Các loại thuốc tây chữa bệnh trĩ tốt nhất – Bác sĩ khuyên dùng

Thứ Tư, 09-12-2015

Đối với các trường hợp bệnh trĩ ở cấp độ nhẹ thường được chỉ định sử dụng các loại thuốc điều trị là thuốc tây hoặc thuốc đông y. Các loại thuốc tây chữa bệnh trĩ được sử dụng có tác dụng tại chỗ làm giảm các triệu chứng bệnh trĩ. Dưới đây là các loại thuốc tây thường dùng trong điều trị bệnh trĩ.

dùng thuốc tây chữa bệnh trĩ cần có sự hướng dẫn của bác sĩ

Các loại thuốc tây dùng trong điều trị bệnh trĩ hiện nay được sử dụng dưới dạng kem, gel, bọt, đạn dược đặt bên trong và miếng dán. Các loại thuốc này có chứa thành phần các chất có tác dụng bảo vệ thành mạch trĩ, kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau,… nhằm làm giảm và khắc phục các triệu chứng bệnh trĩ mang lại hiệu quả nhanh chóng. Các loại thuốc được sử dụng thường là dược chất bảo vệ, thuốc thắt, hydrocortisone,thuốc gây tê, và các sản phẩm kết hợp khác. Cụ thể như sau:

Các loại thuốc tây chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất hiện nay

1. Dược chất bảo vệ

Đó là các chất như oxit kẽm (Desitin), Lanolin, Glycerlin, dầu khoáng hoặc tinh bột. Các loại thuốc này có tác dụng bảo vệ thành mạch hậu môn, làm lành vùng da quanh hậu môn và chống lại tình trạng bị lở loét, viêm nhiễm.

2. Thuốc thắt (co mạch)

Loại thuốc dùng phổ biến nhất là Phenylephrine có tác dụng thắt chặt các mạch máu, thu nhỏ mô mạch, từ đó làm hạn chế tình trạng bệnh phát triển gây ra các biểu hiện chảy máu và sa búi trĩ. Bên cạnh đó còn có các loại thuốc như thuốc đạn Medicone, thuốc mỡ bôi ngoài, trĩ đạn gây mê Tronolane,…

3. Thuốc Hydrocortisone

 

thuốc Hydrocortisone

Hydrocortisone cũng là một dạng thuốc điều trị bệnh trĩ có chứa steroid làm giảm ngứa tạm thời. Thuốc này có tác dụng rất nhanh giúp làm giảm ngứa và cảm giác khó chịu vùng hậu môn. Ngoài ra người bệnh có thể dùng một số loại thuốc liều thấp hơn bao gồm: Kem Cortizone-10 giảm ngứa hậu môn, thuốc mở liều ít Hydrocortisone giảm ngứa,…

4. Thuốc gây tê

Các loại thuốc có liên quan đến điều trị trĩ bao gồm gây tê cục bộ,làm tê liệt các dây thần kinh đau , có thể cung cấp cứu trợ tạm thời đau đớn và khó chịu khác của bệnh trĩ. Sản phẩm bao gồm: thuốc trĩ mỡ Americane, Lanacane, Medicone, Nupercainal, kemtrĩ gây mê Tronolane,thuốc trĩ nhét vào hậu môn (Pramoxin),…

5. Thuốc giảm đau, viêm sưng

Đó thường là các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm như Acetaminophen, Aspirin (Asreiptin, Bayer), Ibuprofen ( Advil, Motrin),…. Các loại thuốc này giúp làm sạch vùng hậu môn, chống lại các nguyên nhân gây bệnh trĩ gây ra tình trạng bị lở loét, viêm nhiễm, giảm đau hậu môn và búi trĩ.

Các loại thuốc nêu trên cần được sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ và theo đơn thuốc phù hợp với tình trạng bệnh. Người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc để tránh gặp phải tác dụng phụ không mong muốn. Ngoài các loại thuốc nêu trên, các bạn có thể sử dụng các bài thuốc đông y điều trị bệnh trĩ cũng rất tốt, hiệu quả cao và an toàn. Bên cạnh đó cần thực hiện chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý, khoa học sẽ làm tăng hiệu quả chữa khỏi bệnh. Cụ thể như sau:

+ Có chế độ ăn uống giàu chất xơ và cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ giúp đi đại tiện dễ dàng, hạn chế được tình trạng đau rát hậu môn.

+ Dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để vận động thể lực bằng nhiều cách khác nhau như đi bộ, tập bơi, yoga, đạp xe đạp. Bạn không nên tập gym hay những môn thể thao gây áp lực lớn cho vùng chậu. Không được đứng nhiều, ngồi xổm hoặc ngồi quá lâu một chỗ.

+ Tránh mang đồ vật quá sức, nên nhờ người phụ khi mang vác vật nặng.

+ Hằng ngày tập thói quen đi cầu vào buổi sáng, nếu thấy đi hơi khó khăn thì hãy dùng tay xoa bụng dọc theo khung đại tràng thay vì dùng sức để đẩy phân ra ngoài. Sau khi đi vệ sinh cần rửa bằng nước sạch trước rồi mới dùng giấy mềm lau khô.

Bạn nên quan tâm thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*