Biến chứng tiêu chảy gây bệnh trĩ

Thứ Năm, 20-10-2016

Lâu nay mọi người thường được nhắc nhở khuyến cáo nhiều về việc mắc bệnh táo bón có thể gây trĩ, chính vì vậy nên việc phòng ngừa bệnh trĩ người ta ít chú ý tới tác nhân tiêu chảy và không cần thực hiện biện pháp phòng ngừa sớm. Tuy nhiên đây cũng là một yếu tố gây bệnh trĩ khá cao mà mọi người không nên bỏ qua. Vậy vì sao tiêu chảy có thể gây nên bệnh trĩ hãy cùng tìm hiểu rõ nguyên nhân như sau: 

 Benh-tieu-chay-o-tre-em-dieu-tri-bang-cach-nao-P2-hinh-anh

Vì sao tiêu chảy lại gây nên bệnh trĩ?

Tiêu chảy là tình trạng đi đị tiện nhiều lần trong ngày và đi phân lỏng, đi đại tiện mất tự chủ kèm theo  một số biểu hiện toàn thân đó là sốt cao, người mệt mỏi, đau khi đi đại tiện….

Việc tiêu chảy gây bệnh trĩ được xác định là do trong quá trình đi đại tiện nhiều lần, người bệnh có thể đi 4-6 lần/ ngày làm cho việc rặn nhiều sẽ xuất hiện, nhiều người vì cảm thấy đi khá nhiều lần nên thường có xu hướng ngồi khá lâu trong nhà vệ sinh, việc ngồi nhiều và dặn tống phân ra ngoài sẽ tác động lên các tĩnh mạch hậu môn, làm phồng và gây nên bệnh trĩ. Chưa kể người bị bệnh tiêu chảy thường xuyên đi ngoài cộng thêm việc dịch hậu môn có thể tiết ra nhiều gây ẩm ướt hậu môn tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh phát triển gây viêm nhiễm hậu môn. Tình trạng này không chỉ làm bệnh trĩ dễ hình thành mà còn có khả năng mắc phải các bệnh hậu môn như nứt kẽ hậu môn, áp xe hậu môn là rất lớn.

Cách khắc phục và phòng ngừa bệnh trĩ

Việc điều trị bệnh tiêu chảy càng sớm càng tốt vừa giú p giảm bệnh lại có thể phòng ngừa các bệnh xảy ra ở hậu môn đại trực tràng. Mọi người có thể điều trị tiêu chảy bằng một số biện pháp sau:

#1. Điều trị bệnh tiêu chảy

Việc điều trị bệnh tiêu chảy cần thực hiện sớm không chỉ để phòng ngừa trĩ mà còn ngăn ngừa tình trạng mất nước nhiều nguy hiểm tới tính mạng người bệnh. Trong dân gian người ta thường áp dụng một số cách điều trị bệnh trĩ như sau:

  • Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ: Việc bổ sung chất xơ trị bệnh táo bón là rất cần thiết có trong rau xanh hay bổ sung tinh bột.
  • Dùng hạt cau trị tiêu chảy: Trong hạt cau có chứa thành phần là tanin chủ yếu nhờ chất này giúp làm giảm và khô phân ngăn ngừa tình trạng tiêu chảy tiếp tục xảy ra. Cách dùng đơn giản chỉ cần lấy 8g hạt cau khô nấu lấy nước uống liên tục 3-4 lần/ ngày là thấy bệnh thuyên giảm rõ rệt. Thấy khỏi thì phải dừng lại ngay vì lạm dụng quá cũng có thể gây nên bệnh táo bón khó chữa.

Benh-tieu-chay-o-tre-em-dieu-tri-bang-cach-nao-P2-hinh-anh-1

  • Nhai ngọn búp ổi non: Việc nhai ngọn búp ổi non cũng có công dụng tương tự như hạt cau vì búp ổi non có chứa thành phần nhiều là tanin. Chỉ việc lấy khoảng 5-6 ngọn ổi non rửa sạch và nhai nuốt ngày 2 lần sẽ thấy hạn chế tình trạng đi vệ sinh khá nhanh, phân không còn loãng nữa. Thực hiện khoảng 3 ngày cho tới khi bệnh khỏi thì thôi.

#2. Cách phòng ngừa

Bạn có thể thực hiện phòng ngừa theo một số cách đơn giản như sau:

  • Hạn chế ăn các loại thực phẩm lạnh, thức ăn ôi thiêu, thực phẩm có cồn bia rượu, nước ép trái cây, đồ uống cà phê trong vòng 48 giờ đầu phát hiện tiêu chảy.
  • Để phòng ngừa bệnh cần giữ vệ sinh ăn uống, an toàn thực phẩm, thực hiện ăn chín uống sôi, đặc biệt là trên những phụ nữ mang thai, người lớn tuổi mắc nhiều bệnh nội khoa khác hoặc đối tượng trẻ em.

Thông tin cần nắm:

Bài viết cùng chuyên mục