Các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ

Thứ Hai, 25-01-2016

Phẫu thuật cắt trĩ là phương pháp điều trị sử dụng công cụ hiện đại can thiệp loại bỏ búi trĩ một cách nhanh chóng, rút ngắn thời gian điều trị bệnh và mang lại hiệu quả cao. Hiện nay đây được xem là cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhanh chóng nhất được áp dụng phổ biến. Dưới đây là các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ thường được áp dụng trong điều trị bệnh trĩ hiện nay.

Các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ

Hiện nay có 5 phương pháp phẫu thuật cắt trĩ được áp dụng phổ biến để chữa bệnh trĩ nội trĩ ngoại. Tùy theo từng trường hợp bệnh cụ thể, người bệnh sẽ được khuyên hoặc chỉ định áp dụng theo phương pháp phẫu thuật cắt trĩ phù hợp. Cụ thể các phương pháp như sau:

Tìm hiểu một số phương pháp phẫu thuật cắt trĩ

  • Phương pháp cắt khoanh niêm mạc

Phương pháp này nhằm mục đích cắt khoanh niêm mạc và lớp dưới niêm mạc có các búi tĩnh mạch trĩ một cách triệt để. Sau đó kéo niêm mạc từ trên xuống khâu với da ở hậu môn. Phương pháp phẫu thuật bệnh trĩ này hiện nay ít được sử dụng vì lý do an toàn. Đó là do sau khi thực hiện phẫu thuật cắt khoanh niêm mạc có thể gây ra biến chứng nguy hiểm. Chẳng hạn như làm hẹp hậu môn, gây đại tiện mất tự chủ và rò hậu môn.

  • Phương pháp cắt từng búi trĩ

Phương pháp này thực hiện can thiệp cắt riêng từng búi trĩ một, ở giữa các búi trĩ là các mảng da. Phẫu thuật gồm 2 nhóm chính là cắt trĩ mở và cắt trĩ kín. Ưu điểm của phương pháp là có thể tránh được  các biến chứng của phương pháp phẫu thuật cắt khoanh niêm mạc trĩ. Nhược điểm là thời gian hồi phục lâu, bị đau nhiều sau mổ và không có hiệu quả đối với các trường hợp bị trĩ vòng.

Cho đến nay, phương pháp này không ngừng được cải tiến  qua thời gian. Từ phương pháp Milligan Morgan (1937) đến phương pháp Nguyễn Đình Hối (1966).

  • Phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo

Phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo là phương pháp sử dụng máy khâu vòng để cắt khoanh niêm mạc trĩ. Mục đích của phương pháp này là làm giảm lượng máu lưu thông đến đám rối tĩnh mạch trĩ giúp thu nhỏ búi trĩ. Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật trĩ này là thời gian điều trị ngắn, không gây đau nên được đánh giá rất cao cũng như nhiều người ưa chuộng áp dụng. Tuy nhiên, phương pháp này cũng còn hạn chế là chi phí cao.

  • Phương pháp khâu treo trĩ bằng tay

Phương pháp này được nghiên cứu, thực hiện dựa trên phương pháp Longo để khắc phục nhược điểm của phương pháp này là giá thành cao giúp cho nhiều bệnh nhân có thể áp dụng được hơn. Thực hiện khâu treo búi trĩ bằng tay cũng nhằm mục đích làm giảm lưu thông máu tới búi trĩ để thu nhỏ búi trĩ.

  • Phương pháp khâu cột động mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm Doppler

Là phương pháp sử dụng một máy có đầu siêu âm Doppler gắn liền trong một ống soi hậu môn để dò động mạch ở vị trí trên đường lược. Sau đó thực hiện khâu cột động mạch trĩ.

 

Nguyên tắc của phương pháp này là làm giảm lưu lượng máu đến các búi trĩ, chỉ áp dụng cho trĩ nội độ 2 và 3. Ưu điểm của phương pháp này là không đau và bảo tồn được đệm hậu môn. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp là không hiệu quả đối với các trường hợp bệnh trĩ nội tắc mạch và trường hợp bũi trĩ có mẫu da thừa.

Các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ cần được thực hiện tại những cơ sở y tế đảm bảo uy tín với đội ngũ y bác sĩ có tay nghề chuyên môn, nghiệp vụ cao và kinh nghiệm trong phẫu thuật. Có như vậy mới đảm bảo hiệu quả điều trị bệnh trĩ tốt nhất là an toàn.

Có thể bạn đang quan tâm:

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*