Các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ được áp dụng hiện nay

Thứ Năm, 13-09-2018

Các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ hiện nay bao gồm nhiều loại, phổ biến nhất là Longo, HCPT hay phẫu thuật cắt trĩ bằng laser. Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng và thích hợp cho những đối tượng khác nhau. Bệnh nhân nên nắm rõ để có sự chuẩn bị tinh thần tốt nhất trước khi được điều trị.

Các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ

Phẫu thuật cắt trĩ khi nào được thực hiện?

Nhiều bệnh nhân bị trĩ có chung một suy nghĩ là mong muốn bác sĩ cho phẫu thuật để thoát khỏi những khó chịu do căn bệnh này mang lại. Tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên khoa hậu môn, phẫu thuật cắt trĩ mặc dù giúp bệnh nhân nhanh chóng chấm dứt được bệnh trĩ nhưng nó lại ít nhiều gây ảnh hưởng đến cấu trúc tự nhiên của hậu môn. Vì vậy mà phẫu thuật là sự lựa chọn được xem xét cuối cùng trong điều trị bệnh trĩ.

Những đối tượng thường được chỉ định phẫu thuật cắt trĩ bao gồm:

  • Người mắc bệnh trĩ độ 3 & 4:

Đây là hai giai đoạn nặng nhất của bệnh trĩ. Nếu như ở giai đoạn 3, mỗi khi đi cầu búi trĩ sa hẳn ra ngoài và bệnh nhân phải dùng tay mới đẩy lên được thì sang đến giai đoạn 4, búi trĩ sa ra ngoài thường trực khiến bệnh nhân vô cùng đau đớn.

Nghiêm trọng hơn, những người mắc bệnh ở giai đoạn nặng có nguy cơ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ như viêm nhiễm hậu môn, thuyên tắc trĩ, ung thư hậu môn trực tràng… Do vậy mà việc áp dụng các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ là điều cần thiết.

  • Bệnh nhân điều trị bằng nội khoa không có tác dụng:

Phẫu thuật  cắt trĩ còn được chỉ định cho các trường hợp không đáp ứng được với thuốc điều trị hoặc đã cải thiện lối sống nhưng bệnh tình vẫn tiếp tục phát triển nặng hơn.

Độ 3 là các búi trĩ lồi hẳn ra ngoài khi bệnh nhân đi cầu hoặc làm việc nặng, bệnh nhân phải dùng tay đẩy búi trĩ vào. Độ 4 là độ nặng nhất, búi trĩ gần như thường xuyên nằm bên ngoài hậu môn không thể đẩy vào được.

Các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ phổ biến

Sự tiến bộ của y khoa ngày càng mang đến cho bệnh nhân nhiều sự lựa chọn trong phẫu thuật cắt trĩ. Các kĩ thuật, công nghệ tiên tiến không ngừng ra đời giúp bệnh nhân có khả năng hồi phục nhanh hơn, giảm thiểu những rủi ro trong quá trình phẫu thuật cũng như hạn chế được nguy cơ tái phát bệnh sau mổ.

Tùy theo tình trạng bệnh, loại trĩ của từng trường hợp cụ thể mà bệnh nhân sẽ được chỉ định một trong các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ dưới đây:

1. Cắt trĩ bằng phương pháp siêu âm Doppler – THD

Đối tượng có thể áp dụng phương pháp này là những người mắc bệnh trĩ nội độ 3,4 và trĩ vòng. Khi thực hiện bác sĩ sẽ tiến hành khâu niêm mạc trĩ bằng nhiều mũi khâu vắt và có định các mũi khâu ở đầu cao trên ống hậu môn. Qua đó làm giảm lượng máu lưu thông vào búi trĩ khiến nó dần teo lại và không còn bị sa ra ngoài.

Siêu âm Doppler là một trong các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ tốt nhất

Thời gian tiến hành phẫu thuật này chỉ diễn ra trong khoảng 20 phút. Hầu hết bệnh nhân đều ít có cảm giác đau đớn khi thực hiện và công tác chăm sóc sau mổ cũng đơn giản.

Bấm xem chi tiết về: Phẫu thuật mổ trĩ bằng phương pháp siêu âm Doppler

2. Phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo

phương pháp Longo được bác sĩ người Ý – Antonio Longo sáng lập và đưa vào ứng dụng từ năm 1993. Với nhiều ưu điểm vượt trội như thời gian phẫu thuật nhanh, ít gây đau đớn, tỷ lệ tái phát thấp thì Longo đã trở thành một trong các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ được ưa chuộng nhất hiện nay.

Bằng cách tạo ra những khoanh cắt trên đường lược dài cỡ 3-4cm, Longo sẽ ngăn chặn không cho máu di chuyển quá nhiều vào búi trĩ. Đồng thời các bác sĩ cũng sẽ tiến hành khâu treo lại các phần niêm mạc hậu môn bị sa xuống, tái tạo lại cấu trúc của tấm đệm hậu môn.

3. Ứng dụng công nghệ sóng cao tần HCPT trong phẫu thuật cắt trĩ

Cùng với Longo thì phương pháp HCPT là công nghệ cắt trĩ hiện đại nhất hiện nay. HCPT sử dụng điện trường sóng cao tần cho phép sản sinh ra một dòng điện có khả năng làm đông các tĩnh mạch trĩ và thắt nút chúng lại để búi trĩ không còn nhận được máu nuôi dưỡng.

Phẫu thuật cắt trĩ bằng HCTP không khiến bệnh nhân bị đau trong và sau quá trình phẫu thuật. Bệnh nhân không phải nằm viện sau điều trị và có thể sớm trở lại các sinh hoạt thường ngày.

4. Cắt trĩ theo phương pháp Milligan Morgan

Phương pháp phẫu thuật cắt trĩ Milligan Morgan được chỉ định cho người mắc trĩ nội độ 2 có chảy máu nhiều khi đi cầu hoặc người bị trĩ độ 3,4, trĩ hỗn hợp. Phương pháp này có ưu điểm rất lớn là giúp loại bỏ tận gốc búi trĩ, khả năng tái phát chỉ 5-10% nhưng lại gây đau lâu và nếu không được chăm sóc tốt bệnh nhân rất dễ bị nhiễm trùng sau mổ.

Khi thực hiện, từng búi trĩ sẽ được từ từ cắt bỏ. Tuy nhiên những mảnh niêm mạc da nằm giữa các búi trĩ  vẫn được giữ lại và được khâu nối lại với nhau giúp hạn chế được những tổn hại lên bề mặt ống hậu môn.

5. Phẫu thuật cắt trĩ bằng laser

Phẫu thuật cắt trĩ bằng laser cho tác dụng tốt đối với bệnh nhân bị trĩ ngoại, trĩ nội độ 4. Đây cũng là một trong số ít các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ bạn có thể tìm thấy ở hầu hết các bệnh viện ở nước ta.

Dùng laser là một trong các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ đang được áp dụng

Các kỹ thuật laser được ứng dụng trong cắt trĩ bao gồm nhiều loại như laser CO2 hay laser ND. Chùm tia laser giúp chia nhỏ và loại bỏ từng búi trĩ một nên không gây chảy máu quá nhiều và hạn chế tối thiểu được những tổn hại lên các mô lành xung quanh.

Trong chuyên mục đã có bài viết đề cập chi tiết đến chi phí, quy trình thực hiện cũng như hiệu quả của phương pháp này, bạn có thể tham khảo thêm trong bài: Cắt trĩ bằng Laser hết bao nhiêu tiền? có hiệu quả không?

6. Phẫu thuật cắt trĩ với phương pháp PPH

Nằm trong top các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ ưu việt nhất hiện nay còn có PPH. Các thao tác thực hiện được tiến hành tự động hoàn toàn bằng máy HYG-34 giúp loại bỏ sạch búi trĩ và khâu tạo hình đưa ống hậu môn trở về hình thái ban đầu.

Từ khi được đưa vào ứng dụng đến nay, y học chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào gặp biến chứng nghiêm trọng sau khi phẫu thuật cắt trĩ bằng PPH. Phương pháp này mang lại hiệu quả cao, không gây tổn hại đến cơ vòng ở hậu môn nhưng chi phí thực hiện lại tương đối cao.

7. Phẫu thuật điều trị bệnh trĩ theo phương pháp Nguyễn Đình Hối

Phương pháp này sử dụng dao đốt điện hoặc dao siêu âm để cắt bỏ từng búi trĩ . Mặc dù gây đau và lâu bình phục sau mổ nhưng nó lại có ưu điểm lớn là hạn chế được các biến chứng sau phẫu thuật cắt trĩ nên vẫn được ứng dụng rộng rãi. Bệnh nhân muốn áp dụng phương pháp Nguyễn Đình Hối có thể tìm đến phẫu thuật cắt trĩ ở bệnh viện Việt Đức vì các bác sĩ ở đây có kinh nghiệm tốt nhất trong điều trị trĩ bằng phương pháp này.

Trên đây là các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ đang được ứng dụng tại các bệnh viện. Bạn có thể tới các bệnh viện uy tín trên cả nước để được thăm khám, tư vấn lựa chọn một phương pháp thích hợp.

BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA

Bài viết cùng chuyên mục