Các môn thể thao dành cho người bệnh trĩ

Thứ Sáu, 31-03-2017

Giới thiệu các môn thể thao dành cho người bệnh trĩ. Bệnh trĩ hình thành chủ yếu do táo bón, mà nguyên nhân chính là lười vận động hoặc do tính chất công việc thường xuyên phải ngồi hoặc đứng quá lâu. Do đó, việc điều trị bệnh trĩ không chỉ dựa vào những phương pháp điều trị thích hợp mà muốn dứt điểm thì cần có sự phối hợp thêm chế độ ăn uống và chế độ luyện tập thích hợp. Vì sau khi chữa khỏi, bệnh trĩ vẫn có thể quay trở lại, do đó, hiểu được nỗi lo của những bệnh nhân bị trĩ. Chúng tôi xin chia sẻ bài viết về các môn thể thao thích hợp cho người bệnh trĩ, quý vị quan tâm mời tham khảo bên dưới!

Các môn thể thao dành cho người bệnh trĩ

Xem thêm:

Các môn thể thao dành cho người bệnh trĩ chủ yếu là những môn thể thao có tính chất nhẹ nhàng. Nhằm giúp tác động nhẹ lên tĩnh mạch hậu môn, giúp lưu thông máu, hạn chế sự ứ đọng máu.

1. Bài tập đi bộ – môn thể thao dành cho người bệnh trĩ

Tư thế: Thẳng người, hàm răng khép hờ, hay tay buông xõa tự nhiên. Hai bàn tay nắm hờ,

Thực hiện:

 • Tập trung ý nghĩ vào đan điền ( vùng bụng dưới, gần xương mu). Đan điền là vùng tập trung khí của cơ thể.
 • Cong gập các ngón chân và bám chặt trên mặt đất trong mỗi bước đi.
 • Vừa đi bộ vừa thót hậu môn từng bước nhẹ nhàng từ 3 – 5 phút giãn hậu môn về tư thế cũ và thả lỏng các ngón chân.
 • Tiếp tục đi đều từ 1 – 2 phút lại tiếp tục thót hậu môn và cong gập ngón chân như trên

Lưu ý: Kết hợp hít vào thở ra đều đặn.

2. Bài tập trên giường – môn thể thao dành cho người bị trĩ

Với những môn thể thao nhẹ nhàng cho người bị trĩ, bệnh nhân có thể tập chúng ngay tại giường, phù hợp cho những ngày quá mệt mỏi, không có thời gian để thực hiện bài tập đi bộ trên.

Thực hiện:

 • Nằm ngửa trên giường và duỗi thẳng hai chân, khép sát vào nhau. Hai tay để xuôi theo thân mình, mắt nhắm hờ, tập trung tư tưởng vào đan điền.
 • Hít vào từ từ, đồng thời thót hậu môn, cắn chặt hàm răng, xiết chặt hai bàn tay và cong gập hết cỡ các ngón chân lên phía đầu. Giữ tư thế này trong 3 – 5 giây rồi thở ra từ từ, thả lỏng cơ thể.

Thời gian thực hiện: Mỗi lần thực hiện khoảng 5 – 10 phút, mỗi ngày tập 2 – 3 lần.

3. Bài tập nâng hậu môn

Thực hiện:

 • Co gối, cố gắng sao cho 2 gót chân sát vào mông, giữ cho mông phẳng với thân
 • Dùng lòng bàn chân và vùng môn chống đỡ, nâng xương chậu ưỡn lên, đồng thời nhéo hậu môn.
 • Thực hiện 5 lần tương tự rồi trở lại tư thế ban đầu.

Thời gian cần thiết: Lặp lại động tác này 10 – 20 lần.

Các môn thể thao không phù hợp với người bệnh trĩ

Một số môn thể thao đối với người bình thường là rất tốt nhưng với người mắc bệnh trĩ thì đó lại là “thảm họa”.

 • Tập tạ: Các bài tập tạ khiến cơ thể phải tập trung nhiều khí lực do gồng bụng, nín thở. Làm tăng áp lực xuống hậu môn, do đó có thể làm nặng hơn tình trạng trĩ.
 • Chạy nhanh: Các bài thể thao có liên quan đến chạy nhảy đều có thể làm tăng áp lực lên hậu môn. Như: Chạy nhanh, đá bóng, nhảy cao,…
 • Tập cơ bụng: Tập cơ bụng khiến cơ thể ở trong tư thế nhịn hơi, áp lực dồn toàn bộ về khung chậu, trực tràng. Điều này không chỉ làm tăng áp lực ổ bụng mà còn gây kém lưu thông máu. Khiến tình trạng trĩ ngày càng trầm trọng.
 • Thiền, yoga: Thiền và yoga giúp an tĩnh, rất tốt cho sức khỏe, vầ dù tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, để phát huy tác dụng lại phải tập đủ các bài và tốn thời gian, thường là phải ngồi hàng giờ. Do đó, hai hình thức này không phù hợp cho người bị trĩ.
Bài viết cùng chuyên mục