Cách phân biệt bệnh trĩ và ung thư trực tràng

Thứ Tư, 22-03-2017

Hướng dẫn cách phân biệt bệnh trĩ và ung thư trực tràng. Các thông tin về bệnh trĩ vốn dĩ đã được phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, những năm gần đây số người mắc bệnh ung thư trực tràng ngày càng cao. Nhưng điều đáng nói là bệnh nhân thường bị nhầm lẫn giữa bệnh trĩ và ung thư trực tràng. Do đó thường tự chữa trị tại nhà với quan niệm “trĩ độ I, độ II không cần cắt nên không nhất thiết phải đến bệnh viện chữa”. Đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng thì có thể gây ra những biến chứng lớn. Do đó, mỗi người đều cần trang bị cách phân biệt bệnh trĩ và ung thư trực tràng để nhận biết và điều trị đúng cách.

1. Cách phân biệt bệnh trĩ và ung thư trực tràng

Phân biệt chứng đại tiện ra máu: Như chúng ta đã biết, triệu chứng phổ biến nhất của bệnh trĩ là đại tiện ra máu. Do đó, hầu hết mọi người đều vội kết luận mình bị trĩ khi thường xuyên đại tiện ra máu. Tuy nhiên, đại tiện ra máu cũng là dấu hiệu của ung thư trực tràng. Dù là bệnh gì thì ra máu cũng không phải là dấu hiệu tích cực, nhưng nhiều người vì nghĩ bị trĩ ở mức độ nhẹ. Nên tự ý sử dụng các bài thuốc dân gian hoặc các loại thực phẩm chức năng để chữa trị. Đây là một trong những nguyên nhân khiến việc phát hiện Ung thư trực tràng bị muộn. Làm tốn kém thời gian, chi phí và ảnh hưởng xấu đến hiệu quả điều trị.

 

Vậy làm thế nào để phân biệt đi ngoài ra máu để nhận biết bệnh trĩ và ung thư trực tràng?

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy:

+ Đi ngoài ra máu do trĩ: Ở mức độ nhẹ máu sẽ bắn thành tia. Thường là sau khi đi ngoài máu tươi mới xuất hiện, hoặc lẫn trong phân. Và xung quanh hậu môn người bệnh có cảm giác đau nhức

+ Đi ngoài ra máu do ung thư trực tràng: Lượng máu xuất hiện ít hơn bệnh trĩ, và máu phủ đều lên bề mặt phân. Máu có màu tím thẫm giống như màu rau dền tím, và có lẫn với dịch nhày.

Dấu hiệu khác:

+ Người bệnh trĩ thường chỉ bị táo bón kèm đau rát hậu môn khi đi ngoài.

+ Ung thư trực tràng: Thường kéo theo chứng rồi loạn tiêu hóa, bao gồm táo bón lẫn tiêu chảy. Chất thải có màu đen và nhỏ như bút chì. Người bệnh bị giảm cân bất thường, mệt mỏi và thường buồn nôn. Một vài trường hợp còn xuất hiện những khối u, cộm bất thường ở vùng hậu môn

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết: Các triệu chứng của bệnh trĩ

2. Đối tượng nào dễ bị mắc bệnh Ung thư trực tràng?

Ngoài cách phân biệt bệnh trĩ và ung thư trực tràng phía trên. Nếu bị đại tiện ra máu mà nằm trong trong nhóm đối tượng dưới đây thì bạn cần lưu ý đến bệnh viện khám sớm. Vì Ung thư trực tràng không phải lúc nào cũng có những dấu hiệu rõ ràng ở giai đoạn sớm:

  • Người có tiền sử gia đình từng bị ung thư trực tràng: Nếu trong gia đình từng có người mắc bệnh Ung thư thì con cháu cũng có nguy cơ cao bị ung thư trực tràng.
  • Người bị Polyp đại tràng: Người đang hoặc đã từng có tiền sử mắc Polyp đại tràng cần lưu ý khi đại tiện ra máu vì nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng là rất cao
  • Người đã từng hoặc có tiền sử bị viêm đại tràng.

3. Ung thư trực tràng có nguy hiểm không?

Ung thư trực tràng là căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu phát hiện sớm bệnh có tiên lượng tốt, có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, nếu phát hiện muộn thì ung thư trực tràng sẽ có tiên lượng xấu, giống như các loại ung thư khác. Khả năng điều trị là rất thấp.

Chính vì thế mà ngay cả khi không có các dấu hiệu rõ ràng mà chỉ mơ hồ thì người bệnh cũng không nên chủ quan. Việc cần thiết là phải phát hiện bệnh sớm. Tốt nhất là ở giai đoạn tiền ung thư hoặc các tổn thương giai đoạn đầu.

Để phát hiện sớm bệnh ung thư trực tràng thì cách tốt nhất là nội soi đại – trực tràng.

Trên đây là cách phân biệt bệnh trĩ và ung thư trực tràng. Chúc tất cả mọi người luôn khỏe mạnh.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*