Các nguyên nhân gây tiêu chảy thường gặp nhất

Thứ Bảy, 26-11-2016

Bỗng nhiên một ngày bạn bị cơn ” Tào tháo rượt” ngay lúc đang ngồi trong lớp học hoặc đang đi làm thì đúng thật là thảm họa. Sau khi ” ôm” nhà về sinh 1 ngày dẫn tới mệt lả không còn sức lực bạn chợt nghĩ không biết có phải do hồi sáng mình ăn tô bún riêu ngoài lề đường không ?

Tuy nhiên nguyên nhân gây nên các cơn tiêu chảy cấp tính không đơn giản như vậy. Có rất nhiều lý do khiến chúng ta bị tiêu chảy mà chúng ta không hề hay biết. Hãy cùng chuabenhtrinoitringoai.com cùng tìm hiểu về những nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy cấp từ đó có những biện pháp phòng tránh:

cac-nguyen-nhan-gay-tieu-chay-thuong-gap-nhat 2

Tìm hiểu các nguyên nhân chính gây ra tiêu chảy

Ăn quá nhiều chất ngọt

Những ai thường xuyên sử dụng kẹo cao su, nước ép trái cây, mức, đồ uống tăng lực… đều là những thực phẩm có chứa nhiều đường hóa học, khi ăn hoặc uống chúng quá nhiều sẽ gây ra tình trạng hút nước đường ruột và dẫn tới tiêu chảy.

Vận động cường độ cao

Khi bạn tập luyện thể thao, vận động mạnh với cường độ cao đôi khi lại mang đến 1 số tác hại, bởi khi tập luyện như vậy sẽ dẫn đến việc chuyển máu từ hệ tiêu hóa đến với các cơ gây đau bụng, tiêu chảy, đi ngoài ra máu… tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới hội chứng ruột kích thích

Do virus

Nguyên nhân phần lớn người bệnh bị tiêu chảy cấp tính là do bị nhiễm phải virus:  Astrovirus, Caliciviruses, Rotavirus, Adenovirus.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Do vi trùng

cac-nguyen-nhan-gay-tieu-chay-thuong-gap-nhat 4

Clostridium perfringens: Vi trùng này có trong những thực phẩm bảo quản qua đêm sau đó hâm nóng lại ăn.

Staphylococcus aureus (S. aureus): Có trong các thực phẩm hộp đã qua chế biến, xử lý công nghiệp như thịt bò hầm hộp, cá hộp, dăm – bông, các loại bánh hộp.

Shigella: Đây là vi khuẩn hay phát tán ở những nơi có đông người sinh hoạt như trường học, nhà giữ trẻ. Đặc biệt khí hậu môi trường ẩm thấp ở các vùng nông thôn rất thích hợp cho vi khuẩn này chú ngụ.

Bacillus cereu: Có trong nhiều giá sống, gạo, các loại đậu.

Vibrio cholerae: Loại vi trùng trú ngụ trong nguồn nước bị ô nhiễm.

Escherichia coli (E. coli): Vi khuẩn này sinh trưởng ở những thực phẩm chưa được nấu chín.

Vibrio parahaemolyticus: Có trong các loại hải sản ví dụ như Hàu.

Campylobacter jejuni: Vi khuẩn này có nhiều trên cơ thể da cầm.

Do ký sinh trùng

cac-nguyen-nhan-gay-tieu-chay-thuong-gap-nhat 3

Entamoeba histolytica: Ký sinh trùng này có trong phân người và nguồn nước bị ô nhiễm, chính vì vậy mỗi khi đi đại tiện cần phải rửa tay sạch sẽ.

Cryptosporidium: Có trong các loại thực phẩm hay ăn sống như salad, rau sống trồng bằng phân bón.

Giardia lamblia: Có trong nguồn nước ngọt, nếu uống các loại nước chưa qua lọc hoặc xủ lý thì rất dễ bị nhiễm loại ký sinh trùng này.

Do sử dụng thuốc

Do sử dụng nhiều các loại thuốc như thuốc trụ sinh, nhuận tràng, cao huyết áp hoặc Antacids chứa magnesium. Ngoài ra uống rượu bia và cà phê cũng là nguyên nhân dẫn tới tiêu chảy cấp.

Do bệnh

Nếu thường xuyên mệt mỏi hoặc bị các bệnh như nhiễm trùng máu, viêm tai hoặc các bệnh truyền nhiễm do quan hệ tình dục bừa bãi cũng là nguyên nhân gây ra tiêu chảy.

Bài viết cùng chuyên mục