Cách dùng thuốc nhét hậu môn chữa bệnh trĩ

Thứ Sáu, 06-01-2017

Khi bị trĩ giai đoạn nhẹ người bệnh thường được các bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc đặt hậu môn để điều trị. Các loại thuốc đặt hậu môn hình viên đạn này có công dụng làm săn chắc các cơ. Tránh cho búi trĩ sa xuống thêm. Thuố c sẽ phát huy tác dụng ngay khi được sử dụng. Lý do khiến thuốc được sử dụng nhiều hơn các loại thuốc uống là không làm hại đến gan cũng như dạ dày. Các thành phần của thuốc khá lành tính, dễ tan, dễ thẩm thấu nhanh vào hậu môn.

Tác dụng của thuốc đặt hậu môn

cach-dung-thuoc-nhet-hau-mon-chua-benh-tri-3

Thành phần Glycerintrong trong thuốc đặt hậu môn có công dụng làm mềm phân, kích thích nhu động ruột. Bệnh nhân nhờ vậy sẽ đi đại tiện dễ hơn, không còn táo bón.

Các thành phần kháng viêm như corticosteroid (hydrocortisone) kết hợp với các chất co mạch giúp các triệu chứng bỏng rát, ngứa, đau giảm hẳn

Các thành phần của thuốc như ca cao, bơ, gelatin khi đặt vào hậu môn, thân nhiệt cơ thể sẽ khiến chúng chảy ra và phát huy tác dụng. Ngoài ra đa số các loại thuốc đặt hậu môn còn có paracetamol giúp giảm đau, giảm sốt, non-steroid, ketoprofene chống viêm, giảm sưng…

Cách dùng thuốc nhét hậu môn chữa bệnh trĩ

cach-dung-thuoc-nhet-hau-mon-chua-benh-tri-1

Tuy thuốc có rất nhiều tác dụng nhưng nếu bệnh nhân không biết cách sử dụng, không đặt thuốc vào hậu môn đúng cách thì sẽ không phát huy hết được tác dụng của mình. Sau đây là các bước hướng dẫn giúp bệnh nhân nhét thuốc vào hậu môn chữa trĩ đúng cách, bạn đọc có thể tham khảo:

Bước 1: Trước khi đặt thuốc vào hậu môn cần vệ sinh tay sạch sẽ, tốt nhất là vệ sinh bằng nước rửa tay (sau khi đặt xong cũng phải vệ sinh lại tay để tránh mất vệ sinh).

Bước 2: Người bệnh nằm nghiêng 1 bên trên giường, sau đó co 1 chân lên

Bước 3: Cầm viên thuốc đặt bằng ngón cái và ngón trỏ đưa từ từ và nhẹ nhàng đầu nhọn của thuốc đặt vào trực tràng (Không nên đặt quá sâu bên trong, chỉ đặt vừa đúng chiều dài viên thuốc).

Bước 4: Nằm yên giữ nguyên tư thế khoảng 15 – 20 phút.

Lưu ý: Các loại thuốc đặt hậu môn này được khuyến cáo chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn, nếu sử dụng lâu dài có thể gây hại cho hệ tiêu hóa. Các loại thuốc hậu môn này nên được bảo quản ở nơi thoáng mát, nhiệt độ tốt nhất là < 300C. Khi sử dụng thuốc cần có sự chỉ định của bác sĩ để biết được liều lượng thích hợp tránh những nguy hiểm do tác dụng phụ của thuốc gây ra.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*