3 cách chữa bệnh nứt kẽ hậu môn mãn tính hiệu quả

Thứ Ba, 08-12-2015

Nứt kẽ hậu môn là một căn bệnh phổ biến và gây phiền toái không kém gì bệnh trĩ. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ chuyển thành bệnh mãn tính và gây biến chứng nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm thông tin về căn bệnh và cách chữa bệnh nứt kẽ hậu môn mãn tính hiệu quả nhất. 

cách chữa bệnh nứt kẽ hậu môn mãn tính

Nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn là một bệnh được đặc trưng bởi vết rạch ở niêm mạc hậu môn gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra và được xác định chủ yếu do các yếu tố như sau:

– Do táo bón lâu ngày: người bị táo bón thường phải cố dùng sức để rặn đẩy phân ra ngoài. Trong khi đó khối phân lớn, khô cứng khó di chuyển nên khi cố rặn sẽ có thể gây rách hậu môn hoặc gây bệnh trĩ.

– Do thường xuyên ngồi lâu, ngồi xổm khi đi đại tiện; làm việc nặng, mang vác nặng gây áp lực trực tràng và thành mạch hậu môn dẫn đến bị rách.

– Lười vệ sinh: Đây cũng là một nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn thường gặp. Khi không vệ sinh sạch sẽ cho vùng hậu môn nhất là sau khi đi đại tiện sẽ khiến cho vi khuẩn có cơ hội xâm nhập gây viêm nhiễm, lở loét.

– Do tổn thương sau khi phẫu thuật vùng hậu môn, sinh đẻ ảnh hưởng đến vùng da ống hậu môn, dần dần vết nứt sâu đến hết tầng da, gây loét do viêm nhiễm mãn tính.

Bấm xem thêm bài viết: 7 nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn để có thông tin chi tiết hơn về vấn đề này

Triệu chứng nứt kẽ hậu môn

Các triệu chứng đặc trưng của bệnh nứt kẽ hậu môn bao gồm:

– Đau rát vùng hậu môn: đây là triệu chứng đặc trưng nhất xuất hiện xuyên suốt quá trình mắc bệnh. Các cơ đau có thể xuất hiện khi đi đại tiện và giảm bớt sau đó hoặc cũng có thể kéo dài tới vài giờ sau đó. Có khi chỉ cần mặc quần chật hoặc ngồi lâu một chỗ cũng thấy đau.

– Bị táo bón, đại tiện khó

– Chảy máu: máu tươi chảy ra theo phân hoặc dính trên giấy vệ sinh sau khi đi đại tiện.

Đi cầu ra máu là dấu hiệu bệnh nứt kẽ hậu môn mãn tính

– Ngứa hậu môn, kèm theo hậu môn bị ẩm ướt khó chịu

– Hậu môn bị sưng tấy, vùng da hậu môn bị viêm loét.

Các triệu chứng của bệnh nứt kẽ hậu môn gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt của người bệnh. Hơn nữa nếu không được chữa trị kịp thời hiệu quả còn có thể gây biến chứng nguy hiểm. Do đó, người bệnh cần chú ý nhận biết tình trạng bệnh để có biện pháp chữa trị kịp thời hiệu quả.

Bạn nên xem thêm: Hiện tượng nứt hậu môn có nguy hiểm không?

3 cách điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn mãn tính

Hiện nay có 3 phương pháp chính được áp dụng phổ biến để điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn gồm phương pháp thủ công, không phẫu thuật và phẫu thuật. Cụ thể như sau:

1/ Phương pháp thủ công:

Người bệnh thực hiện các biện pháp ngay tại nhà để điều trị và hỗ trợ điều trị nứt kẽ hậu môn. Bằng cách vệ sinh sạch sẽ cho vùng hậu môn, mặc đồ thoáng mát, tẩy giun. Sử dụng các loại thuốc, kem bôi, thuốc đặt hậu môn giúp vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn chống viêm nhiễm, lở loét khó chịu. Bên cạnh đó cần thực hiện chế độ ăn uống hợp lý và sinh hoạt khoa học.

2/ Sử dụng thuốc chữa nứt kẽ hậu môn:

Hiện nay có nhiều loại thuốc điều trị nứt kẽ hậu môn như: Các loại thuốc bôi, kem bôi, thuốc tiêm hậu môn có tác dụng làm giãn mạch và tăng lưu lượng máu tới vùng hậu môn để làm lành vết viêm loét, đồng thời giúp kháng khuẩn. Thuốc bôi hoặc kem bôi có nitroglycerin, thuốc tiêm có botox.

Thuốc chữa bệnh nứt kẽ hậu môn mãn tính

3/ Phẫu thuật chữa nứt kẽ hậu môn:

Phẫu thuật điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn gồm có phương pháp nong hậu môn và cắt mở cơ tròn trong. Cụ thể như sau:

– Phương pháp nong hậu môn: thực hiện bằng tay nong nhẹ nhàng từ từ đủ các hướng từ 1-2 đến 3- 4 ngón tay, thời gian khoảng 5 – 6 phút.  Đây là phương pháp truyền thống mang lại hiệu quả cao.

– Phương pháp cắt mở cơ tròn trong: thực hiện bằng 2 thủ thuật là cắt mở cơ tròn trong phía bên (điểm 3h hay 9h) và cắt mở cơ tròn trong phía sau (điểm 6h). Đây là phương pháp hiện đại mới được áp dụng mang lại hiệu quả cao và hoàn thiện hơn. Sau khi phẫu thuật, người bệnh cũng cần chú ý chăm sóc tốt và thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.

BẠN CẦN BIẾT:

Bài viết cùng chuyên mục