Cách phân biệt polyp hậu môn và bệnh trĩ

Thứ Sáu, 20-10-2017

Thông thường, những bệnh lý thuộc về đường hậu môn trực tràng hay có những triệu chứng cơ bản giống nhau. Điển hình là bệnh polyp hậu môn và bệnh trĩ. Chính vì nhầm lẫn các triệu chứng của bệnh nên dẫn đến chẩn đoán sai nguyên nhân và điều trị không đúng cách. Điều này không những khiến cho bệnh không khỏi mà còn nghiêm trọng hơn. Vậy làm cách nào để phân biệt polyp hậu môn và bệnh trĩ để tránh bị nhầm lẫn. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ được vấn đề này, từ đó có thể tránh gây ra những hậu quả khôn lường.

Nguyên nhân gây nhầm lẫn giữa polyp hậu môn và bệnh trĩ

Polyp hậu môn và bệnh trĩ đều là những chứng bệnh thuộc về đường hậu môn – trực tràng. Vì vậy, chúng có rất nhiều các triệu chứng tương đối giống nhau, nên chúng ta hay bị nhầm lẫn giữa các bệnh. Cả polyp hậu môn và bệnh trĩ đều có chung những triệu chứng sau đây:

cach-phan-biet-polyp-hau-mon-va-benh-tri

+ Khó chịu ở vùng hậu môn: Thông thường, khi mắc những chứng bệnh nói trên, người bệnh thường cảm thấy khó chịu ở vùng hậu môn với những triệu chứng cơ bản như ngứa ngáy, cộm giống như có dị vật ở phía sau hậu môn.

+ Đại tiện ra máu: Hai chứng bệnh này đều gây nên hiện tượng đi ngoài ra máu, bạn sẽ thấy máu có dính ở phân, ở giấy vệ sinh hoặc nhỏ giọt trong bồn cầu. Lúc đầu máu chảy ít, nhưng về sau lượng máu sẽ càng tăng lên và chảy nhiều hơn.

+ Xuất hiện khối thịt bị sa ra ngoài ở vùng hậu môn: Khi bị polyp hậu môn hoặc bệnh trĩ ngoại thường có một khối thịt lòi ra ngoài hậu môn mỗi khi đi đại tiện.

Chính vì những triệu chứng giống nhau nói trên, mà có rất nhiều người lầm tưởng polyp hậu môn là bệnh trĩ và ngược lại. Chúng ta nên tham khảo và trang bị cho mình nhưng kiến thức cơ bản để tránh bị nhầm lẫn những điều này, tránh gây ra những hậu quả khôn lường.

Cách phân biệt polyp hậu môn và bệnh trĩ

Như đã nói ở trên, bệnh polyp hậu môn và bệnh trĩ có khá nhiều đặc điểm, triệu chứng giống nhau nên khiến nhiều người bị nhầm lẫn hai chứng bệnh này với nhau. Tuy nhiên, nếu chịu khó quan sát và tìm hiểu thì người bệnh vẫn có khả năng phân biệt được hai chứng bệnh này, cụ thể như sau:

– Đối với bệnh polyp hậu môn: Với chứng bệnh này nếu mọi người để ý sẽ thấy máu chảy ra sẽ không nhỏ giọt hay bắn thành tia giống như bệnh trĩ. Polyp tại hậu môn sẽ kích ứng tới đường ruột và tạo ra trường hợp đau bụng, tiêu chảy, cảm giác mót khi đi đại tiện nên trong phân có chứa ít máu.

– Đối với bệnh trĩ: Lượng máu chảy ra đối với người mắc bệnh trĩ ở giai đoạn nặng thường chảy thành giọt, thậm chí là có thể bắn thành tia. Người bệnh sẽ không cảm thấy đau bụng, tiêu chảy mà thường hay bị táo bón, khó tiêu.

Chính vì thường hay bị nhầm lẫn nên khi thấy những triệu chứng và dấu hiệu trên nhưng không biết nguyên nhân chính xác gây bệnh thì bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám, chẩn đoán và có phương pháp điều trị hợp lý. Tránh tự ý mua thuốc uống hoặc chủ quan để lâu sẽ khiến bệnh nặng hơn và khó chữa trị hơn.

cach-phan-biet-polyp-hau-mon-va-benh-tri1

→ Ngoài việc nhanh chóng đến bệnh viện khám và chữa bệnh, người bệnh nên lưu ý những điều sau:

+ Nên chú ý vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ, tránh để tình trạng quá ẩm ướt khiến cho vi khuẩn xâm nhập và khiến bệnh nặng hơn.

+ Nên ngâm rửa nước muối, khi đi vệ sinh không nên dùng giấy vì có thể gây chảy máu và đau đớn cho người bệnh.

+ Thay băng gạc thường xuyên và nên mặc quần áo thoáng mát sẽ tốt hơn.

+ Không nên làm những việc quá sức như bưng bê, bốc vác vì sẽ làm cho búi thịt ở hậu môn lòi mạnh hơn và bệnh trở nên nặng nề hơn.

+ Không nên đứng quá lâu, ngồi quá lâu một chỗ sẽ gây áp lực lên vùng hậu môn.

+ Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là rau xanh, hóa quả tươi, thực phẩm chứa nhiều vitamin, uống nhiều nước.

→ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT:

Bài viết cùng chuyên mục