Biểu hiện trĩ ngoại độ 1 2 3 và cách xử lý

Thứ Tư, 27-01-2016

Biết được các biểu hiện trĩ ngoại độ 1 2 3 sẽ giúp bệnh nhân dễ dàng xác định được mức độ mắc bệnh của mình nặng hay nhẹ. Tuy nhiên để biết chính xác thì bệnh nhân cần đến bệnh viện chuyên khoa hậu môn trực tràng để các bác sĩ kiểm tra cụ thể.

Bệnh trĩ ngoại thường xuất phát bên dưới đường lược ở bên ngoài có thể là rìa hậu môn hoặc bờ hậu môn. Trĩ ngoại thường có bề mặt là lớp biểu mô lát tầng, có thần kinh cảm giác. Người mắc phải trĩ ngoại thường cảm thấy đau do mẩu da thừa. Đối tượng mắc trĩ ngoại thường là phụ nữ mang thai, sinh nở; người có công việc ngồi lâu, đứng nhiều, … Búi trĩ có màu đỏ sẫm, bề mặt khô, phủ bởi một lớp da ở bề mặt bên ngoài. Bệnh nhân không thể nhìn được nhưng có thể sờ thấy; không giống như trĩ nội, trĩ ngoại không thể đưa vào trong hậu môn và không dễ bị chảy máu.

Nhận diện triệu chứng bệnh trĩ ngoại độ 1, 2, 3

Nếu như ở trĩ nội các nhà khoa học chia làm 4 cấp độ thì ở trĩ ngoại số cấp độ chỉ có 3 mà thôi. Mỗi cấp độ sẽ có những dấu hiệu điển hình để có thể phân biệt một cách chính xác nhất. Cụ thể như sau:

1. Biểu hiện của trĩ ngoại độ 1

Đây là mức độ mới chớm của bệnh nên biểu hiện rất ít. Nếu chịu khó cảm nhận thì bệnh nhân sẽ thấy vùng hậu môn bị sưng phồng lên; quanh viền ngứa ngáy khó chịu; nóng rát nên không ngồi được lâu. Búi trĩ đã xuất hiện nhưng có kích thước nhỏ, mềm như cục thịt thừa. Lấy tay sờ hậu môn sẽ cảm nhận rõ hơn.

Cách xử lý: Khi phát hiện trĩ ngoại độ 1 thì bạn có thể tự điều trị tại nhà bằng phương pháp nội khoa. Bằng việc dùng thuốc mà bác sĩ đã kê và điều chỉnh lại chế độ ăn uống và lối sống một cách thích hợp thì búi trĩ sẽ teo dần.

2. Biểu hiện của trĩ ngoại độ 2

Những cảm giác đã xuất hiện ở độ 1 như ngứa, rát hậu môn sẽ xuất hiện nhiều hơn tại giai đoạn này, đặc biệt là khi đi đại tiện hoặc ngồi xổm. Búi trĩ đã lớn hơn về kích thước và gây nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại cũng như tinh thần của bệnh nhân. Ở một số người có dấu hiệu tiết dịch ở hậu môn khiến vùng da này luôn trong tình trạng ẩm ướt.

ngứa hậu môn ở bệnh trĩ ngoại

Cách xử lý: Người mắc trĩ ngoại độ 2 thường xuyên phải dùng thuốc bôi và thuốc uống có công dụng kháng viêm, tiêu sưng, giảm đau rát để giảm kích thước của búi trĩ. Chú ý là dùng thuốc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, hằng ngày nên dùng các biện pháp ngâm rửa hậu môn bằng nước ấm, rau diếp cá, … để giúp hậu môn được sạch sẽ. Cùng với đó, không quên ăn uống đúng cách, thường xuyên vận động để hạn chế những tác động xấu của bệnh.

3. Biểu hiện của trĩ ngoại độ 3

Đây được xem là giai đoạn phát triển nặng nhất của bệnh, kích thước của búi trĩ cũng lớn nhất. Các triệu chứng xuất hiện rõ rệt và không khó để nhận biết như sau: ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của người bệnh; cơ vòng hậu môn bị giãn quá mức nên thường xuyên bị tiết dịch nhầy; chảy máu hậu môn nhiều hơn nên dễ gây nhiễm trùng, bệnh nhân sợ đi đại tiện.

Cách xử lý: Đây là giai đoạn bệnh nặng nhất nên việc điều trị sẽ vô cùng khó khăn, cần nhiều thời gian và chi phí điều trị rất cao. Hơn nữa, việc điều trị cũng cần phải tích cực để không gặp phải những biến chứng do bệnh gây ra. Phương pháp chữa hiệu quả nhất ở giai đoạn này đó chính là phẫu thuật cắt trĩ. Trước đây, rất nhiều phương pháp cắt trĩ như: đốt điện, cắt bằng laser, áp lạnh,… tuy có hiệu quả nhưng lại khiến bệnh nhân đau đớn. Hiện nay, nhờ việc nghiên cứu kĩ lưỡng nên những phương pháp như Longo, PPH, HCPT, … không còn gây đau đớn; thời gian phục hồi nhanh; không bị chảy máu; không gây ra các tổn thương ở vùng niêm mạc; không để lại những biến chứng ở phần hậu môn.

Để chữa bệnh trĩ ngoại nhanh khỏi cần được phát hiện ở giai đoạn đầu và điều trị kịp thời. Do đó, người bệnh cần chú ý phân biệt, nếu nhận thấy các biểu hiện nêu trên thì cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Tìm hiểu thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*