Cách chăm sóc và điều trị bệnh trĩ lâu năm

Thứ Sáu, 16-09-2016

Điều trị bệnh trĩ lâu năm cần có phương pháp điều trị phù hợp kết hợp với cách chăm sóc hợp lý giúp thời gian trị bệnh nhanh hơn. Một số trường hợp mắc trĩ tiến triển từ từ trong một thời gian dài, bệnh nhân phát hiện bệnh nhưng không chịu điều trị sớm vì tâm lý ngại không muốn điều trị tại bệnh viện làm bệnh tới cấp độ nặng, việc điều trị lúc này cần lưu ý như sau: 

 Cách điều trị bệnh trĩ lâu năm

Đối với bệnh trĩ kéo dài lâu năm thường có 2 trường hợp, một là trĩ tiến triển chậm ở cấp độ 1-2, hoặc cũng có thể rơi vào trường hợp bị trĩ cấp độ 3-4 lúc này trĩ đã  khá nặng. Dựa vào từng mức độ biểu hiện của bệnh mà bệnh nhân có thể áp dụng các phương pháp điều trị bệnh trĩ lâu năm phù hợp. Theo đó:

         1. Điều trị trĩ theo cấp độ 1 -2 

Đối với cấp độ 1-2 lúc này người bệnh có thể thực hiện một số bài thuốc dân gian giúp khắc phục bệnh sớm, trong đó một số phương pháp thường được dùng như: dùng rau diếp cá, dùng lá ngải cứu, lá sung, lá thiên lý, lá phỏng…

chua-tri-tri-lau-nam

Ví dụ bài thuốc chữa trĩ bằng lá rau diếp cá: Lấy khoảng 50g lá rau diếp cá sau đó rửa sạch rồi vò nát rồi nấu với nước cho sôi khoảng 15 phút thì lấy ra xông vào vùng hậu môn, tới khi nào nước ấm thì dùng bã lá rửa và ngâm hậu môn. Làm ngày 1 lần trước khi đi ngủ sẽ giúp se vết thương khá tốt. 

Ngoài ra bạn cũng nên kết hợp với lá rau diếp cá vào các bữa ăn hàng ngày cũng như ép lấy nước uống 1 ly mỗi ngày giúp ngăn ngừa táo bón, giúp bệnh nhân đi đại tiện dễ dàng hơn không còn đau nhức chảy máu nữa.

        2. Điều trị trĩ cấp độ 3-4 

Trong trường hợp nặng thì việc ứng dụng các mẹo dân gian chữa bệnh trĩ đã không cho tác dụng như mong muốn, lúc này người bệnh nên tới bệnh viện điều trị, chủ yếu các bác sĩ sẽ áp dụng các loại thuốc trị bệnh trĩ như thuốc chống nhiễm khuẩn kháng sinh, thuốc chống sưng viêm, thuốc giảm đau, cầm máu…Chủ yếu dùng thuốc phối hợp theo toa của bác sĩ để giảm tác hại phụ của thuốc có thể xảy ra.

chua-tri-tri-lau-nam-1

Bên cạnh đó đối với một số trường hợp bệnh nặng  dùng thuốc điều trị không đáp ứng lúc này bác sĩ sẽ cân nhắc bệnh nhân có nên dùng phương pháp phẫu thuật chữa bệnh trĩ hay không. Sau khi phẫu thuật cắt búi trĩ thì bệnh nhân sẽ được dùng một số loại thuốc kháng viêm chống nhiễm trùng kết hợp với chế độ ăn uống hồi phục bệnh sớm.

Cách chăm sóc đối với người bị bệnh trĩ  lâu năm

Đối với người bị bệnh trĩ lâu năm, người bệnh nên chú ý tới một số cách sinh hoạt hợp lý như sau để bệnh không trở nên nghiêm trọng hơn. Bạn có thể thực hiện chăm sóc bệnh trĩ như sau:

+ Vệ sinh hợp lý: Đối với người bị trĩ nên chú ý tới vấn đề vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ phòng ngừa tình trạng nhiễm khuẩn. Nên vệ sinh ngày 2 lần bằng nước ấm, có thể dùng một số loại thảo dược thiên nhiên nấu nước rửa vùng hậu môn chữa trĩ.

+ Chế độ ăn uống hợp lý: Nên có một chế độ ăn uống hợp lý giúp cải thiện  bệnh trĩ, nên ăn nhiều thực phẩm có chứa chất xơ, hoặc vitamin trong rau củ quả, hạn chế ăn đồ tanh hải sản, uống bia rượu hay ăn đồ chiên, cay nóng…

+ Vận động hợp lý: Người bị trĩ nên vận động hợp lý, tập thể dục nhẹ mỗi ngày, không nên ngồi quá lâu hoặc đứng quá lâu sẽ làm gia tăng áp lực lên tĩnh mạch hậu môn gây bệnh trĩ nặng hơn.

Có thể bạn đang quan tâm:

Bài viết cùng chuyên mục