Cách đối phó với hiện tượng sa búi trĩ khi mang thai

Thứ Năm, 26-01-2017

Cách đối phó với hiện tượng sa búi trĩ khi mang thai có thể cần thiết cho nhiều chị em. Khi mang thai, các chị em không chỉ mệt mỏi về tâm lý do sự thay đổi đột ngột nội tiết tố, mà còn phải đối mặt với rất nhiều vấn đề. Trong đó có bệnh trĩ và sa búi trĩ. Để giảm bớt áp lực và đau đớn, khó chịu cho thai phụ, hãy cùng tham khảo những cách đối phó với hiện tượng sa búi trĩ dưới đây.

Mang thai dễ bị bệnh trĩ và sa búi trĩ

Khi mang thai, khả năng mắc bệnh trĩ ở phụ nữ tăng lên đến hơn 60% – đây là một con số không nhỏ. Sở dĩ có con số này là do:

+ Áp lực cân nặng: Khi mang thia, cơ thể người mẹ thường tích nhiều nước, phù người, tăng cân đột ngột làm gia tăng áp lực lên thành tĩnh mạch và hậu môn. Do đó dễ dẫn đến bệnh trĩ

+ Táo bón: Phụ nữ mang thai thường bị táo bón, cộng thêm việc ít vận động, khiến tình trạng táo bón ngày càng nghiêm trọng, đây là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh trĩ và sa búi trĩ khi mang thai.

+ Áp lực từ tử cung: Thai nhi lớn dần trong tử cung làm tăng áp lực lên thành đại tràng – hậu môn do đó dễ gây ra sa búi trĩ ở thai phụ.

Cách đối phó với hiện tượng sa búi trĩ khi mang thai

Bị bệnh trĩ khi mang thai làm tăng nguy cơ sa búi trĩ, lúc này chị em không thể sử dụng những mẹo dân gian để chữa bệnh trĩ nữa mà cần dùng đến phương pháp phẫu thuật.

Phẫu thuật tuy không tốt đối với phụ nữ mang thai vì có thể gây nhiễm trùng, nhưng đây là bước điều trị cần thiết cuối cùng đối với bệnh trĩ nặng, khi các búi trĩ đã bị sa, lòi ra ngoài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người mẹ.

Phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ giúp chữa khỏi bệnh trĩ hoàn toàn, tuy nhiên việc lựa chọn tiểu phẫu sẽ được cân nhắc phương pháp để ít làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Việc điều trị sa búi trĩ khi mang thai còn gặp nhiều khó khăn, do đó để điều trị bệnh triệt để, chị em phụ nữ cần kết hợp với những biện pháp sinh hoạt, vệ sinh thân thể sạch sẽ. Bên cạnh đó, sử dụng những thực phẩm có tính mát để ngừa táo bón và tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ để chữa sa búi trĩ an toàn nhất cho mẹ bầu.

Kiến thức cần nắm:

Bài viết cùng chuyên mục