ rò hậu môn

Bí tiểu sau khi mổ rò hậu môn cũng là một biến chứng ít có khả năng xảy ra, nhưng người bệnh cũng không nên chủ quan mà phải biết cách xử lý đúng đắn. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn hãy dùng phương pháp chườm nóng hoặc thực hiện châm cứu ở những thầy thuốc giỏi để khắc phục. Nếu như tình trạng bệnh vẫn không được cải thiện thì người bệnh nên nhanh chóng đến bệnh viện để thông đường tiểu ngay.

Bị bí tiểu sau mổ rò hậu môn

Bị bí tiểu sau mổ rò hậu môn

7. Nguy cơ bị ung thư

Những trường hợp lỗ rò chưa được loại bỏ triệt để thì có khả năng tái phát rất cao và cần phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật tiếp theo. Nếu tình trạng này kéo dài, rò hậu môn đa phát sẽ hình thành lỗ rò trực tràng âm đạo, trực tràng niệu đạo và trực tràng bàng quang. Từ đó gây nguy hiểm đến các cơ quan xung quanh và dễ tiến triển thành ung thư. Ung thư được xem là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất sau khi mổ rò hậu môn, vì vậy bạn cần lưu ý.

Lời khuyên cho người bệnh sau mổ rò hậu môn

Nếu như không may gặp phải các biến chứng sau mổ rò hậu môn sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Chính vì vậy, để hạn chế gặp phải những trường hợp này các bác sĩ chuyên khoa khuyên bệnh nhân nên lưu ý thực hiện tốt những điều cơ bản sau:

Chú ý ngâm rửa hậu môn bằng nước muối ấm

Chú ý ngâm rửa hậu môn bằng nước muối ấm

∗ Chú ý chăm sóc vết mổ:

+ Sau khi mổ rò hậu môn, người bệnh nên chú ý thay băng gạc thường xuyên, khi thay băng nên tẩm vào băng gạc dung dịch oxy già để khử trùng và tránh cọ xát gây chảy máu.

+ Sau khi mổ rò hậu môn, người bệnh không nên đi đại tiện ngay vì dễ gây chảy máu vùng mổ rất nguy hiểm.

+ Nên rửa hậu môn sạch sẽ hàng ngày bằng dung dịch nước ấm, vì điều này sẽ giúp cho bệnh nhân hạn chế được sự xâm nhập của vi khuẩn có hại.

+ Sau khi mổ rò hậu môn, nếu thấy vết thương chảy máu nhiều mà không thể cầm được máu, thì người bệnh nên nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám và xử lý kịp thời.

+ Nếu cần thiết, người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau, nhưng cần phải có sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn nhất.

∗ Chế độ ăn uống

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho người bệnh

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho người bệnh rò hậu môn

+ Người bệnh rò hậu môn sau khi phẫu thuật cần bổ sung những thực phẩm giàu protein, chất sắt, ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi và uống nhiều nước.

+ Bổ sung nhiều chất xơ, ngũ cốc để giúp thúc đẩy chuyển động co thắt của thành ruột, đồng thời giúp cải thiện chức năng của đường ruột.

+ Hạn chế sử dụng những thực phẩm cay nóng, thực phẩm chứa chất kích thích như rượu bia, thuốc lá. Vì chúng dễ gây kích ứng da tại vết thương.

+ Ngoài ra, người bệnh nên chú ý nghỉ ngơi, không làm việc nặng, không nên ngồi hoặc đứng quá lâu một chỗ sẽ gây áp lực lên hậu môn và khiến cho vết thương khó lành.

Rò hậu môn là một trong những chứng bệnh khá nguy hiểm, nếu không chú ý trong quá trình điều trị bệnh có thể gây ra những biến chứng khó lường. Chính vì vậy, người bệnh nên lựa chọn những cơ sở chữa trị bệnh uy tín, chất lượng để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất.

→ NGƯỜI BỆNH RÒ HẬU MÔN NÊN BIẾT:

Bài viết cùng chuyên mục