Các loại bệnh trĩ: Cách nhận biết, phân biệt & điều trị

Thứ Ba, 24-07-2018

Bệnh trĩ là một bệnh hậu môn phổ biến và có nhiều dạng khác nhau. Các loại bệnh trĩ thường hay gặp là trĩ nội, trĩ ngoại và một dạng kết hợp của hai loại này là trĩ hỗn hợp.

Các loại bệnh trĩ thường gặp
Cách nhận biết một số loại trĩ thường gặp, đặc điểm và cách chữa trị

Bệnh trĩ là bệnh thuộc về hậu môn và trực tràng hình thành do sự căng giãn quá mức của các tĩnh mạch ở hậu môn vì phải chịu một áp lực lớn và kéo dài nên máu không thể lưu thông được. Nếu tình trạng này kéo dài mà không được khắc phục thì máu ứ dồn động tại một vị trí hình thành nên các búi trĩ.

Nếu bạn đang nghi ngờ mình mắc bệnh trĩ, nhưng phân vân không biết thuốc loại trĩ nào thì hãy tham khảo bài viết này nhé. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết và điều trị riêng cho từng loại.

Các loại bệnh trĩ và đặc điểm nhận biết

Trong cơ thể người có hai loại mạch máu là tĩnh mạch và động mạch. Động mạch đưa máu từ tim đến các bộ phận cơ thể, còn tĩnh mạch chịu trách nhiệm đưa máu ngược lại tim với áp xuất thấp. Khi bó tĩnh mạch ở vùng trực tràng vì một lý do nào đó mà bị giãn ra, sa xuống, làm máu không thể đưa về tim mà ứ đọng lại tại một nơi, phồng to ra sẽ hình thành nên búi trĩ, từ đó hình thành bệnh trĩ.

Thông thường bệnh trĩ được chia ra làm 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

Mỗi loại bệnh trĩ lại có những đặc điểm riêng, do đó cách điều trị cũng khác nhau.

#1. Bệnh trĩ nội

Trĩ nội là một trong các loại bệnh trĩ phổ biến mà nhiều người phải chiến đấu chống lại trong nhiều năm tháng, thậm chí có người phải chịu đựng nó đến hàng chục năm cuộc đời.

Bệnh trĩ nội là một dạng của các loại bệnh trĩ
Bệnh trĩ nội là bệnh gần nhứ không đau và không có dấu hiệu nhận biết nào

Bệnh trĩ nội là hiện tượng sưng các tĩnh mạch trong ống hậu môn và trực tràng từ đó hình thành búi trĩ nội. Trĩ nội hình thành từ sâu bên trong trực tràng và không thể nhìn thấy từ bên ngoài hay cảm nhận được chúng qua xúc giác.

Trĩ nội thường không đau do nó không có liên kết với dây thần kinh cảm giác, thông thường dấu hiệu đầu tiên và có thể là duy nhất của trĩ nội là chảy máu từ bên trong trực tràng.

Sự căng thẳng đôi khi có thể làm cho búi trĩ nội sa ra bên ngoài hậu môn, điều này cũng được coi là một dấu hiệu nặng của bệnh trĩ nội, búi trĩ bắt đầu gây đau đớn khi va chạm, cọ xát với quần áo và gây bất tiện khi đi đại tiện.

Một số dấu hiệu có thể nhận biết trĩ nội như có máu kèm phân, hoặc máu dính trên giấy vệ sinh hoặc nhỏ một ít giọt lên bôn cầu, máu có thể màu đỏ tươi hoặc đỏ thẩm, tùy thể trạng và tình trạng cơ thể của từng người bệnh.

Phân của người bị trĩ nội thường cũng có màu khác biệt, có thể có chất nhầy kèm với phân trong khi đi đại tiện, ngứa và không thể kiểm soát được cường độ ngứa. Thông thường người bệnh sẽ không chịu đựng được cơn ngứa mà đưa tay xuống gãi, điều này vô tình làm vi khuẩn ở tay đi theo dịch nhầy có ở hậu môn vào cơ thể, gây nhiễm trùng và hoại tử búi trĩ.

Bệnh trĩ nội được phân loại lần đầu vào năm 1985 và có 4 mức độ với sự nguy hiểm đi lên.

∇ Bệnh trĩ nội độ 1:

Búi trĩ vừa mới hình thành trong lòng hậu môn và trực tràng. Búi trĩ nhỏ, không gây đau rát hay bất cứ khó chịu nào, cũng không thể nhìn thấy từ bên ngoài hay cảm nhận được nó.

Lúc này búi trĩ không có bất cứ một biểu hiện tiêu biểu nào ngoài trừ có rất ít máu rò rỉ trong lòng trực tràng.

Cùng học: cách chữa bệnh trĩ nội độ 1 trước khi trở nặng

∇ Bệnh trĩ nội độ 2:

Lúc này khi người bệnh đi đại tiện có thể xuất hiện máu với một lượng có thể nhìn thấy rõ và cường độ cũng tăng cao. Nếu người bệnh tinh mắt thì có thể nhìn thấy được máu dính trên phân hay giấy vệ sinh khi đi đại tiện.

Hậu môn bắt đầu xuất hiện chất nhầy, gây ẩm ướt khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, hậu môn bắt đầu sưng đau và có cảm giác ngứa ngáy, châm chích khi ngồi.

Lúc này búi trĩ đã to đủ để có thể tự sa ra bên ngoài khi người bệnh đi đại tiện, tuy nhiên nó có thể tự tụt lại vào trong khi người bệnh đi đai tiện xong mà không cần phải có ngoại lực tác động.

∇ Bệnh trĩ nội độ 3:

Ở giai đoạn này, búi trĩ đã phình to ra và nặng, các triệu chứng của bệnh đã xuất hiện rất rõ ràng và người bệnh hoàn toàn có thể nhận biết dấu hiệu bất thường ở hậu môn.

Nếu ở hai giai đoạn trên, búi trĩ hoàn toàn có thể tự co lên được khiến người bệnh bàng quang thờ ơ không quan tâm và tìm cách chữa trị, thì ở giai đoạn này búi trĩ đã sa hẳn ra bên ngoài gây khó khăn cho cuộc sống của người bệnh.

Dấu hiệu nhận biết trĩ nội độ 3 bao gồm đau rát hậu môn, máu lẫn trong phân, trong khi đi đại tiện thì búi trĩ lòi ra bên ngoài như một mảng thịt dư, nhầy nhụa và không thể tự co lên được, lúc này người bệnh phải dùng tay để đẩy búi trĩ vào trong hậu môn trở lại.

Không chỉ mỗi lần đại tiện mà ngay cả khi ngồi xổm, đi lại nhiều búi trĩ cũng sa ra ngoài gây cộm, khó chịu ở hậu môn, đôi khi còn kèm theo chảy dịch nhầy có mùi khó chịu làm cho người bệnh tự ti trong giai tiếp và bất tiện trong sinh hoạt.

Bệnh trĩ nội độ 3 không thể cho qua và bệnh không thể tự hết được, giống như búi trĩ không thể tự co lại vào trong. Ở giai đoạn này bạn cần phải có cách điều trị dứt điểm để bệnh không chuyển sang giai đoạn 4, gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh và khó khăn trong công tác điều trị.

∇ Bệnh trĩ nội độ 4:

Đây đã là mức độ cuối cùng của bệnh trĩ nội, là giai đoạn nặng nhất của bệnh. Ở mức độ 4 búi trĩ đã hoàn toàn sa ra bên ngoài và ở hẳn bên ngoài hậu môn, không thể đẩy nó lại vào bên trong, dù có tác động ngoại lực.

Lúc này hậu môn thường đau rát, ngứa, dịch nhầy cũng tiết ra khá nhiều và liên tục, thậm chí có thể gây ướt quần ngoài của người bệnh. Nếu không được chú ý vệ sinh sạch sẽ thì búi trĩ rất dễ bị nhiễm trùng và lâu ngày dẫn đến viêm và hoại tử búi trĩ.

Người bệnh có thể chảy rất nhiều máu khi đi đại tiện, thậm chí khi ngồi xổm cũng có thể gây chảy máu. Hiện tượng này khá nguy hiểm, nếu kéo dài có thể làm cho bênh nhân thiếu máu, choáng váng, đầu óc không minh bạch.

Bệnh trĩ nội cần có sự quan tâm đúng đắn và được chữa trị kịp thời nếu không có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm trong đó có chứng nhiễm trùng máu hoặc ung thư trực tràng.

Bệnh trĩ nội mức độ 1, 2, 3 được coi là bệnh khá nhẹ trong các loại bệnh trĩ và bạn có thể tự chữa trị ngay tại nhà bằng một số phương pháp dân gian như dùng rau diếp cá hay đủ đu xanh. Ngoài ra khi bệnh trĩ nội đã biến chứng sang mức độ 4, bạn cần phải nhờ cậy tới các biện pháp y học hiện đại như thắt búi trĩ hay phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn bệnh trĩ.

Do đó chúng tôi khuyên bạn, cần nhận biết bệnh sớm và có phương pháp điều trị đúng đắn nhất.

#2. Bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại khá phiền toái và có diễn biến vô cùng phức tạp. Khác với trĩ nội, trĩ ngoại là loại trĩ dễ nhận biết nhất trong các loại bệnh trĩ.

Trĩ ngoại - một loại bệnh trĩ rất thường gặp
Bệnh trĩ ngoại khá phiền toái, có thể nhìn thấy từ bên ngoài gây đau rát và khó chịu cho người bệnh

Bệnh trĩ ngoại có thể nhìn thấy bằng mắt, cảm nhận bằng xúc giác và gây ngứa rát, cộm nhột ở hậu môn, chứ không âm thầm gây chảy máu như ở trĩ nội. Trĩ ngoại lúc mới hình thành có kích thước khá nhỏ, bằng hạt đỗ (đậu) và có màu đỏ sẫm.

Búi trĩ ngoại hình thành bên ngoài rìa hay quanh mép hậu môn, có hình dạng giống như một mảng thịt dư, mụn cóc nổi cộm lên ở hậu môn. Búi trĩ ngoại được chia thành 4 loại cơ bản như sau:

  • Trĩ ngoại mô liên kết, hay còn gọi là trĩ da thừa, thường hình thành ở người táo bón kinh niên hay thói quen rặn mạnh khi đi đại tiện. Việc rặn mạnh khiến cho vùng da bên ngoài hậu môn bị nứt nẻ dẫn đến việc viêm nhiễm hậu môn gây sưng phù. Sau khi trĩ ngoại dạng mô liên kết này hồi phục sẽ hình thành một nếp gấp phình to ở quanh mép hậu môn trở thành trĩ da thừa.
  • Trĩ ngoại viêm là loại trĩ được hình thành do da hậu môn bị tổn thương và viêm nhiễm. Loại trĩ ngoại viêm này thường đi kèm đau hậu môn, chảy máu khi đi đại tiện, thỉnh thoảng trĩ ngoại viêm còn có thể tiết dịch ẩm ướt, xung huyết ngứa ngáy.
  • Trĩ ngoại huyết khối thường là do rặn quá sức khi đi vệ sinh khi đi đại tiện. Các hoạt động rặn mạnh khiến tĩnh mạch hậu môn vỡ ra, máu chảy vào mô liên kết, tạo thành khối máu, hình thành khối sưng to dưới lớp da hậu môn gây chảy máu.
  • Trĩ ngoại rối tĩnh mạch là một khối sưng mềm, do tĩnh mạch ở dưới khe hậu môn phình ra tích trữ máu và sưng bên ngoài hậu môn, gây đau đớn và khó chịu cho cuộc sống người bệnh. Trĩ ngoại rối tĩnh mạch làm cho hậu môn sưng to, khó chịu, khi đi ngoài gây đau đớn nghiêm trọng và kéo dài kể cả sau khi đi đại tiện xong.

Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh trĩ ngoại hay nghi ngờ mắc bệnh trĩ ngoại cần nhanh chống đến cơ quan y tế để kiểm tra và có biện pháp khắc phục đúng đắn và hiệu quả nhất. Việc điều sớm có thể ngăn ngừa một vài biến chứng nguy hiểm và dễ dàng trong công tác điều trị.

Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo: Bệnh trĩ ngoại là gì và các thông tin cần biết

#3. Bệnh trĩ hỗn hợp

Đây là loại trĩ phức tạp nhất trong các loại bệnh trĩ. Trĩ hỗn hợp lá sự kết hợp của trĩ nội và trĩ ngoại. Khi bệnh nhân vô tình mắc hai loại bệnh trĩ này cùng một lúc, có nghĩa là có búi trĩ ở bên trong và cả bên ngoài hậu môn.

Bệnh trĩ hỗn hợp là một dạng biến chứng nguy hiểm của các loại bệnh trĩ
Bệnh trĩ hỗn hợp là dạng kết hợp của trĩ nội và trĩ ngoại nên rất phức tạp và khó điều trị

Khi búi trĩ nội biến chứng đến mức độ 3 và 4, búi trĩ sa hẳn ra bên ngoài hậu môn, nếu gặp được búi trĩ ngoại thì lúc này trĩ nội và trĩ ngoại sẽ hợp lại với nhau hình thành một búi trĩ có kích thước to và nặng kéo dài từ bên trong lòng hậu môn đến bên ngoài.

Búi trĩ hỗn hợp thường có triệu chứng kết hợp giữa búi trĩ nội và trĩ ngoại. Cũng sẽ gây đau đớn, ngứa ngáy và ẩm ướt xung quanh vùng hậu môn. Do có sự kết hợp giữa hai loại trĩ nên trĩ hỗn hợp là loại trĩ nguy hiểm, phức tạp và khó điều trị nhất trong các loại trĩ.

Việc liên kết giữa hai loại trĩ làm búi trĩ này to và nặng, đau đớn mỗi khi đi đại tiện. Trong phân có hòa lẫn máu tươi, máu có thể phun thành dòng chảy xuống phân hoặc bắn ra thành tia dính trên bồn cầu. Có thể chảy rất nhiều máu, tùy theo mức độ to và sự cọ xát của búi trĩ khi đi đại tiên.

Ngoài ra, do búi trĩ hỗn hợp to và nặng nên thường cọ xát vào hậu môn, gây cảm giác vướng víu khi ngồi hay khi di chuyển, người bệnh thường xuyên có cảm giác có vật chèn vào hậu môn. Khi đi đại tiện, búi trĩ hỗn hợp có thể gây cản trở phân thoát ra ngoài, phân dính trên búi trĩ không được vệ sinh sạch sẽ thì sẽ gây viêm nhiễn và hoại tử búi trĩ.

Bệnh trĩ hỗn hợp có thể khiến bệnh nhân rơi vào chứng thiếu máu nghiêm trọng, khối trĩ hỗn hợp lớn có thể bao gồm nhiều tĩnh mạch căng phồng từ bên trong ra bên ngoài hậu môn, nếu vỡ búi trĩ này, bệnh nhân sẽ mất một lượng máu lớn khiến người bệnh choáng váng thậm chí là ngất xỉu.

Ngoài ra, việc cọ xát với phân thường xuyên có thể tạo ra một vài vết xước nhỏ bên ngoài búi trĩ. Vi khuẩn từ phân có thể kết hợp với dịch nhầy đi vào máu gây nên việc nhiễm trùng máu, đây là một biến chứng khá nguy hiểm và khó chữa trị.

Đối với bệnh nhân là phụ nữ, bệnh trĩ hỗn hợp có thể gây viêm nhiễm phụ khoa, ảnh hưởng đến khả năng quan hệ tình dục và khả năng sinh sản của phái nữ.

Bởi vì mức độ phức tạp của bệnh trĩ hỗn hợp cho nên bệnh nhân trĩ không thể tự điều trị tại nhà với các biện pháp dân gian, mà cần phải đến cơ quan y tế để khám và có liệu trình điều trị thích hợp.

Trên đây là thông tin cơ bản về các loại bệnh trĩ mà ban biên tập chúng tôi mang đến cho bạn, mong rằng thông tin trên đây có thể giúp ích được cho bạn trong việc tìm hiểu cũng như nhận biết được dạng bệnh trĩ mà có thể bạn đang mắc phải.

Về phương pháp chữa trị các loại bệnh trĩ này, chúng tôi đã có một bài viết rất đầy đủ, người bệnh có thể tham khảo và áp dụng: 11 cách điều trị bệnh trĩ nội ngoại tốt nhất hiện nay

Bài viết cùng chuyên mục